Nhà thiết kế Huynh Nguyễn: “Cộng đồng’’ là cái bắt buộc cần phải có trong thiết kế nội thất

Nhà thiết kế Huynh Nguyễn đang trên con đường phát triển sự nghiệp của bản thân với hành trang kinh nghiệm thực tế phong phú trong công việc lẫn các cuộc thi uy tín.

Nha thiet ke Huy Nguyen

Nhà thiết kế nội thất Huynh Nguyễn. Minh hoạ: Thanh Ngân

Tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế Đồ nội thất tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai, nhà thiết kế Huynh Nguyễn vào nghề từ năm 2013. Với thế mạnh thiết kế đồ ngoại thất lẫn nội thất, anh từng làm việc tại các công ty thiết kế và sản xuất trong nước và nước ngoài như Theodore Alexander, B&H Furniture, Scancom International. Năm 2021, Huynh Nguyễn đoạt giải nhất cuộc thi thiết kế Hoa Mai.

Một số thiết kế ưng ý: Bộ sofa Hung King, giải nhất tại cuộc thi Hoa Mai (2021-2022); Ghế Sigon Lounge chair, top 10 grand award cuộc thi Hoa Mai (2023-2024).

Chất liệu tâm đắc trong thiết kế: Gỗ kết hợp vật liệu tự nhiên.

Thương hiệu – nhà thiết kế yêu thích: Cassina,  Dimensione Chi Wing Lo, District 8. NTK yêu thích:  Particia Urquiola,  Hans J. Wegner, Philippe Starck.

Cảm hứng sáng tạo của anh đến từ đâu?

Hầu hết tôi lấy cảm hứng từ những thứ xung quanh trong cuộc sống. Tôi học hỏi từ những người người đồng nghiệp giỏi hoặc từ những nhà thiết kế có tiếng trong lĩnh vực này như một nguồn cảm hứng.

Lý do anh chọn theo đuổi ngành làm thiết kế sản phẩm nội thất?

Tôi nhận thấy đây là một ngành còn rất mới mẻ ở thị trường Việt Nam, chưa thực sự phát triển như những ngành đặc thù khác, trong khi nước ta có rất nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp sản xuất mặt hàng đồ nội thất xuất khẩu trong và ngoài nước. Đó là một cơ hội giàu tiềm năng để tôi có thêm động lực phát triển nghề nghiệp trong tương lai và thúc đẩy ngành công nghiệp thiết kế đồ nội thất đi lên.

Nha thiet ke Huy Nguyen 2

Ghế thư giãn SIGON làm từ gỗ sồi đỏ, lấy cảm hứng từ đời sống cà phê sôi động của người Sài Gòn. Các chi tiết được tính toán kỹ lưỡng khi gia công nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất và lượng nguyên vật liệu cần sử dụng.

Thiết kế đầu tiên anh từng phác thảo và sản phẩm đầu tiên được sản xuất hàng loạt là mẫu nào? Hai thiết kế đó có gì khác nhau?

Những sản phẩm sơ khai bắt đầu hành trình trở thành nhà thiết kế của tôi là những mẫu ghế và sản phẩm đầu tiên được sản xuất hàng loạt ra đời trong giai đoạn tôi làm việc cho các công  ty sản xuất ở Việt Nam. Chúng đều có chung công năng nhưng những món ban đầu được thiết kế theo bản năng và không theo một phong cách cụ thể, cho đối tượng sử dụng và cho thị trường nào. Ngược lại, những sản phẩm sản xuất hàng loạt sau đó cần được tích lũy nhiều kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến tỉ lệ, màu sắc, kết hợp vật liệu, làm sao tối ưu được quy trình sản xuất, giá cả và rất nhiều thứ nữa…

Anh đã trau dồi kiến thức và trải nghiệm của mình bằng cách nào?

Tôi có cơ hội được làm việc ở những công ty sản xuất, được tiếp xúc với nhiều hạng mục sản phẩm và phong cách khác nhau. Tôi cũng gặp được nhiều cá nhân tài giỏi trong lĩnh vực thiết kế, và học được nhiều thứ từ đồng nghiệp trong công ty, kể cả những  người anh em cùng chung chí hướng, đam mê vói nghề. Từ đó tôi tích lũy dần kinh nghiệm cho bản thân.

ghe bang thu cong do noi that huynh nguyen nha thiet ke

Ghế NGANAM. Ảnh: NVCC

Thử thách lớn nhất trong ngành này đối với một nhà thiết kế trẻ?

“Cộng đồng’’ là cái bắt buộc cần phải có trong lĩnh vực này. Bất kể ngành nghề nào, sẽ có rất nhiều khó khăn và trở ngại nếu chúng ta thiếu đi sự kết nối với nhiều người hoạt động trong cùng lĩnh vực. Bên cạnh đó,  sân chơi cho thiết kế sản đồ nội thất còn rất hạn chế và vẫn cần rất nhiều sự trợ giúp của các ban ngành để nâng đỡ những cá nhân có năng khiếu và tài năng.

Thuận lợi hay sự hỗ trợ mà anh đang nhận được trong công việc của mình đến từ đâu?

Tôi có thể nói rằng từ nhiều năm nay, HAWA là một tổ chức uy tín, có sự đóng góp, hỗ trợ những bước đầu trong hành trình của các nhà thiết kế trẻ thông qua những cuộc thi, những buổi workshop. Khi bạn chứng minh được khả năng tại đây, các doanh nghiệp sẽ chú ý và nhiều cơ hội được phát huy hết năng lực sẽ tìm đến bạn.

ghe do noi that huynh nguyen

Ghế Bóp Bóp. Ảnh: NVCC

Kế hoạch phát triển chuyên môn của anh trong thời gian tới?

Tôi sẽ tiếp tục cố gắng học hỏi và trau dồi kiến thức trong vài năm tới. Sau đó, tôi muốn có một hướng đi riêng cho bản thân, chẳng hạn như thành lập một studio thiết kế, hoặc trở thành một nhà thiết kế có nhiều kinh nghiệm để đứng đầu bộ phận thiết kế ở các doanh nghiệp lớn về đồ nội thất.

Bài: Hoàng Lê | Ảnh: NVCC


Xem thêm

Kiến trúc sư – Nhà thiết kế Phạm Thọ Nhân: Hài hòa giữa tinh thần hiện đại và hoài cổ

Giám đốc sáng tạo Cang Nguyễn: Quyết đoán trong định hướng bền vững

Nhà thiết kế Huy H. Nguyen: Đề cao tính chân thực trong sản phẩm