Xưởng tranh Lieu Painting – Cung tròn ứng biến tài tình

Lieu Painting Studio – Một xưởng tranh hiện đại từ bối cảnh, ý tưởng tạo dựng cho đến cách định hướng nghệ thuật trưng bày bên trong. Mọi sự hiện diện của tác phẩm cùng nghệ sĩ, người thưởng lãm đều diễn ra trong không gian mở xuyên suốt nhưng chính cách ứng biến tài tình của NTK đã mang đến những phân chia hợp lý cho nhiều ngữ cảnh.

Xưởng tranh Lieu Painting Studio tọa lạc tại High-Tech District, Tây An, Trung Quốc – Một công trình được tạo ra như một địa điểm nghệ thuật giữa bối cảnh đô thị hóa nhằm đáp ứng các yêu cầu linh hoạt về giảng dạy, trải nghiệm lẫn giao tiếp, triển lãm,… Studio nằm ở góc Tây Bắc của một tòa nhà cao tầng, nơi cung cấp lượng ánh sáng ổn định và góc nhìn lý tưởng để ngắm hoàng hôn.

xưởng tranh 1

Xưởng tranh Lieu Painting với thiết kế hiện đại, bắt mắt. Ảnh: FUSION.

xưởng tranh 2

Ảnh: FUSION.

Cấu trúc xây dựng cho phép không gian được bao quanh bởi các cốt lớn, tạo ra sự tương phản giữa không gian trần thấp và độ xuyên thấu của vách ngăn. Các NTK đã cố gắn nhấn mạnh cảm giác này bằng cách tách không gian thành ba phần rõ rệt: cột, trần, sàn. Họ đã làm biến dạng các cột hiện có, đồng thời đặt thêm chức năng lưu trữ bên trong các cột phi cấu trúc mới.

Không gian được ATELIER MOZH hoạch định gọn gàng trong khuôn tròn với đặc tính hướng tâm, ly tâm. Thủ pháp thiết kế này có tác dụng tập hợp – phân tán lưu thông theo ý muốn của người sáng tạo. Khách  tham quan có thể vây quanh nghệ sĩ, lắng nghe, thảo luận và chia sẻ hoặc chọn ngẫu nhiên một góc để tập trung chiêm ngưỡng tác phẩm. Ngoài ra, hai đường tròn để treo tranh cùng những tấm rèm mang đến khả năng tương tác linh hoạt trong nhiều tình huống.

xưởng tranh 3

Sự cứng cáp của bê tông, mơ màng của vật liệu – ánh sáng tạo nên khung cảnh trưng bày lý tưởng. Ảnh: FUSION.

xưởng tranh 4

Ảnh: FUSION.

xưởng tranh 5

Các tác phẩm được trưng bày theo định hướng cấu trúc của không gian. Ảnh: FUSION.

Các khu vực phụ trợ khác tạo thành vùng không gian dài dẫn lối cho khách tham quan. Ở phần tiết diện trần, các vòng tròn đóng vai trò như hệ ngôn ngữ tiếp nối, nhờ đó không gian được mở rộng hơn một cách trực quan khi tiếp xúc với hình ảnh phản chiếu của gương soi. Nhiều thành phần tủ cố định không chỉ lưu trữ mà còn giúp phân định xưởng tranh thành nhiều khu vực riêng tư hơn như quầy lễ tân, bàn làm việc,… Nhờ cách xây dựng không gian khoa học mà vẫn đủ nội lực để tôn vinh tác phẩm trưng bày, xưởng tranh Lieu Painting Studio cho thấy tiềm năng lớn trong việc phổ biến những sáng tạo của người nghệ sĩ đến cộng đồng thưởng lãm.

xưởng tranh 6

Ảnh: FUSION.

xưởng tranh 7

Những chi tiết bo theo cung tròn trên trần đóng vai trò như ngôn ngữ tiếp nối trong thiết kế. Ảnh: FUSION.

Công trình: Lieu Painting Studio.
Thiết kế: ATELIER MOZH.
Diện tích: 150 m².
Địa điểm: Tây An, Trung Quốc.

xưởng tranh 8

Ảnh: ATELIER MOZH.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: FUSION.


Xem thêm:

Alekos Fassianos – Không gian sống của nghệ sĩ bậc thầy

Khách sạn Harbord – Hoài niệm Art Deco