Acidity trong rượu vang là gì?

Là yếu tố đặc trưng trong rượu vang, Acidity mang đến sự tươi mát và kết cấu cho rượu, đồng thời mang đến sự khoái khẩu khi kết hợp cùng đồ ăn ngay lập tức.

Hiểu đơn giản thì Acidity là tính chua của rượu vang trắng. Nếu bạn rót hai ly vang trắng, một là Sauvignon Blanc từ New Zealand, hai là Chardonnay từ Napa Valley. Nhấp trước một ngụm Sauvignon Blanc và cảm nhận tuyến nước bọt ở hàm dưới bắt đầu tiết ra một cách dứt khoát. Kế đến là ngụm Chardonnay khiến vòm miệng ít tiết nước bọt hơn. Điều đó thể hiện độ Acidity khác nhau trong từng loại vang trắng.

ruou vang trang

 

Người ta thường nói Acidity là nền tảng của vang trắng, mặc dù vang đỏ cũng có độ chua, nhưng cấu trúc chung vẫn thiên về Tannin (tính chát) hơn. Rượu vang thiếu độ chua thường có vị nhạt nhẽo, thiếu sức sống bất kể đó là vang đỏ hay trắng. Ngược lại, nếu rượu quá chua lại tạo cảm giác chát khó chịu. Cũng giống như cuộc sống, rượu vang cũng cần có sự cân bằng.

Tính chua là thành phần tự nhiên của trái cây, trong đó có nho, thành phần làm nên rượu vang. Giống như những loại trái cây chín theo mùa khác, nho thường bắt đầu bằng vị chua nhiều hơn ngọt. Nói chung, độ chua và ngọt phát triển tỉ lệ nghịch với nhau. Ví dụ như trái đào non thường sẽ có vị chua còn quá chín sẽ rất ngọt, hệt như nho làm rượu. Vì thế, chọn thu hoạch nho ở thời điểm nào phần nào phụ thuộc vào độ cân bằng của độ chua và ngọt của trái.

nho trang ruou vang

Độ chua của rượu vang phụ thuộc vào thời điểm thu hoạch nho.

Khi kết hợp rượu vang và đồ ăn, tính chua đóng vai trò quan trọng giúp bù trừ độ béo, nhất là đối với vang trắng. Cũng giống như nếu bạn không muốn dùng sữa với một dĩa Fettuccine Alfredo béo ngậy, thì bạn cũng chẳng muốn kết hợp món pasta đó với Chardonnay vốn có tính béo, bùi và có hương thơm từ thùng gỗ sồi. Thay vào đó, bạn sẽ thấy sự kết hợp với loại rượu có độ tươi mát và ngon miệng hơn khi kết hợp với Pinot Grigio, Vernaccia, hay Champagne vì độ chua của những loại rượu vang này có thể len lỏi qua sự béo ngậy của phô mai một cách tuyệt hảo hơn. Nói cách khác, những chai vang có độ chua này “thanh tẩy” khẩu vị của bạn để dọn đường cho việc thưởng thức món ăn tiếp theo một cách trọn vẹn.

Một điểm lưu ý khi dùng vang trắng đó là nhiệt độ. Tính chua của rượu càng nổi bật khi rượu được ướp lạnh. Đó là lý do vì sao Pinot Noir – loại vang đỏ nhẹ, có độ chua và vang trắng Sauvignon Blanc lại trở nên ngon hơn khi ướp lạnh so với những “người họ hàng” của mình. Đó cũng là một trong những lý do vì sao chúng ta có xu hướng uống vang trắng tươi mát cho mùa hè và đầy đặn hơn cho mùa thu, đông.

ruou vang am thuc mon an

Chung quy lại, không quan trọng rượu trong ly của bạn là gì hay món bạn ăn ra sao, độ chua mới là yếu tố quyết định sự ngon miệng ở đây.

 

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: foodandwine | Ảnh: Tư liệu


Xem thêm

Tannin trong rượu vang là gì?

Le Chai: Độc đáo ngôi nhà từ xưởng rượu vang