Sofa Tejo: Thể nghiệm bền vững cùng vỏ bần

Sử dụng phần thừa trong quy trình sản xuất nút bần làm vật liệu chính, sofa Tejo mang đến giải pháp bền vững cho trang trí nội thất.

Tập trung vào định hướng bền vững trong thiết kế, thương hiệu đồ nội thất Anh Quốc Isomi không ngần ngại thử nghiệm nhiều vật liệu phi truyền thống trong quy trình sáng tạo và sản xuất. Từ năm 2011, họ đã thành công khi áp dụng bê tông, gỗ và thép cán nóng trong những sản phẩm nội thất đương đại. Không dừng lại ở đó, Isomi tiết tục với vật liệu bần có khả năng tái chế và tái sử dụng cho hệ ghế sofa mô đun Tejo mới ra mắt. 

isomi ghe sofa tejo vo ban ben vung

Ảnh: Isomi

Không muốn đi theo lối mòn với những vật liệu và kĩ thuật quen thuộc, Isomi bắt đầu dự án Tejo bằng ý tưởng sử dụng rác thải trong quy trình sản xuất nút bần của chai rượu để thiết kế phần cứng. Quyết định này mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và xã hội, bao gồm xử lý rác thải, bảo tồn những khu rừng bần ở khu vực Alentejo (Bồ Đào Nha) và góp phần giải quyết vấn đề tuần hoàn kinh tế. 

sofa tejo isomi vo ban vat lieu ben vung

Phần cứng của ghế sử dụng vỏ bần.

Giám đốc thiết kế Paul Crofts chia sẻ, họ mong muốn tìm được nhiều vật liệu tự nhiên nhất có thể. Thay vì sử dụng khung làm từ ván gỗ, nhóm thiết kế dùng vỏ bần và thay thế đệm mút bằng cao su thiên nhiên. Với chất liệu bọc, các nhà thiết kế sử dụng vải làm bằng sợi len và gai dầu. 

phong khach tejo isomi vo ban vat lieu ben vung do noi that

Các bộ phận của Tejo cho phép người dùng có thể tùy ý thiết lập góc thư giãn và tiếp khách.

Tejo được thiết kế theo dạng mô đun, gồm ba phần chính: ghế băng, sofa đơn và sofa đôi tựa lưng, cho phép người dùng sáng tạo với từng không gian sống khác nhau. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tích hợp vào hệ thống chỗ ngồi của mình bộ bàn và chậu trồng cây. 

isomi tejo phong khach do noi that ben vung vo ban

Ảnh: Isomi

Tổng thể thiết kế mang đường nét tối giản hiện đại. Từng bộ phận làm từ vỏ bần được tạo hình một cách tỉ mỉ. Phần cắt thừa sẽ được đem tái chế thành những khối vật liệu mới cho những sản phẩm tiếp theo. Để tạo được độ êm ái thoải mái, nệm cao su thiên nhiên được bọc một lớp nỉ, cuối cùng là lớp vải sợi lanh, linen hoặc len bên ngoài cùng. 

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Wallpaper*


Xem thêm

Terrazza sofa – Khởi đầu của một chiếc ghế da huyền thoại

Magister sofa – Tái hiện biểu tượng bất diệt Italy

8 điều cần kiểm tra trước khi mua ghế sofa