Hotel Nest – Tổ Nghệ Thuật Paris

Kỳ ảo, điệu đàng và tràn đầy cảm hứng từ phong trào Memphis – NTK nội thất trẻ Oscar Lucien Ono mang đến khách sạn Hotel Nest ở ngoại ô Paris những chuyển biến đáng kinh ngạc, một thiết kế phá cách nhưng vẫn ấm cúng nhẹ nhàng.

Hotel Nest thuộc chuỗi MGallery là công trình có thiết kế cổ điển, ẩn chứa những mơ mộng bên dưới vỏ bọc hiện đại của khu thương mại La Défense vùng ngoại ô Paris. Một tổ ấm sang trọng nhưng táo bạo mang hơi hướng Baroque thanh lịch.

hotel nest 1

Ở Hotel Nest, Ono đã tìm đến phong trào Memphis cùng một số xu hướng thẩm mỹ mang tính biểu tượng những năm 1980 tại Ý làm nguồn cảm hứng chủ đạo. Những điêu khắc ngoại cỡ chào đón du khách ngay lối vào chính gợi nhắc đến nhà sáng lập phong trào Memphis – NTK Ettore Sottsass – đồng thời thiết lập nhịp điệu thiết kế, định hướng toàn bộ công trình. “Phát triển thiết kế xoay quanh hệ thống cột điêu khắc ấy là hướng đi tốt nhất, vì vậy tôi đã nảy ra ý tưởng thay đổi chúng bằng chất liệu đá cẩm thạch và thêm một số đường kẻ sọc biểu tượng” – NTK Oscar Lucien Ono chia sẻ.

hotel nest 2

Kết quả là hiệu ứng gây bất ngờ xuất hiện ngay tại khu sảnh chính. Những không gian còn lại của khách sạn được lấp đầy bằng ghế sofa, ghế bành hoặc nhiều hình thức đệm ngồi tạo cảm giác ấm cúng, sử dụng màu sắc tươi vui,nhấn mạnh tính đồ họa.

hotel nest 3

Ngoài định hướng Memphis, một số rung cảm đậm chất Milanese của thập niên 50 cũng được diễn giải thông qua gỗ, giấy dán tường và thảm có họa tiết thiết kế riêng cho dự án.

Phong cách chiết trung tạo thành đợt sóng phủ qua toàn bộ không gian khách sạn. NTK dùng các tông màu thẫm làm nền, tương phản với phông cảnh lớn là nhiều chi tiết hình học vui nhộn, sau đó dùng đá cẩm thạch, đồng thau, da thuộc làm điểm nhấn đắt giá.

hotel nest 4

Ứng dụng cảm hứng hình học trong tạo hình là cách Ono lồng ghép tinh tế một trong những biểu tượng đặc trưng của phong trào Memphis, phá bỏ đi hình mẫu quen thuộc và vượt qua ranh giới ứng dụng thông thường. Ngoài định hướng Memphis, một số rung cảm Milanese của thập niên 50 cũng được diễn giải thông qua gỗ, giấy dán tường và thảm có họa tiết thiết kế riêng cho dự án. Lý giải cho thủ pháp sử dụng đan xen nhiều hình thức nghệ thuật, Ono cho biết: “Để dự án thành công, chúng tôi cần một yếu tố điên rồ, vì chỉ khi phá vỡ khuôn mẫu thì ý tưởng mới thực sự trở nên sáng tạo”.

hotel nest 5


Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Jerome Galland | Theo: Soline Delos.


Xem thêm:

Saint Hotel – Hang động trắng của Santorini

Le Cloître Hotel – Gam màu táo bạo điểm tô di sản

Hotel De La Ville – Lưu trữ giá trị văn hoá đa miền