Sách Lee Broom: Fashioning Design – Thiết kế với kịch nghệ

Nhằm kỷ niệm 15 năm kể từ khi ra mắt studio và thương hiệu cá nhân, NTK người Anh Lee Broom ra mắt cuốn chuyên khảo đầu tiên mang tên Lee Broom: Fashioning Design.

Qua việc giới thiệu những tác phẩm gây ảnh hưởng nhất trong sự nghiệp NTK Lee Broom từ trước tới nay, cuốn sách truyền tải thẩm mỹ và lối sáng tạo có liên kết chặt chẽ với thời trang và nghệ thuật sân khấu của anh.

Lee Broom: Fashioning Design 1

Ảnh: Rizzoli.

“Đối với bất kỳ NTK nào, thời điểm họ phát hành chuyên khảo là một cột mốc rất đặc biệt.” Broom chia sẻ. “Khi một người làm nghề sáng tạo nhìn lại những tác phẩm cũ của mình, có thể nói đó là một trải nghiệm thanh lọc tâm hồn. Tôi rất ngạc nhiên về sự khác biệt của chính mình từ khi bắt đầu làm một NTK, và tôi ý thức hơn về hành trình mình đã đi cũng như sự trưởng thành của bản thân qua những tác phẩm.”

Lee Broom: Fashioning Design 2

Ảnh: Lee Broom và Rizzoli.

Trong Lee Broom: Fashioning Design, Broom có rất nhiều những chia sẻ trên góc độ một NTK cũng như một người con của kịch nghệ và thời trang. Trên hết, anh coi bản thân là một người kể chuyện luôn để cảm xúc dẫn lối những sáng tạo của mình. Anh cho rằng những sáng tạo của mình luôn có một sự cân bằng hòa hợp giữa sức sống riêng và sự tập trung vào chất liệu, hình thái và chức năng. “Sau cùng, thứ mà Lee thiết kế không chỉ là một chiếc đèn hay một chiếc ghế, mà là một vật thể mang linh hồn của riêng nó.” – Stephen Jones viết trong lời tựa.

Lee Broom: Fashioning Design 3

Triển lãm ‘Time Machine’ của Lee Broom tại Fuorisalone 2017. Ảnh: Luke Hayes.

Lee Broom: Fashioning Design 4

Đèn ‘Crescent’. Ảnh: Lee Broom.

Lee Broom: Fashioning Design được chia thành bốn phần theo chủ đề, mỗi phần khám phá một khía cạnh trong vũ trụ của NTK. Art Form tập trung vào mối quan hệ của anh với kiến trúc và các yếu tố ưa thích trong sáng tạo. History Repeats Itself là một cái nhìn tổng quan về niềm đam mê của Broom với lịch sử và sự mến mộ của anh với các kỹ thuật và phong cách cổ xưa. Material Boy thì khám phá cách tiếp cận vật liệu và kỹ thuật, phân tích toàn diện những sáng tạo thử nghiệm của anh. Và cuối cùng, Drama of Design đi sâu vào trải nghiệm sân khấu và làm rõ mối quan hệ đặc biệt của Broom với lối trình bày ấn tượng mà người thưởng thức vẫn luôn ca ngợi.

Lee Broom: Fashioning Design 5

Bộ sưu tập Jasperware của Lee Broom cho Wedgwood. Ảnh: Michael Bodiam.

Lee Broom: Fashioning Design 6

Đèn ‘Crystal Bulb Pendant’. Ảnh: Lee Broom.

“Tôi đã là một diễn viên nhí và biểu diễn trong nhà hát khi còn rất nhỏ, vì vậy việc xem tác phẩm của mình như một buổi biểu diễn đã thấm nhuần trong tôi.” Broom nói. “Còn thời trang là chuyên ngành tôi đã học và cho đến ngày nay, những nguyên tắc mà tôi áp dụng trong việc thiết kế sản phẩm đều bắt nguồn từ quá trình đào tạo đó. Tôi không cố tình kết nối kịch nghệ và thời trang, mà hai khía cạnh này đã tự giao hòa và làm nên con người tôi.”


Bài: Dương Quỳnh Anh | Nguồn: Wallpaper* | Ảnh: Tư liệu


Xem thêm:

Thái Công – A passion for Aesthetics: Sách nghệ thuật quốc tế đầu tiên của một NTK gốc Việt

Design Emergency – Vượt qua khủng hoảng và duy trì sự bền vững