Kasiiya Papagayo – Hoang dã nguyên bản

Nằm trong khu rừng nhiệt đới khô của Costa Rica, Kasiiya Papagayo là không gian nghỉ dưỡng sinh thái nơi hoang dã có tầm nhìn hướng về Thái Bình Dương. Công trình được thiết kế bởi AW2 – một studio kiến trúc đến từ Pháp với lời tuyên bố về chốn xa hoa mang dấu ấn nhỏ bé.

Xét trên nhiều phương diện, Kasiiya Papagayo tuy hoang dã, thân thiện mà vẫn thoải mái đúng nghĩa một khu nghỉ dưỡng. “Du khách tìm đến chúng tôi để tận hưởng một trải nghiệm đặc biệt. Đó là một thách thức lớn khi phải tìm ra cách tốt nhất để tạo nên không gian có tác động đến cảm xúc thực sự của người lưu trú mà vẫn không ảnh hưởng đến bản chất địa lý bao quanh. Làm thế nào chúng ta có thể hòa mình vào nơi hoang dã và xóa bỏ đi sự hiện diện của con người? Liệu rằng ta có thể tiếp cận hoàn toàn với thiên nhiên mà không ảnh hưởng đến sự thoải mái và sang trọng?” – Reda Amalou và Stephanie Ledoux, hai KTS đến từ AW2 chia sẻ về quá trình thiết kế.

Kasiiya Papagayo 6

Ảnh: Pierre Baelen.

Tại Kasiiya Papagayo, trải nghiệm là điều thật khiêm tốn; ta đến nơi bằng thuyền, như một người tò mò tìm kiếm chốn nghỉ mát nhưng không thấy chúng ở đâu cả! Kaiiya Papagayo nằm ở khu vực gần bãi biển, trên những ngọn đồi với các dãy phòng hòa lẫn vào thiên nhiên. Trong quá trình thi công, không một cây xanh nào bị chặt hạ, không một khối bê tông nào được cắm xuống nền đất xây móng. Khu nghỉ dưỡng được xây trên nền khung gỗ, phòng nghỉ làm bằng vải kết hợp gỗ theo tông màu tự nhiên: “Chúng tôi đã chọn bảng màu đất cùng các chất liệu tự nhiên dựa trên ảnh hưởng của môi trường xung quanh để tạo nên sự liền mạch trong trải nghiệm từ ngoài vào trong.” Các KTS thậm chí còn hạn chế sử dụng bê tông và các giải pháp xây dựng thường thấy; trong trường hợp công trình bị tháo dỡ, địa điểm sẽ được trả về nguyên bản ban đầu.

Kasiiya Papagayo 5

Ảnh: Pierre Baelen.

Kasiiya Papagayo 4

Ảnh: Pierre Baelen.

Ẩn mình trong khu rừng, năm dãy phòng nghỉ nằm xen lẫn nhau dưới bầu không khí tự nhiên, không gian bên trong bủa vây bởi các lớp vải mềm mại và hệ cửa sổ lớn; tất cả tạo nên một chiếc kén bao bọc lấy giường ngủ. Những tấm rèm bằng vải lanh sản xuất tại địa phương được treo nhàn nhã quanh phòng biến chốn tiền đồn tự nhiên thành nơi nghỉ dưỡng ấm cúng. Để tối ưu tính tự nhiên trong căn phòng, sự xuất hiện các tấm thảm dệt kim thủ công từ sợi tự nhiên, thân cây hay đèn đan mây tre là điều tất yếu. Một bức bình phong ghép từ nhiều thân gỗ đóng vai trò ngăn cách phòng tắm với khu vực còn lại được thiết kế dựa trên nguồn cảm hứng du mục. Khu vực phòng tắm ngoài trời nằm trên sân hiên bằng gỗ, gọn gàng trong hàng rào tre với điểm nhấn là bồn tắm khắc hoa văn – một buổi chiều lý tưởng để thư giãn và ngắm hoàng hôn bắt đầu từ đây.

Kasiiya Papagayo 3

Ảnh: Pierre Baelen.

Kasiiya Papagayo 2

Ảnh: Pierre Baelen.

Ngay phía trên khu đất của phòng nghỉ, một loạt các chất liệu khác nhau kết nối lại tạo thành con đường dẫn từ các dãy phòng ở tầng thấp hơn dẫn đến bãi biển với điểm kết là khu nhà hàng mộc mạc. Hàng chục chiếc đèn treo bằng mây tre tự do đung đưa trong gió, đan xen phía sau là những tấm gỗ mắt cáo. Giữa không gian như thế, những chiếc ghế gỗ nằm rải rác quanh mặt bàn làm bằng gỗ Guanacaste địa phương. Khu vực dùng bữa có phần ngoạn mục hơn nhờ khoảng sân thượng có tầm nhìn toàn cảnh ra Thái Bình Dương. Từng chiếc ghế, tấm trải bản cho đến mặt sàn gỗ là cách mà các KTS khai thác sự sang trọng trong trải nghiệm thuần tự nhiên. Kasiiya Papagayo là nơi hoàn hảo để cảm nhận cùng lúc nhiều yếu tố và tận hưởng khung cảnh hoang dã đầy kinh ngạc.

Kasiiya Papagayo 1

Ảnh: Kenny Viese

kasiiya.com


Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Cabin gỗ ẩn mình trong núi Đường Sơn

Khách sạn Harbord – Hoài niệm Art Deco