5 dự án bền vững vì cộng đồng

5 dự án khác biệt thuộc nhiều địa điểm, quốc gia trên thế giới nhưng cùng chung mục đích mang lại lợi ích chung cho cộng đồng thông qua nhiều giải pháp quy hoạch – kiến trúc bền vững.

Dự án quy hoạch “sạch”

Với đề xuất sử dụng những tấm pin nặng lượng mặt trời và công nghệ blockchain, nhóm đã bước đầu hình thành hệ thống năng lượng hoặt động dựa trên tính năng giao dịch. Cùng với nhóm kiến trúc SachsNottveit và các chuyên gia về blockchain như BLOC, Blocktech và WeMoveIdeas; dự án cho phép các thị trấn nhỏ tạo ra và chia sẻ năng lượng với giá cả phải chăng. Được dựng theo tỉ lệ 1:50 với tên gọi SolarVille, thị trấn bao gồm một loạt các ngôi nhà gỗ thu nhỏ với hệ thống đèn mô phỏng theo ánh sáng mặt trời.


Dự án trường học tái chế

Trong số 6,3 tỷ tấn chất thải nhựa được tạo ra vào năm 2015, chỉ duy nhất 9% trong số đó được tái chế thành công, 12% bị thiêu hủy vào không khí và 79% còn lại chồng chất thành những núi rác khổng lồ hoặc trôi nổi trong các môi trường tự nhiên. Để giải quyết phần nào vấn nạn này, nhiều hiệp hội sản xuất, các nhà thương mại, NTK… đang đề xuất vô vàn những phương án tái chế, tận dụng lại các chất thải làm nguồn vật liệu khai thác mới trên quy mô toàn cầu. Dựa trên bối cảnh ấy, dự án trường học tái chế Tulum Plastic School được ra đời trong khuôn khổ cuộc thi được tổ chức nhằm giải quyết tình trạng rác thải nhựa ở một địa phương bất kỳ.


Trung tâm giáo dục sinh thái Kenya

Eco Moyo Education Center – Trung tâm giáo dục sinh thái tại làng Nzunguni, Kilifi, Kenya là dự án từ thiện của Na Uy với bước khởi điểm là hai phòng học mẫu giáo vừa được thiết kế. Với sự cộng tác tham gia của Arkitekter Uten Grenser, Architectopia và Jan Kazimierz Godzimirski, dự án hướng đến các mục đích nhân đạo thông qua thiết kế kiến trúc. Hai phòng học đầu tiên của trung tâm Eco Moyo đã được thực hiện dựa trên tiêu chí tối đa hoá chất lượng, diện tích với sự can thiệp ở mức tối thiểu.

dự án 3


Viện thai sản Uganda

Với sự giúp đỡ của nguồn lực lao động và vật liệu tại địa phương, các KTS của HKS vừa qua đã hoàn tất quá trình xây dựng một bệnh viện thai sản mang đậm yếu tố bền vững tại Kachumbala – vùng nông thôn nghèo khó ở phía đông Uganda. Quan điểm thiết kế ban đầu của công trình nêu rõ mục tiêu tạo nên cơ sở chăm sóc sức khỏe mới thay thế cho cấu trúc cũ từ những năm 1950. Viện thai sản lỗi thời cũ vì không đủ đáp ứng về cơ sở vật chất mà nhiều người mẹ đã chọn cách sinh con tại nhà, bỏ qua các hỗ trợ y tế, thực trạng này làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh cũng như nhiều biến chứng sinh sản.

dự án 2


Dự án điện lực nổi

Thiết kế bởi công ty điện lực Powerhouse Company, khối công trình nổi trên Rijnhave, khu vực cảng thuộc sông Nieuwe Maas River, Rotterdam là dự án kiến tạo năng lượng, mang đến khả năng tự cung tự cấp cho một bộ phận trong thành phố. Dự án đang được lên kế hoạch lưu lại cảng trong thời gian 5 – 10 năm với nhiều giải pháp bền vững tiên tiến thông qua việc trao đổi nước trên sông.

dự án 1


Xem thêm:

BST nội thất với vật liệu từ thực phẩm

N02 Recycle Chair – Ghế nhựa tái chế từ rác thải gia dụng