Monte Uzulu – Khách sạn boutique giữa rừng Oaxacan

Chân thực, gần gũi và xem trọng sự tương tác với cảnh quan thiên nhiên, Monte Uzulu là một trong những không gian lưu trú lý tưởng để thư giãn giữa rừng Oaxacan.

Monte Uzulu – khách sạn boutique giữa rừng Oaxacan trong một làng chài nhỏ thuộc San Agustinillo, bang Mexico là công trình do studio thiết kế Taller Lu’um & At-te thực hiện với những đặc trưng địa phương như tường đất, cửa gỗ và mái tranh. Tên gọi khách sạn xuất phát từ Gusulú, nghĩa là sự khởi đầu trong ngôn ngữ Zapotec bản địa. Monte Uzulu có quy mô 723 mét vuông bao gồm 11 phòng ngủ và nhiều khu vực sinh hoạt dịch vụ khác.

Monte Uzulu 1

Khách sạn giữa rừng với vật liệu cấu thành mang nguồn gốc địa phương.

Monte Uzulu 2

Monte Uzulu 3

Dựa trên ý tưởng ban đầu, các NTK đã hiện thực hóa công trình thành một bản thể gần gũi với thiên nhiên. Monte Uzulu nằm trên bãi cát bao quanh bởi rừng cây xanh ngát, một chi tiết lý tưởng để gắn liền kiến trúc với môi trường. Riêng với công trình, các vật liệu địa phương như gỗ, đất hay lá cọ khô đã được sử dụng để giữ cho khách sạn luôn nằm trong trạng thái cân bằng tự nhiên. Sau đó tường bê tông sẽ được dựng lên với lớp vỏ bọc màu hồng đất (hỗn hợp từ đất, vôi, bột màu pha trộn thủ công).

Monte Uzulu 4

Monte Uzulu 5

Monte Uzulu 6

“Khu rừng bao quanh công trình đã có hàng nghìn năm tuổi, đó là lý do vì sao chúng tôi tôn trọng cảnh quan trong quá trình xây dựng, luôn luôn để chúng phát triển tự nhiên nhất.” – Nhóm thiết kế cho biết “Tài nguyên thiên nhiên của San Agustinillo cho phép chúng tôi thiết kế các không gian cân bằng với thiên nhiên, tất cả gỗ đều mang tính địa phương, lớp hoàn thiện của tường được làm từ đất và vôi. Đó là một kỹ thuật khó thực hiện.”

Monte Uzulu 7

Khách sạn được thiết kế theo cấu trúc mở với các vách tường gỗ có thể di chuyển linh hoạt và lớp mái tranh gần gũi. Mô hình không gian này đặc biệt thích hợp với điều kiện thời tiết có khí hậu nóng, thúc đẩy cơ chế thông gió tự nhiên và che chắn được cái nắng gay gắt. Sử đồng nhất của vật liệu tự nhiên mang đến cho khách sạn cảm quan thẩm mỹ đồng nhất, có điểm nhấn rõ ràng nhưng vẫn nhẹ nhàng, thư giãn. Đây chính là cảm giác đặc biệt quan trọng để du khách có thể vừa tận hưởng không gian kiến trúc, vừa tương tác với cảnh quan thiên nhiên, từ đó đáp ứng được tiêu chí bền vững và thúc đẩy tính trị liệu trong không gian.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Elke Frotscher.


Xem thêm:

Saint Hotel – Hang động trắng của Santorini

Khu nghỉ dưỡng Nirjhara – Tìm về đồng quê xanh ngát