ELLE Decoration Eco Corner tháng 10/2021

Eco corner – Góc xanh là chuyên mục nhỏ nơi ELLE Decoration chọn giới thiệu các sản phẩm được thiết kế và sản xuất với định hướng thân thiện, bền vững với môi trường.

NHỰA SINH HỌC TRUNG HÒA CO2 | Eco Corner 
Thiết kế: Made of Air

Công ty Made of Air tại Berlin đã phát triển thành công một loại nhựa sinh học làm bằng chất thải từ rừng và nông trại. Vật liệu có thể trung hòa carbon và được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm, từ đồ nội thất đến vách ốp xây dựng. Loại vật liệu tái chế này có đến 90% tỷ lệ carbon và giúp lưu trữ khoảng 2 tấn carbon dioxide (CO2) cho mỗi tấn nhựa. Made of Air đã đặt ra mục tiêu lưu trữ đến 1 gigatonne CO2 ( tương đương 1 tỷ tấn) mỗi năm vào năm 2050. Giám đốc thương mại của công ty cho biết, vì vật liệu này giúp lưu trữ nhiều CO2 hơn so với việc chúng thải ra nên có thể xem đây là nỗ lực giúp đảo ngược quá trình biến đổi khí hậu. Ngoài ra công ty còn đang tiếp tục nghiên cứu sản xuất một nhóm vật liệu khác từ than sinh học.

Eco Corner 1

Ảnh: Tư liệu.

Eco Corner 2

Ảnh: Tư liệu.

BỤC TRAO GIẢI TỪ VẬT LIỆU TÁI CHẾ| Eco Corner 
Thiết kế: Asao Tokolo
Để chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic, Nhật Bản đã phát động cuộc thi Tokyo 2020 Olympics and Paralympics nhằm tìm kiếm những thiết kế triển vọng. Trong khuôn khổ cuộc thi, nghệ sĩ người Nhật Asao Tokolo đã trở thành người chiến thắng nhờ mẫu thiết kế bục trao giải làm từ 24,5 tấn chất thải nhựa gia dụng. Trong suốt 9 tháng phát động, người dân Nhật Bản đã đóng góp 400.000 chai bột giặt trong hơn 2.000 thùng thu gom được đặt tại nhiều cơ sở công cộng. Nhựa sau đó được tái chế, biến thành dạng sợi và đem đi in 3D thành 98 tấm bục. Mỗi khối đế được tạo nên từ nhiều khối module nhỏ kết nối với nhau, từ đó tạo thành ba cấp độ cao thấp. Ngoài ra chúng còn có thể hoán đổi thành các mặt phẳng, giúp sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong sự kiện.

Eco Corner 3

Ảnh: Tư liệu.

Eco Corner 4

Ảnh: Tư liệu.

SECRET GARDEN | Eco Corner
Thiết kế: Ian Berry
Secret Garden là buổi triển lãm được tổ chức tại New York Children’s Museum of the Arts do nghệ sĩ Ian Berry thực hiện. Ian Berry đã tạo nên một khu vườn thực sự với cây cối, hoa lá và nhiều loại động thực vật đa dạng được làm hoàn toàn từ chất liệu denim tái chế. Triển lãm bắt nguồn từ các mẫu quần, áo jean hoặc hàng may mặc làm từ denim bị hư hỏng và không thể nào tiếp tục sử dụng. Thay vì vứt bỏ toàn bộ, Ian Berry đã quyết định mở ra một cuộc gặp gỡ tương tác lớn với nghệ thuật là tinh thần chủ đạo. Bên cạnh ý tưởng sáng tạo, anh còn muốn truyền tải thông điệp về chất liệu, rằng khi đến chiêm ngưỡng, những đứa trẻ sẽ đặt ra câu hỏi về điều gì đã tạo nên các tác phẩm và từ đó hiểu rằng sẽ có rất nhiều cách sáng tạo từ những chất liệu tưởng chừng như không còn dùng đến nữa. Đối với Ian Berry, đây là một góc vườn thực sự, bí ẩn và kỳ diệu.

Eco Corner 5

Ảnh: Tư liệu.

Eco Corner 6

Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Thành phố thử nghiệm – Viễn cảnh từ quá khứ

Nhà tiền chế- Góc nhìn từ quá khứ đến tương lai