Hoạ sỹ đương đại Banksy thiết kế khách sạn với view “xấu nhất thế giới”

Chỉ vỏn vẹn 10 phòng đón được tối đa 25 phút ánh nắng trực tiếp mỗi ngày, vậy nhưng khách sạn mới mở mang tên The Walled Off do hoạ sỹ đương đại lừng danh Banksy lại là một tâm điểm trong đời sống nghệ thuật thế giới thời gian qua.

Tuy vậy, địa điểm mà khách sạn này toạ lạc mới chính là điều thú vị nhất của nó. Nằm ngay bên cạnh bức tường ngăn cách giữa hai quốc gia Palestine và Israel, công trình này vừa là khách sạn, vừa là một bảo tàng và là lời tuyên ngôn phản chiến mạnh mẽ của người nghệ sĩ đường phố đến từ nước Anh.

Tuyên ngôn phản chiến

Trong căn phòng presidential suite sang trọng nhất của khách sạn, nước chảy vào bồn tắm từ một mô hình xe tăng lỗ chỗ vết đạn, còn ở lựa chọn phòng ngủ ít tiền hơn thì những chiếc giường tầng được lấy về từ một căn cứ quân sự bị bỏ hoang. Cả khách sạn tràn ngập những thông điệp vừa hóm hỉnh mà cũng vô cùng mạnh mẽ, thể hiện góc nhìn và quan điểm của Banksy về chiến tranh.

Là một nhân vật bí ẩn và chưa bao giờ lộ diện với công chúng về nhân dạng thật của mình, Banksy được biết đến từ những tác phẩm graffiti của anh trên bờ tường của nhiều toà nhà ở các đô thị trên thế giới. Banksy đã đến Israel từ hơn một thập kỉ trước và ghi dấu những tác phẩm phản chiến của mình trên bức tường ngăn cách nổi tiếng – những tác phẩm mà bản thân nó cũng đã trở thành một phần trong những điểm thu hút khách du lịch đến chiêm ngưỡng khi họ tham quan vùng đất này.

 

Ý nghĩa xã hội của dự án

Được hi vọng là sẽ giúp cung cấp việc làm và thúc đẩy sự phát triển kinh tế ở khu vực được đặt vào tầm quan sát và kiểm soát gắt gao của quân đội Israel, khách sạn mở cửa vào ngày 20/3/2017 vừa rồi và bạn có thể book phòng thông qua website. Người Israel bị hạn chế đến gần khu vực này hay thậm chí cấm lai vảng ở các làng mạc của Palestine, vì vậy việc mở ra một nơi chốn thú vị và gây nhiều chú ý như vậy không nằm ngoài ý định giúp người dân Israel đến gần hơn, không trốn tránh thực tế đang diễn ra tại khu vực căng thẳng này, và loại bỏ những định kiến đã có từ lâu đời của họ về dân tộc láng giềng.

Ở một nơi khi xưa là xưởng sản xuất gốm, khách sạn có giữ lại chút không khí của phong cách thuộc địa, không thiếu đi vài gợi ý đâu đó về vai trò của Anh Quốc trong lịch sử của khu vực này – nó có cả một phòng uống trà chiều hết sức đỏm dáng và lạ mắt.

Khách sạn dành riêng một không gian để trở thành một bảo tàng nhỏ nơi những nghệ sĩ đương thời của Palestine – những người luôn gặp khó khăn trong việc di chuyển ra ngoài vùng đất của họ – được đem tác phẩm giới thiệu đến một cộng đồng công chúng rộng hơn.