KBDA – Uy thế và tầm nhìn của tư duy thiết kế táo bạo

Sau thành công của giải thưởng Kohler Bold Design Awards (KBDA) ở quy mô quốc gia, KOHLER đã táo bạo mở rộng quy mô của cuộc thi tài lần này sang tầm vóc khu vực để qua đó tìm kiếm những tài năng thiết kế có tư duy nổi bật, để cùng vẽ nên bức tranh đầy hào hứng và sôi động của thị trường châu Á Thái Bình Dương — khu vực được đánh giá có tốc độ phát triển mạnh mẽ.

Đã từ lâu KOHLER theo đuổi tuyên ngôn BOLD – táo bạo trong hành trình xây dựng gần 150 năm của mình. Sự quyết liệt, dũng cảm và độc lập trong tư duy đã khiến cho thương hiệu từ Wisconsin, Mỹ vươn tầm ra thế giới và trở thành một tên gọi đứng đầu trong tâm trí người tiêu dùng và giới chuyên môn. Để truyền cảm hứng cho công chúng và những NTK, KTS đang sống tại châu Á Thái Bình Dương – khu vực có tốc độ phát triển vũ bão những thập kỷ qua, KOHLER tiến hành xây dựng hệ thống giải thưởng Kohler Bold Design Awards – KBDA và những năm qua đã tôn vinh rất nhiều gương mặt tài năng và các công trình ấn tượng. 

KBDA 1

Giải thưởng Thiết kế Kiến trúc KBDA 2019 Anantara Club Quy Nhon HB DESIGN CO.,LTD.

Không muốn dừng lại ở đó, từ năm nay 2021, giải thưởng KBDA lần đầu tiên mở rộng ra quy mô khu vực để tạo một cuộc tranh tài vừa hào hứng vừa thử thách, nhưng cũng thể hiện rõ sự đa dạng về văn hoá, kinh tế ở mỗi quốc gia. Với những hạng mục phong phú về quy mô công trình, đối tượng khách hàng, giải thưởng là nơi quy tụ các công trình ấn tượng và xuất sắc của nhiều công ty, văn phòng kiến trúc trên khắp Việt Nam và các nước lân cận. Ở lần tổ chức đầu tiên tại Việt Nam, KBDA đã trao chiến thắng thuyết phục cho những KTS và công trình thật sự tạo nên dấu ấn riêng, không chỉ hoàn chỉnh về công năng, kĩ thuật mà còn có giải pháp thẩm mỹ đặc thù, gây bất ngờ về độ chỉn chu, tinh tế. 

KBDA 2

Giải thưởng Thiết kế Nội thất KBDA 2019 Villa AD8 NEMO STUDIO.

ELLE Decoration tự hào là đối tác truyền thông của giải thưởng ở mùa thứ hai với sân chơi rộng mở hơn, và cũng vì thế có sự thử thách cao hơn khi đặt các ứng viên cạnh những văn phòng thiết kế của khu vực. Dẫu vậy, với những tư duy táo bạo và sức sáng tạo mạnh mẽ, chúng tôi tin 2021 sẽ lại đem đến cho công chúng mộ điệu thiết kế một bức tranh toàn diện đầy màu sắc, cảm hứng và gợi mờ

Để hiểu rõ hơn về cuộc thi, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng ông Steve Leung, thành viên của ban giám khảo để hiểu hơn về những kỳ vọng của ông trong cuộc tranh tài này.

Thưa ông Steve Leung, đâu là hạng mục của thi mà ông rất mong đợi? 

Toàn bộ cuộc thi là một trải nghiệm đáng mong đợi của tôi vì đây là năm đầu tiên tôi tham gia chấm giải. Mặc dù cuộc thi có nhiều hạng mục nhưng tôi rất chờ đợi hạng mục Living – vì đây chính là cách sống động nhất minh chứng rằng những công trình được hoàn thiện 2 năm trở lại đây đã ứng đáp ra sao với hoàn cảnh mới khi mọi người đều ở nhà nhiều hơn, làm việc tại gia và tích hợp nhiều tiện ích, hoạt động vào cùng một không gian sống. Tôi cũng muốn được xem những công trình sử dụng công nghệ thông minh để giải quyết bài toán cá nhân hoá không gian, và các giải pháp hướng tới môi trường. 

Cơ hội lớn nhất mà cuộc thi đem đến cho các văn phòng, cá nhân là điều gì? 

Tôi cho rằng đó là cơ hội được soi chiếu và đặt cạnh nhau giữa những công trình đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và văn hoá đa dạng như nơi đây. Chỉ khi chúng ta cùng nhau trao đổi, thảo luận, tranh tài, tôi tin sẽ là lúc cộng đồng thiết kế nói chung được hưởng lợi, được bồi đắp và xây dựng ngày càng lớn mạnh và tài năng hơn. 

Xin cảm ơn ông rất nhiều.


Xem thêm:

ELLE Decoration tiếp tục đồng hành cùng KOHLER BOLD DESIGN AWARDS

Giải thưởng KBDA ghi nhận năng lượng sáng tạo của khu vực