Luxury of Slow – KTS Hứa Hoài Nam

“Với tôi dù là một doanh nhân trong ngành thiết kế, sáng tạo thì những trải nghiệm tâm đắc nhất là những thời điểm tạm dừng để thở chậm rãi, cảm nhận mình đang sống và không suy nghĩ hay lo lắng nhiều” – KTS/Doanh nhân Hứa Hoài Nam.

Hứa Hoài Nam 1

KTS – Doanh nhân Hứa Hoài Nam | Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC..

Tác phẩm / công trình nào theo anh mà giá trị của thời gian là chất xúc tác tuyệt vời nhất?

Là một người tôn sùng đổi mới tôi có sự đồng cảm với quan điểm cực đoan của KTS Howard Roark trong tiểu thuyết Suối Nguồn khi anh nói rằng mỗi công trình phải nảy sinh từ địa hình, khả năng công nghệ, vật liệu và người dùng chứ không cần theo bất cứ trào lưu hay lý thuyến nào định sẵn. Chiếc iPhone đầu tiên được thiết kế theo tôn chỉ này “design is how it works”, dựa vào khả năng một thiết bị có thể giúp ích người dùng với công nghệ đã có, vì thế nó là một sản phẩm được tiếp cận hoàn toàn mới, không có gì trước đó giống vậy và sau đó mọi smartphone đều đi theo con đường nó vạch ra. Thời gian là chất xúc tác tuyệt vời vì nó cho thấy giá trị của sự sáng tạo và mạnh dạn đúng đắn được hưởng ứng như thế nào.

Trong nghề nghiệp của anh, công đoạn nào và kỹ thuật nào cần nhiều thời gian nhất – một quy trình không thể lướt qua dù cho có bao nhiêu năm kinh nghiệm?

Với tôi công đoạn cần nhiều thời gian nhất mà không thể bỏ qua đó là việc dành thời gian để thấu hiểu khách hàng của mình, qua đó hiểu được mình đang giúp khách hàng giải quyết điều gì trong cuộc sống của họ. Xây dựng một thương hiệu nội thất cần sự thấu hiểu, hình dung xem những sản phẩm nội thất thực sự giúp gì trong cuộc sống của họ. Với chúng tôi đó là việc dành thời gian để trò chuyện, đi cùng, thử nghiệm để thấy những vấn đề mà cư dân đô thị hiện đại đang “vật lộn”. Từ đồng cảm với vấn đề của khách hàng, chúng tôi mới tập trung vào tạo ra sự dễ dàng, đáng tin tưởng cho sản phẩm và dịch vụ của mình.

Giai đoạn nào trong hành trình nghề nghiệp mà anh thấy mình cần chậm lại, và vì sao?

Với cá nhân tôi, đó là giai đoạn mình bắt đầu thức dậy hàng ngày mà không còn cảm thấy hứng khởi với công việc, và phần nghĩa vụ hay cảm giác áp lực bắt đầu trở nên lớn hơn sự hứng khởi và thoả mãn lúc mình đang làm việc. Khi đó tôi thấy nên chậm lại và lắng nghe bản thân mình, giảm bớt đi các áp lực hay thước đo của xã hội để tìm cho mình sự hướng dẫn từ nguồn trí tuệ và sáng tạo ẩn bên trong.

Những trải nghiệm chậm rãi nào mà anh tâm đắc nhất mỗi ngày?

Nghe có phần nghịch lý, nhưng với tôi dù là một doanh nhân trong ngành thiết kế, sáng tạo thì những trải nghiệm tâm đắc nhất là những thời điểm tạm dừng để thở chậm rãi, cảm nhận mình đang sống và không suy nghĩ hay lo lắng nhiều. Những lúc đó là thời gian tôi tự nhắc nhở bản thân đâu là những điều thật sự quan trọng, rằng thực sự những gì giá trị có thể rất đơn giản và ở ngay đây lúc này nếu chúng ta thật sự chú tâm và có được góc nhìn cuộc sống phù hợp.


Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.


Xem thêm:

Thông điệp nhân văn trong từng thiết kế

Dyppezone – Nhà tắm module tại cảng Copenhagen