Le Chai: Độc đáo ngôi nhà từ xưởng rượu vang

Ngôi nhà được cải tạo từ cấu trúc của một nhà máy rượu cũ ở vùng Bordeaux (Pháp), hiện đại hóa nhưng vẫn giữ được bản sắc bằng cách thêm vào những yếu tố đương đại với hơi hướng Thiền.

Vào năm 2007, một cặp đôi người Pháp sống tại London muốn kiếm một căn nhà cho gia đình mình tại Bordeaux. Họ tìm đến khu vực Les Chartrons vừa cổ kính vừa phong cách, nơi từng là trung tâm giao thương rượu vang tại Bordeaux. Vào nửa sau của thế kỷ XVIII, đây là nơi các thương gia giàu có xây nên nhà phố xa hoa mà rất nhiều trong số đó còn tồn tại đến ngày nay.

Vào năm 2007, một cặp đôi người Pháp sống tại London muốn kiếm một căn nhà cho gia đình mình tại Bordeaux. Họ tìm đến khu vực Les Chartrons vừa cổ kính vừa phong cách, nơi từng là trung tâm giao thương rượu vang tại Bordeaux. Vào nửa sau của thế kỷ XVIII, đây là nơi các thương gia giàu có xây nên nhà phố xa hoa mà rất nhiều trong số đó còn tồn tại đến ngày nay.

Những tông màu ấm được ưu tiên. Các loại đồ gốm gần gũi, chất liệu vải thoải mái và ghế sofa kiểu quán rượu được chọn làm không gian sống thêm phần ấm cúng.

Bạn có thể nghe thấy hệ thống âm thanh tuyệt vời xuyên suốt căn nhà ra đến vườn. Karine thích bật nhạc Thiền với tiếng nước chảy và chim hót.

Họ ưng ý một nhà máy rượu cũ xây dựng từ thế kỷ XIX từng được chuyển đổi thành trung tâm thể dục nhưng không thành công. Cho đến những năm 50 nó vẫn là một kho rượu với rất nhiều thùng gỗ. Hai vợ chồng ngay lập tức ấn tượng với tòa nhà dài 75 mét hai tầng và những xà ngang bằng gỗ lớn dài tới 2 mét. Họ cũng rất thích mặt tiền kín đáo và không quá hướng ngoại của căn nhà. Tuy nhiên nội thất của căn nhà chưa được duyên dáng: Tường trát dày, sàn lót gạch thô, cầu thang không đẹp, cửa sổ nhỏ… Họ cần một người có tầm nhìn để thiết kế lại căn nhà.

Họ chọn thiết kế của kiến trúc sư Steve Le Bris (SARL Le Bris-Rol). Cặp đôi đã thích ngay khi nghe ý tưởng làm phòng ngủ bằng gỗ dạng “hộp” ở tầng trên dành cho phòng ngủ và phòng tắm, tầng trên và tầng dưới thông nhau tạo nên một không gian bên trong không gian. Họ cũng thích phương án sàn tầng dưới có những phần có thể tháo ra để tạo cảm giác không gian rộng và đa dạng hơn từ bất cứ điểm nhìn nào.

Trần nhà bằng gỗ thông sơn bóng mang đến sự ấm cúng đồng thời cách nhiệt cho nhiều khu vực khác nhau trong nhà.

Sàn nhà lát gạch cũ được gỡ bỏ và thay thế bằng sàn bê tông đánh dầu bóng đối với phòng ăn, phòng khách, khu vực bếp.

“Mỗi khu vực có khoảnh khắc riêng của nó trong ngày. Phòng khách và phòng ăn lớn là nơi để tiếp bạn bè và đãi họ một bữa thật ngon cũng như thử những loại rượu ngon trong vùng. Thư viện nhỏ là nơi bạn suy ngẫm và thư giãn với một cuốn sách hay”.

“Tôi yêu phòng ngủ của chúng tôi. Nó là chốn bình yên thực sự với cửa sổ nhô ra sân thượng nhìn xuống hiên ngoài”.

Những yếu tố đặc trưng của cấu trúc vốn có như xà ngang, thanh chống và tường đá được giữ nguyên trạng, thành phần gỗ và đá mộc mạc, tinh tế trở thành phần hồn rất tự nhiên của ngôi nhà. Cấu trúc nhà dài làm bật lên cảm giác rộng về không gian và các khu vực khác nhau của ngôi nhà.

Các giếng trời được trổ trên nóc nhà để ánh sáng có thể tự do chảy vào các hộp. Những cửa sổ lớn bằng thép nhô ra ngoài được đặt hướng về phía sân để hứng được nhiều nhất ánh sáng rọi vào trong các căn phòng.

Vách ngăn và trần nhà cũ được dỡ bỏ chỉ để lại kết cấu gỗ, một phần sàn và tường mặt tiền chính. Những bức tường cũ được cải tạo và gỡ bỏ lớp trát để lộ phần đá bên trong. Các xà và khung gỗ ban đầu cũng được làm mới (đánh và phủ bóng) và gia cố. Căn nhà được bổ sung một lối đi dẫn ra sân ngoài. Các “hộp” được thêm vào, với khung được làm hoàn toàn từ gỗ thông Địa Trung Hải chưa qua xử lý.

Kết quả của công cuộc cải tạo mang lại ấn tượng bất ngờ. Cảm giác về không gian được giữ nguyên nhưng nội thất của căn nhà đã xóa tan đi sự ảm đạm của công trình cũ. Việc kết hợp giữa gỗ mộc và đá thô làm ấm áp cả khu nhà. Những lối mở và cửa sổ nhô ra đưa ánh sáng đến khắp nơi. Chủ nhân tự tin rằng: “Ngôi nhà có giá trị vượt thời gian và càng trải qua nhiều thời gian, chúng tôi càng yêu ngôi nhà của mình”.

Khu vực nhà tắm được nhấn “tương phản” với toàn bộ ngôi nhà, tạo cảm giác hiện đại, vui tươi.

Đồ gỗ thô mộc và công nghiệp đứng chung hài hòa cùng những vật dụng được thiết kế riêng.

Ngôi nhà từ xưởng rượu được chia cắt thành từng khối hình hộp theo nhu cầu sử dụng hiện đại, nhưng không tạo ra cảm giác lạnh lùng mà rất đầm ấm, gọi mời.

“Ngôi nhà có giá trị vượt thời gian. Càng sống ở đây, chúng tôi càng thêm yêu ngôi nhà của mình”.

Thực hiện: Anne-Cat Herine Scoffoni – Chuyển ngữ: NGUYỄN LƯƠNG HẰNG