Luxury of Slow – BTV Đoàn Trúc

“Tôi có thể dành hàng giờ chỉ để nghĩ xem vì sao mình phải viết bài này và nên viết như thế nào. Chỉ cần có thi tứ nổi lên, việc viết diễn ra khá nhanh chóng.” – Đoàn Trúc.

Đoàn Trúc

Đoàn Trúc | Writer | Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.

Tác phẩm / công trình nào theo chị mà giá trị của thời gian là chất xúc tác tuyệt vời nhất?

Từ nhỏ, tôi đã đặc biệt yêu thích hội họa Nga, đặc biệt là 2 họa sĩ cảnh quan vĩ đại Levitan và Ivan Shinkin. Cho đến tận bây giờ, các tác phẩm sơn dầu chuẩn mực về phong cảnh thiên nhiên của hai danh họa này vẫn khiến tôi phải sững người khi chiêm ngắm. Thật khó để chọn ra tác phẩm cụ thể, bởi vượt lên trên phong cách và kỹ thuật, chủ thể thiên nhiên trong tranh của Levitan và Ivan Shinkin chính là thứ mà tôi cho rằng càng trở nên có giá trị hơn qua thời gian. Khi những khu rừng ngày càng thu hẹp, những cánh đồng bị đô thị hóa, đến một ngày nào đó, chúng ta chỉ còn có thể tiếc nuối và hoài niệm khung cảnh trần gian bình yên, thơ mộng trong những bức tranh này mà thôi.

Trong nghề nghiệp của chị, công đoạn nào và kỹ thuật nào cần nhiều thời gian nhất – một quy trình không thể lướt qua dù cho có bao nhiêu năm kinh nghiệm?

Tìm cảm hứng và xây dựng mục đích cho bài viết. Tôi có thể dành hàng giờ chỉ để nghĩ xem vì sao mình phải viết bài này và nên viết như thế nào. Chỉ cần có thi tứ nổi lên, việc viết diễn ra khá nhanh chóng. Trong khi đó, mục đích là “ngọn hải đăng” giúp tôi đừng bị lạc khi tham viết.

Giai đoạn nào trong hành trình nghề nghiệp mà chị thấy mình cần chậm lại, và vì sao?

Khi tôi nhận ra mình đang viết bằng kinh nghiệm chứ không phải bằng cảm hứng. Khi viết bằng kinh nghiệm, tôi đơn giản chỉ là đang sao chép chính mình.

Những trải nghiệm chậm rãi nào mà chị tâm đắc nhất mỗi ngày?

Tiễn biệt hoàng hôn và ngắm mây trong đêm khuya. Đó là lúc tôi trò chuyện với bản thân.


Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.


Xem thêm:

Photographers – Cà phê quán quen

15 ý tưởng độc đáo cho kệ sách