Không gian sắc màu cho sức khỏe tinh thần của trẻ nhỏ

Từ câu chuyện bối cảnh bờ biển cùng mối quan tâm đến giải pháp thiết kế chuyên biệt cho không gian trị liệu tinh thần, các KTS đã tìm ra định hướng phù hợp dựa trên nhu cầu của chính các bệnh nhân nhỏ tuổi tại đây.

Cơ sơ chăm sóc sức khỏe tinh thần cho trẻ em và vị thành niên The Child and Adolescent Mental Health Service (CAMHS) tại Edinburgh là công trình do văn phòng thiết kế Projects Office thực hiện. Các KTS đã sử dụng hình ảnh lấy cảm hứng từ bờ biển để tạo nên không gian nội thất thoải mái, thiết thực cho đơn vị trực thuộc bệnh viện Royal Hospital. Các KTS chủ trì dự án (Bethan Kay, James Christian và Megan Charnley) đã cộng tác cùng công ty tư vấn nghệ thuật Ginkgo Projects cho hạng mục trang trí nội thất – một không gian nằm giữa ranh giới của bệnh viện và một ngôi nhà, nơi tồn tại bản sắc riêng biệt.

không gian 1

Những mảng màu tươi vui. Ảnh: Tư liệu.

“Vào thời điểm ngân quỹ căng thẳng và nhu cầu về các dịch vụ sức khỏe tinh thần tăng cao, chúng tôi tin rằng thiết kế tốt sẽ là công cụ chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Chúng tôi cho rằng việc đặt ra câu hỏi cho bệnh nhân, nhân viên và thân nhân những gì họ thực sự cần và mong muốn ở không gian chăm sóc sức khỏe sẽ dẫn ta đến kết quả phong phú và hiệu quả hơn.” – KTS James Christian cho biết.

không gian 2

Ảnh: Tư liệu.

không gian 3

Ảnh: Tư liệu.

KTS đã phát triển cách tiếp cận này sau một loạt hội thảo và phỏng vấn với các bệnh nhân nhỏ tuổi cùng cha mẹ, nhân viên làm việc tại cơ sở. Hướng tiếp cận gần gũi giúp những nhà sáng tạo hiểu hơn về những chi tiết cần có để mang đến sự khác biệt, từ đó tác động lớn đến cảm nhận của mỗi bệnh nhân khi sử dụng không gian. Ví dụ điển hình là không gian phòng ngủ được thiết kế mang tính cá nhân hơn, giúp người sử dụng cảm thấy gần gũi hơn như khi ở nhà. Mỗi không gian lại dễ dàng trả về hiện trạng ban đầu khi bệnh nhân xuất viện, tạo điều kiện tối ưu cho bệnh nhân tiếp theo.

không gian 4

Góc thiết kế mang tính cá nhân. Ảnh: Tư liệu.

không gian 5

Ảnh: Tư liệu.

Đơn vị chăm sóc sức khỏe tinh thần bao gồm các cơ sở ngoại trú dành cho trẻ từ 5 – 18 tuổi và khu vực nội trú dành cho trẻ 12 – 18 tuổi. Các KTS nhận thấy rằng hình ảnh bờ biển thường được nhắc đến như một môi trường giúp cải thiện sức khỏe, đó là lý do vì sao họ lại sử dụng câu chuyện này làm khởi điểm thiết kế. Màu sắc, hoa văn và họa tiết theo đó được kết hợp lại theo nhiều cách khác nhau dựa trên cùng chủ đề.

không gian 6

Ảnh: Tư liệu.

“Chúng tối đã tiếp cận công trình bằng thiết kế vui tươi thông qua những tác phẩm nghệ thuật, đồng thời cẩn thận né tránh các hình ảnh đồ họa không phù hợp đối với trẻ em. Mỗi sự can thiệp về mặt đồ họa đều có chủ đề cụ thể, chẳng hạn như biển cả, tuy nhiên ứng dụng chúng ở mỗi không gian khác nhau chính là một thử thách cần giải quyết. Ngoài ra một số khu vực tương tác cộng đồng cũng cần được thiết kế theo tiêu chí riêng tư nhưng không cô lập.”

Đối với các không gian cộng đồng, thách thức lớn nhất với KTS là mang đến cảm giác an toàn nhưng vẫn riêng tư dành cho tất cả bệnh nhân. Đặc biệt là đối với bệnh nhân có triệu chứng nặng, việc hạn chế góc khuất là vô cùng quan trọng trong quá trình trị liệu. Phương án giải quyết là những chiếc ghế bọc nệm gắn tường, các bàn ăn kéo dài và một hang động lấy cảm hứng từ ngọn hải đăng.

không gian 7

Ảnh: Tư liệu.

Hệ thống nội thất  chung của bệnh viện vẫn tuân theo tiêu chuẩn công năng, đồng thời bổ sung thêm một số tùy chỉnh đơn giản giúp các hoạt động diễn ra được linh hoạt hơn. Phương án thiết kế này còn giải quyết được nhiều vấn đề về kinh tế khi giảm thiểu được nhiều hạng mục chức năng tốn kém. Theo Roslyn Neely – giám đốc điều hành cơ sở cho biết, các giải pháp thiết kế hiệu quả của KTS đã mang lại kết quả vượt trên mong đợi, biến công trình trở thành không gian rực rỡ cho trẻ em mà vẫn đảm bảo công năng trị liệu sức khỏe.

không gian 8

Ảnh: Project Office.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Trạm dừng bình yên

Glorietta – Nét quyến rũ đồng quê Italy