Vertikal Nydalen – Nhà cao tầng áp dụng giải pháp xây dựng bền vững

Một toà cao ốc ở Bắc Âu được xây dựng theo phương pháp tân tiến, có thể tự làm mát, thông gió, cho thấy giải pháp xây dựng bền vững ngày một cụ thể và dễ tiếp cận hơn.

Tại thành phố Oslo, Na Uy, việc áp dụng các quy trình giảm thiểu tác động đến môi trường trong xây dựng và thiết kế ngày một cụ thể hơn. Các công trình ngoài đảm bảo về thẩm mỹ, tính ổn định theo thời gian, còn phải cung cấp các định hướng về lối sống bền vững cho người dùng đến cảnh quan xung quanh. Nằm tại Gullhaug Torg, khu vực của nhà cao tầng Vertikal Nydalen từng là bãi đậu xe, nhờ quá trình quy hoạch mới của quận đã trở thành trung tâm kinh tế sôi động và hiện đại. Đảm nhiệm thiết kế bởi văn phòng kiến trúc Snøhetta, tòa nhà nằm trong số những dự án thí điểm nghiên cứu LowEx – thực hiện các giải pháp cải tiến về thông gió, sưởi ấm và làm mát đơn giản, tự nhiên và đẩy xa các giới hạn trong xây dựng bền vững. 

nha cao tang chung cu van phong ben vung bac au

Vertikal Nydalen cao 16 tầng, gồm 5 tầng văn phòng và các căn hộ.

nha cao tang chung cu van phong ben vung bac au

Tòa nhà hiện ra với hai khối kiến trúc có chiều cao khác nhau.

Các kiến trúc sư tại Snøhetta đã thiết kế Vertikal Nydalen đảm bảo tiêu chuẩn “3 không”. Cụ thể hơn, nhà cao tầng này không cần mua năng lượng để sưởi ấm, làm mát hay thông gió. Các nhu cầu này được đáp ứng bằng cách sử dụng giếng địa nhiệt, tấm quang điện, hệ thống sưởi ấm và làm mát ít năng lượng cũng như thông gió tự nhiên. Dự án đã giảm hơn 50% lượng khí thải CO2 từ vật liệu và quá trình xây dựng theo quy trình giảm lượng khí thải CO2 qua sản xuất. Nước từ giếng địa chất trong lòng đất lưu thông tác động tích cực đến các bức tường đất sét và tấm bê tông khi cần sưởi ấm hoặc làm mát. Nhiệt hấp thụ vào tường bê tông vào ban ngày được giải phóng vào ban đêm và góp phần ổn định nhiệt độ bên trong. Các tấm pin mặt trời trên mái cung cấp năng lượng cho máy bơm nhiệt điều khiển hệ thống sưởi và làm mát. 

chung cu van phong ben vung bac au

Không gian dịch vụ công cộng ở các tầng dưới của toà nhà.

Hệ thống thông gió tự nhiên của nhà cao tầng loại bỏ nhu cầu sử dụng ống dẫn và quạt, mang lại một môi trường thông thoáng và tràn ngập ánh sáng. Mặt tiền góc cạnh tạo ra sự chênh lệch áp suất giúp luồng gió luân chuyển khắp tòa nhà. Không khí trong lành đi vào qua các van ở mặt tiền được điều chỉnh tự động. Khi hai cửa sổ mở ở hai phía khác nhau, sự chênh lệch áp suất sẽ buộc không khí di chuyển khắp phòng, do đó không khí được lưu thông. Theo hệ thống thông gió truyền thống trong các cao ốc văn phòng thường vốn yêu cầu hạ thấp tối đa 1 mét, giải pháp tự nhiên không có ống dẫn và quạt này giúp tiết kiệm nhiều không gian – tăng cường tính thẩm mỹ và nguồn sáng tự nhiên. 

ban cong nha cao tang van phong chung cu ben vung

Thiết kế đảm bảo điều kiện ánh sáng mặt trời và lượng gió đón vào tòa nhà tối thiểu. 

Lõi bê tông được sử dụng nhằm đảm bảo giải phóng nhiệt và lạnh từ sàn nhà một cách chậm rãi. Bề mặt tòa nhà được tạo thành từ các chi tiết được bọc bởi gỗ thông đã qua xử lý nhiệt, tạo ra cảm giác ấm áp và vẻ ngoài sống động. Với 43 ban công nổi bật trên bề mặt gỗ, các lan can được hoàn thiện bằng thép đục lỗ giúp phản ánh sáng mặt trời dù từ nhiều góc khác nhau.

kien truc nha cao tang van phong chung cu be tong

Ảnh: Lars Petter Pettersen/Snøhetta ​

noi that van phong op go ben vung

Ngoài việc giảm thiểu không gian kỹ thuật, các phòng làm việc được thông gió tự nhiên giúp giảm việc tu sửa và bảo trì hơn. 

noi that van phong toi gian ben vung

Không gian văn phòng tối giản vật liệu và được lược bỏ hệ thống điều hòa.

ben vung van phong phong hop noi that

Ảnh: Lars Petter Pettersen/Snøhetta ​

Đối tác sáng lập Kjetil Trædal Thorsen của Snøhetta chia sẻ: “Chúng tôi tự hào giới thiệu Vertikal Nydalen được thiết kế tích hợp hệ thống thông gió tự nhiên, giảm mức tiêu thụ năng lượng tối thiểu với tính đa dụng cao”. Việc hợp tác với khách hàng mang tầm nhìn phát triển bền vững luôn đi kèm nhiều thách thức với quy định hiện hành nhưng điều đó là cần thiết để khám phá ra các giải pháp tối ưu hơn cho tương lai. 

san thuong toa nha san vuon

Ảnh: Lars Petter Pettersen/Snøhetta ​

ben vung can ho noi that chung cu

Không gian căn hộ của toà nhà.ben vung 13

Ảnh: Lars Petter Pettersen/Snøhetta ​

noi that can ho phong khach ben vung

Ảnh: Lars Petter Pettersen/Snøhetta ​

Thực hiện: Trà Giang | Theo: Designboom | Ảnh: Lars Petter Pettersen/Snøhetta ​


Xem thêm

Nhà Khối Bay – Mảng xanh lửng lơ trong lòng đô thị – TAA Design

‘Bosco Verticale’- chung cư vườn treo được bao phủ đầy cây xanh ở Milan

Chung cư phức hợp sang trọng của Zaha Hadid sắp hoàn thành tại High Line