Nhà thiết kế Linde Freya Tangelder: Khi chất liệu truyền cảm hứng cho nhau

Triết lý phá dỡ để xây dựng cùng niềm đam mê với chất liệu, nhà thiết kế Linde Freya Tangelder có cho mình một thế giới phá vỡ cấu trúc đầy hứng thú trong thiết kế.

Sở hữu studio thiết kế với tên gọi độc đáo Destroyers/Builders, nhà thiết kế người Hà Lan Linde Freya Tangelder lấy nguyên bản từ một dự án về những sự tích cực và tiêu cực, về xây dựng và dỡ bỏ. Vì thế, cái tên này mang ý nghĩa về cách thức thiết kế. Cô giải thích: “Tôi thấy nó rất liên quan đến ngành nghề của mình, nơi diễn ra công việc làm ra những thứ mới mẻ, nhưng đồng thời cũng ý thức được về những gì đã từng được làm nên.”

Nhà thiết kế Linde Freya Tangelder edida 2023

Nhà thiết kế Linde Freya Tangelder. Ảnh: Eline Willaert

Các thiết kế của cô chứa đựng sự đa dạng và biến hóa. Linde làm việc với rất nhiều loại chất liệu, từ nhôm mạ, nhôm uốn, gỗ sơn mài, gỗ tự nhiên cho đến các loại kim loạo và đá. Thuỷ tinh là chất liệu được cô giới thiệu vào năm ngoái, là “thành viên” vừa được kết nạp vào “gia đình” của mình.

Cô nói: “Sự đa dạng trong chất liệu là việc thực sự quan trọng vì tôi có thể nhảy từ chất liệu này sang chất liệu khác và mỗi chất liệu lại truyền cảm hứng cho những chất liệu khác. Ví dụ như đôi khi nó chỉ đơn giản là việc hoàn thiện bề mặt lấy cảm hứng từ thuỷ tinh bóng loáng. Nghiên cứu chất liệu là cốt lõi tại studio của tôi.”

nha thiet ke Linde Freya Tangelder edida 2023

Thiết kế bằng thủy tinh của Linde Freya Tangelder tại buổi trưng bày Rooted Flows: Solidified Reflections. Ảnh: Jeroen Verrecht

Có thể nhận thấy sự ảnh hưởng mạnh mẽ của hình khối và kiến trúc trong các sáng tạo của Linde. Cô quan sát những toà nhà to lớn có cấu trúc đẹp và rồi thu nhỏ hoặc tháo rời rồi lắp ráp nó lại. Điều cô quan tâm là góc độ và kích cỡ, giống như từ một mô hình mini có thể trở thành một công trình hoặc không gian.

Linde Freya Tangelder edida 2023

Ảnh: Jeroen Verrecht

Với Linde, là một nhà thiết kế, việc không ngừng cải tiến và truyền cảm hứng với thế giới là điều rất quan trọng, đến từ việc mang đến những chất liệu mới hay cách xử lý mới, đồng thời học cách làm việc một cách khác biệt. “Tôi cảm thấy mình ở giữa những những sự rèn giũa có thể truyền cảm hứng cho nhau. Tôi mong muốn đó có thể sẽ là một cuộc đối thoại thú vị giữa kiến trúc sư, nhà thiết kế và nghệ sĩ. Đồng thời, tôi cũng cho rằng chúng ta cần phải là người kết nối và là người mang đến những giải pháp mới.” Linde chia sẻ.

“Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và vinh hạnh khi nhận được giải thưởng này. Tôi mong rằng trong tương lai vẫn sẽ tiếp tục truyền cảm hứng tới mạng lưới của ELLE Decoration.” – Linde Freya Tangelder

Phong cách sáng tạo của cô gây ấn tượng trong giới nghệ thuật và thiết kế, nhất là khi cô bắt đầu bước chân vào việc thiết kế sản phẩm ứng dụng. Bên cạnh những thể nghiệm bản thân qua những tác phẩm độc bản, Linde gần đây đã lấn sân sang lĩnh vực thiết kế sản phẩm mà nổi bật nhất là BST “Soft Corners” cho thương hiệu Cassina. Tiềm năng và phong cách của Linde đã mang lại cho cô danh hiệu Tài Năng Trẻ Triển Vọng Của Năm tại giải thưởng EDIDA 2023.

Nhà thiết kế Linde Freya Tangelder edida 2023

Nhà thiết kế Linde Freya Tangelder tại lễ trao giải EDIDA 2023. Ảnh: Andrea­ Sgambelluri

Thực hiện: Hoàng Lê


Xem thêm

Studio Ossidiana: Tính bền vững từ cuộc đối thoại với động vật

Nhà thiết kế Sabine Marcelis: Ánh sáng và chất liệu là then chốt