TA Studio – Không gian văn phòng nuôi dưỡng sáng tạo

Nuôi thói quen, tạo cảm hứng và động lực chính là sự sống và chất xúc tác chống nhàm chán cho một không gian văn phòng, và TA Studio là một mô hình thành công.

Một không gian nuôi dưỡng, kích thích sự sáng tạo và kết hợp yếu tố kỹ thuật thực sự rất quan trọng với một văn phòng Kiến trúc cảnh quan. TA Studio được thành lập và vận hành bởi hai kiến trúc sư Vũ Việt Anh và Phạm Thị Ái Thủy với tinh thần “Home to be Creative and Responsive”, đáp ứng các tiêu chí xử lý không gian đa năng, tiện lợi trong sử dụng. Ưu tiên các chất liệu mộc mạc tự nhiên và kiến tạo ra sự thú vị, tập trung suốt 365 ngày trong năm.

Ảnh trên: Dễ dàng tiếp cận các thể loại sách khi cần sử dụng – Ảnh dưới: Nhu cầu, chức năng đã được chuyển vào trong cấu trúc không gian thông qua hai yếu tố chính: vách ngăn và hộp.

Khi đứng trước đề bài thiết kế một không gian dành riêng cho mình, các kiến trúc sư trẻ của văn phòng này đã quyết định hướng đến 3 đối tượng chính của công trình: Con người, Sách, và Cây cối. Con người – chính là họ – những cá nhân trẻ và năng động, coi văn phòng là nhà và sẵn sàng lao vào những công trình hóc búa với quy mô rộng vốn là thế mạnh của TA. Hơn 1.000 đầu sách về kiến trúc và cảnh quan là nguồn sống tinh thần của họ. Giá trị của những quyển sách này thể hiện ở sức nặng ý tưởng trong mỗi công trình mà họ thực hiện cho khách hàng.

Không gian thúc đẩy sự sáng tạo, làm việc hiệu quả và thư giãn

Cây xanh là thành tố sống kết nối các thành phần không gian lại với nhau trong một tổng thể hài hòa và nhiều năng lượng tích cực. Chính vì vậy vai trò của  những mảng xanh trong công trình này không hề bị xem nhẹ, trái lại ở nhiều góc chấm phá đã trở thành điểm nhấn chính của không gian. Mảng xanh ở đây được thiết lập dựa trên lợi thế của mô hình vườn trên mặt đứng khiến không gian được tiết kiệm tối đa và đạt hiệu quả thị giác từ nhiều góc nhìn của gian phòng.

Gỗ chính là nguyên liệu tạo nền, mảng, tuyến phục vụ công năng sử dụng. Điểm nhấn chính là chiếc bàn nặng 300kg bằng gỗ nguyên bản ngang. Đây chính là không gian đa năng phục vụ mọi hoạt động như: làm việc, xếp bản vẽ, hội họp và party.

Không gian 120m2 của văn phòng không quá lớn, nhưng lại rất thoáng với thủ pháp sử dụng vách ngăn làm từ hệ thép mỏng, dài tạo thành giá sách với các mảng đặc – rỗng linh hoạt giúp kết nối một cách tự nhiên nhiều ngụ ý.

Thép cũng đồng hành với gỗ trở thành chất liệu chính trong thiết kế công trình này. Tinh thần công nghiệp mạnh, thô được làm mềm đi bằng những mảng gỗ còn lộ nguyên vân tự nhiên sáng sủa. Với một văn phòng kiến trúc ưa chuộng những công trình có cây xanh, việc tận dụng tối đa chất cảm của vật liệu trong không gian cũng không nằm ngoài ý đồ thiết kế.

Hệ thép được xem là cấu trúc khung tạo hình theo tuyến, đồng thời là mảng phân chia các không gian chức năng.

Thực hiện: Vị Xuyên – Ảnh: Hiroyuki Oki