Ưu và nhược của các phong cách đồ nội thất (Kỳ 1)

Hiện đại, Cổ điển hay Mid-century… những thuật ngữ quen thuộc và thông dụng của thế giới thiết kế, nhưng chúng thực sự có ý nghĩa gì? Và làm thế nào để bạn biết đó là phong cách phù hợp nhất cho bạn?

Biết được lịch sử và sắc thái của từng phong cách nội thất là điểm bắt đầu, giúp bạn quyết định giá trị và phẩm chất nào phù hợp nhất với phong cách của riêng bạn. Để giúp bạn bắt đầu, ELLE Decoration chọn ra một loạt các phong cách nội thất mang tính biểu tượng nhất cho đến nay.

1. Phong cách nội thất Cổ điển

Đồ nội thất theo phong cách Cổ điển đưa chúng ta đến cuộc hành trình quay ngược thời gian về châu Âu thế kỷ 17 và thời đại Jacobean. Vào thời đó, thiết kế chi tiết phức tạp được coi là biểu tượng của địa vị, chủ yếu là do sự khéo léo và mất nhiều thời gian để thực hiện của từng tác phẩm. Phong cách vương giả, trang trí công phu đã phát triển khắp châu Âu vào thế kỷ 18 và 19, đặc biệt là ở Anh và Pháp, dẫn chúng ta đến với thuật ngữ “đồ nội thất cổ điển” quen thuộc ở thời hiện đại. Trên thực tế, đồ nội thất cổ điển đương đại kết hợp những điểm tốt nhất của một số phong cách trải dài theo dòng thời gian, bao gồm Baroque, Rococo, Tân cổ điển và Victoria. Định nghĩa về thiết kế vượt thời gian, tính thẩm mỹ lâu đời vẫn tiếp tục phát triển sau bốn thế kỷ.

Đồ nội thất truyền thống làm sống lại tài sản thời kỳ, như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng về di sản phong phú của chúng; ngay cả trong những ngôi nhà chỉ còn lại các dấu vết của cấu trúc trước đó, chẳng hạn như tấm gỗ, phào chỉ (đường gờ trang trí ngang) hoặc trần nhà có mái che. Ngoài ra, được sử dụng như một điểm nhấn, tạo thêm nét trang trọng tinh tế và duyên dáng cho phong cách trang trí hiện đại. Phong cách vượt thời gian chào đón cảm giác thoải mái và quen thuộc vào nhà; tính đối xứng và cân bằng nằm ở trung tâm của đồ nội thất truyền thống, khiến chúng trở thành mẫu mực của sự nhất quán, hài hòa và trật tự. Còn cách nào tốt hơn để thể hiện sự đánh giá cao của bạn đối với các vật liệu chất lượng tốt và sở thích về vẻ đẹp của nghề thủ công của thế giới cũ?

phong cach noi that co dien

Ảnh: Tư liệu.

Đặc điểm chính: Mặc dù đồ nội thất cổ điển bao gồm nhiều phong cách, nhưng vẫn có một số đặc điểm bao quát mà chúng ta có thể xác định chính xác:

 • Gỗ tối màu: Các loại gỗ thường sử dụng là gỗ óc chó, anh đào, gỗ gụ và gỗ sồi.
 • Tông màu kim loại ánh kim: Cụ thể là đồng thau, đồng với lớp hoàn thiện óng mượt.
 • Đường cong nhẹ nhàng: Các cạnh tròn và đường viền cong kết hợp với các đường thẳng.
 • Tay cuộn: Ghế sofa và ghế bành có tay cuộn ra ngoài.
 • Chi tiết trang trí công phu: Hãy tìm những thiết kế chạm khắc thủ công phức tạp có chân tinh xảo, đường viền trang trí và khuôn đúc vương miện.
 • Vải bọc có hoa văn: Tự tin sử dụng màu sắc và hoa văn, như hoa, gấm hoa, toile, paisley, sọc và họa tiết chinoiserie.
 • Chất liệu phong phú: Các loại vải sang trọng bao gồm nhung, lụa và jacquard.

Ưu điểm:

 • Vượt thời gian: Theo định nghĩa, đồ nội thất vượt thời gian không bị ảnh hưởng bởi thời gian trôi qua hoặc thay đổi theo mốt. Cho dù bốn thế kỷ trôi qua, thì đồ nội thất cổ điển sẽ vẫn là lựa chọn phổ biến cho các thế hệ mai sau!
 • Đầu tư dài hạn: Vượt qua thời trang và thế hệ, vật liệu chất lượng tốt và tay nghề thủ công cao cấp đứng vững trước thử thách của thời gian.
 • Độc đáo: Sản phẩm nguyên bản, có một không hai, không giống như đồ nội thất thông thường, được sản xuất hàng loạt.
 • Tính bền vững: Thổi sức sống mới vào đồ nội thất cũ khi mua đồ cũ.

Nhược điểm:

 • Giá cả: Đồ nội thất cổ đắt hơn đồ nội thất sản xuất hàng loạt và có thể tốn kém để phục hồi.
 • Kích thước: Nhiều món đồ có xu hướng khá to, cồng kềnh và nặng do chất liệu của chúng.

2. Phong cách nội thất Hiện đại

Ra đời từ phong trào Hiện đại vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, đồ nội thất theo phong cách hiện đại là sản phẩm của tư duy trừu tượng và đổi mới kỹ thuật. Với sự tập trung vững chắc vào tương lai, đồ nội thất đã loại bỏ “hành lý của lịch sử” (đồ trang trí), để lộ cấu trúc cốt lõi, thể hiện một bản chất mới trong thiết kế với triết lý kiểu dáng tuân theo chức năng. Kết quả là, một phong cách nhẹ nhàng hơn về kiểu dáng, màu sắc và mật độ. Các đường thẳng, hình dạng hình học và chất liệu công nghiệp phản ánh thời đại máy móc mới ở tính đồng nhất và ẩn danh của chúng. Tính thẩm mỹ tối giản được cân bằng kết hợp với kiến ​​trúc hiện đại và gợi lên một cách tự nhiên bầu không khí giống như Zen, không có tiếng ồn thị giác và sự phân tâm. Giảm đến mức tối thiểu, sự tinh giản về chức năng của đồ nội thất hiện đại ưu tiên những ngôi nhà nhỏ, khiến chúng cảm thấy nhẹ nhàng và cởi mở. Phong cách này đi theo hướng hiện đại để đạt được phong cách sống ngăn nắp, đơn giản, không ồn ào nhưng thanh lịch mà bạn hằng mơ ước.

Ưu nhược điểm phong cách nội thất hiện đại

Ảnh: Tư liệu.

Đặc điểm chính:

 • Các hình dạng hình học rõ ràng: Nhấn mạnh vào các đường thẳng và góc nhọn, những chiếc ghế sofa vuông vắn, bàn ghế và các phụ kiện có chi tiết góc cạnh.
 • Trang trí tối thiểu: Được rút gọn về dạng cơ bản nhất, không bị lộn xộn thị giác và những hoa văn không cần thiết.
 • Chất liệu công nghiệp: Thép bóng, thủy tinh, bê tông và crôm phản ánh thời đại công nghiệp và các quy trình của chúng.
 • Bảng màu đơn sắc: Tránh xa các màu sáng và hoa văn, thay vào đó là bảng màu trung tính tinh tế gồm trắng, be, xám, đen và màu phấn.

Ưu điểm:

 • Sự đa dạng: Đồ nội thất hiện đại có nhiều lựa chọn thiết kế.
 • Kích thước: Thích hợp cho mọi kích thước không gian.
 • Bảo dưỡng: Dễ dàng vệ sinh và bảo dưỡng.
 • Chức năng: Ngoài vẻ tươi mới và phong cách, chức năng và tính thực tế cũng được ưu tiên.
 • Dễ tiếp cận: Chứng tỏ sự phổ biến của chúng, đồ nội thất hiện đại rất dễ tìm và có sẵn ở mọi mức giá.

Nhược điểm:

 • Hạn chế về kiểu dáng: Có thể trông không phù hợp với các đồ vật cũ hơn trong cùng một không gian.
 • Tính cách: Phong cách tối giản có thể khiến một số người cảm thấy vô hồn hoặc thiếu cá tính.

3. Nội thất Mid-century

Ra đời từ nước Mỹ thời hậu chiến vào giữa thế kỷ 20, phong cách Mid-century phản ánh tầm nhìn lạc quan và tương lai của thời đại. Đồ nội thất thuần chức năng đã được nâng cấp để trở nên thoải mái và thẩm mỹ hơn, đồng thời đáp ứng nhu cầu của cuộc sống đô thị nhỏ gọn. Thêm vào đó, sự gia tăng đồ nội thất được sản xuất hàng loạt đồng nghĩa với việc trang trí nhà thời trang ngày càng trở nên dễ tiếp cận. Ban đầu được thiết kế dành cho những ngôi nhà nhỏ sau chiến tranh, đồ nội thất Mid-century tiếp tục phù hợp với văn hóa cho thuê bất động sản và lối sống đô thị hiện đại. Các hình dáng chức năng được sắp xếp hợp lý có trọng lượng nhẹ và di động, đồng thời hỗ trợ một cái nhìn sạch sẽ, gọn gàng, nhưng chúng cũng đạt được cảm giác thoải mái như ở nhà mà đồ nội thất hiện đại đôi khi có thể thiếu. Sử dụng phong cách này để tạo ra một cái nhìn cổ điển không bao giờ nhàm chán.

Ưu nhược điểm phong cách nội thất Mid-century

Ảnh: Tư liệu.

Đặc điểm chính:

 • Tính thẩm mỹ hợp lý: Hình dáng đơn giản, đường nét rõ ràng, bề mặt đơn giản, ít hoặc không trang trí.
 • Chất liệu hỗn hợp: Kết hợp từ vật liệu nhân tạo (vinyl, nhựa, sợi thủy tinh, Lucite) và vật liệu tự nhiên (kim loại, thủy tinh, gỗ tông màu trung bình).
 • Chân thon: Đồ nội thất có chân tròn, thon và dài, mỏng dần khi gần chạm sàn.
 • Bảng màu cổ điển ấm áp: Kết hợp các màu hữu cơ, ấm áp bắt nguồn từ tự nhiên với các màu trắng và xanh xám công nghiệp như: Màu nâu bùn, màu be trung tính, màu đất son ấm áp, màu vàng mù tạt, màu xanh mòng két giống như nước biển, màu xanh lục của đất và những vệt màu đỏ đất nung.
 • Kết cấu: Kết hợp hoa văn đậm với các loại vải có kết cấu bông cục, nhung, len và vải chenille.

Ưu điểm:

 • Vượt thời gian: Nhiều thập kỷ sau, đồ nội thất được thiết kế đẹp mắt vẫn mang lại cảm giác tươi mới và hiện đại, dễ dàng đứng vững trước thử thách của thời gian.
 • Đa năng: Tính thẩm mỹ đơn giản, dễ dàng kết hợp với nhiều phong cách trang trí để tạo ra một cái nhìn chiết trung.
 • Có thể tiếp cận: Một minh chứng cho sự phổ biến liên tục của chúng là luôn sẵn có ở mọi mức giá.

Nhược điểm: Đối với một số người, phong cách cổ điển có thể cảm thấy lỗi thời.

4. Phong cách nội thất Đương đại

Theo định nghĩa, phong cách nội thất năng động này là sự chuyển động và phát triển không ngừng. Đồ nội thất đương đại bắt tín hiệu từ bất cứ thứ gì mang tính xu hướng trong thời điểm hiện tại. Thuật ngữ này thường bị nhầm lẫn khi đề cập đến phong cách hiện đại, nhưng thiết kế đương đại không tuân thủ một bộ nguyên tắc phong cách nghiêm ngặt nào. Phong cách lấy cảm hứng từ lịch sử và đáp ứng tính thời trang và công nghệ mới nổi. Điều này có nghĩa là đồ nội thất đương đại ngày nay sẽ trông rất khác sau 50 năm nữa. Kiểu dáng đẹp, mới mẻ và bắt kịp xu hướng, đồ nội thất hiện đại dễ dàng phù hợp với bất kỳ ngôi nhà nào; tạo ra sắp đặt sang trọng cho tài sản hiện đại, hoặc làm mới cái cũ bằng một điểm mới. Bạn có thể pha trộn đồ nội thất hiện đại với các phong cách khác để tạo ra một cái nhìn chiết trung bằng cách kết hợp các đường viền, tông màu gỗ và cách phối màu.

Ưu nhược điểm nội thất style đương đại

Ảnh: Tư liệu.

Đặc điểm chính: Sự nhất thời của đồ nội thất đương đại làm cho chúng khó xác định. Tuy nhiên, đây là một số đặc điểm, hiện tại, đương đại không thể nhầm lẫn.

 • Đường nét rõ ràng & góc cạnh mềm mại: Kiểu dáng đẹp, thẩm mỹ không cầu kỳ vay mượn từ thiết kế hiện đại đi kèm với điểm nhấn là những đường cong chắc chắn thay thế cho những góc cạnh thô ráp.
 • Đa chức năng: Lấy cảm hứng từ triết lý chức năng trên hình dáng của thiết kế hiện đại, hãy chú ý đến đồ nội thất thiết thực, đa dụng.
 • Vật liệu hữu cơ, bền vững: Việc tập trung vào tiêu dùng có ý thức hoan nghênh các kết cấu tự nhiên và vật liệu tái chế, như gỗ tái chế, tre, mây, đay, thủy tinh, nhựa và kim loại tái chế.
 • Cổ điển chất lượng: Kết hợp cái cũ với cái mới, xu hướng tái chế theo hướng bền vững báo hiệu sự hồi sinh của đồ cổ.
 • Màu sắc: Hoàn toàn không có giới hạn.

Ưu điểm:

 • Linh hoạt: Bị ảnh hưởng bởi cái cũ và cái mới, có thể thích ứng với các thẩm mỹ khác nhau.
 • Đa dạng các thiết kế, hình dạng và kích cỡ.

Nhược điểm: Tính nhất thời, có khả năng trở nên lỗi thời và kiểu dáng tương tự có thể không còn nữa trong tương lai.

 

(Còn nữa)

 

Thực hiện: My Lương | Theo: Foter | Ảnh: Tư liệu


Xem thêm:

5 cách trang trí nội thất tiết kiệm và bền vững cho ngôi nhà bạn

Nét trong trẻo của 10 không gian nội thất ứng dụng màu Wild Wonder