Kiến trúc sư David Adjaye nhận giải thưởng WUSTL International Humanities Prize

Kiến trúc sư David Adjaye vừa qua đã vinh dự được đại học Washington University lựa chọn để trao giải International Humanities 2018 tại St. Louis về những cống hiến của mình.

WUSTL International Humanities Prize là giải thưởng được trao hai năm một lần nhằm tôn vinh những thành tựu trọn đời cho nghiên cứu của một cá nhân nào đó trên nhiều lĩnh vực, từ nhà văn cho đến nghệ sĩ khi họ có những cống hiến đáng kể cho thế giới. Dựa trên những tiêu chí ấy, kiến trúc sư David Adjaye là gương mặt đã được hội đồng lựa chọn thông qua những tác phẩm được ghi nhận mang nạng tính nhân văn và thể hiện rõ nét bản sắc con người.

Kiến trúc sư David Adjaye 5

Kiến trúc sư David Adjaye.

“David Adjaye là một trong những kiến trúc sư có ảnh hưởng nhất tính đến thời điểm hiện tại, ông được biết đến với những không gian công cộng lớn nhất tại Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Phi.” Theo Jean Allman – người chủ trì giải thưởng WUSTL International Humanities Prize chia sẻ “Nhưng những gì khiến kiến trúc sư David Adjaye trở nên đặc biệt chính là cách tiếp cận thiết kế rất nhân văn. Tác phẩm của David thể hiện những trải nghiệm của con người khi đã băng qua nhiều cung bậc và trạng thái từ thương tổn đến vẻ đẹp tuyệt vời.”

Kiến trúc sư David Adjaye 4

Công trình Art Wall.

Kiến trúc sư David Adjaye được biết đến với hàng loạt các dự án quan trọng như: Idea Stores tại London (2005) – một công trình tiên phong trong loại hình thư viện; trường học Moscow School of Management SKOLKOVO (2010); Sugar Hill – công trình nhà ở tại Harem, New York City sử dụng mô hình phát triển nhà ở xã hội. Một số công trình đang trong quá trình thực hiện của ông gồm một khu nhà mới cho bảo tàng Studio Musem tại Harem, một nhà thờ National Cathedral of Ghana tại Accra và trung tâm giáo dục National Holocaust Memorial and Learning Centre tại London.

Kiến trúc sư David Adjaye 3

Bảo tàng Adelaide Contemporary Museum.

Trong số những công trình của đặc biệt của kiến trúc sư David Adjaye, đáng chú ý nhất phải kể đến bảo tàng Smithsonian National Museum of African American History & Culture – một biểu tượng trong nền kiến trúc tại Mỹ. Một thành viên khác trong hội đồng trao giải WUSLT International Humanities Prize – Laurie Maffly-Kipp cho biết rằng bảo tàng này là một tác phẩm thể hiện rõ rệt tầm nhìn nhân văn đáng kinh ngạc của David về không gian, vật chất: “Tác phẩm bảo tàng này của David đan xen nền văn hóa hiện đại của Mỹ dựa trên nền tảng Châu Phi như một cách nhắc nhở chúng ta về quá khứ phức tạp đồng thời cũng hướng đến một tương lai chung cho cộng đồng.”

Kiến trúc sư David Adjaye 2

Bảo tàng Smithsonian National Museum of African American History & Culture.

Kiến trúc sư David Adjaye 1

Công trình 130 William.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Archdaily.


Xem thêm:

Nhà thiết kế Fornasetti và biểu tượng thiết kế bất diệt | Từ điển ELLE Decoration

Giải thưởng kiến trúc Pritzker 2018 vinh danh Balkrishna Doshi tài hoa