Alekos Fassianos – Không gian sống của nghệ sĩ bậc thầy

Trong khuôn khổ sự kiện Athens Design Forum diễn ra tại Hy Lạp, không gian sống của nghệ sĩ bậc thầy Alekos Fassianos sẽ được mở cửa tham quan rộng rãi cho công chúng nhằm khơi nguồn cảm hứng, mang đến trải nghiệm nghệ thuật trực quan hơn cho cộng đồng.

Alekos Fassianos – một trong những nghệ sĩ thị giác đương đại nổi tiếng nhất của Hy Lạp và ngôi nhà kiêm studio của ông sẽ là nơi mở cửa tiếp đón công chúng lần đầu tiên khi sự kiện Diễn đàn Thiết kế Athens (Athens Design Forum) khai mạc. Công trình tọa lạc trên một con phố yên tĩnh ở Papagou, Athens; không gian tựa như một bảo tàng sống động chứa đầy những dấu ấn nghệ thuật của Alekos Fassianos.

Alekos Fassianos 1

Nghệ sĩ thị giác đương đại Alekos Fassianos và không gian sống kiêm studio của ông. Ảnh: Paris Tavitian.

Đặc trưng sáng tạo của Alekos Fassianos thể hiện qua màu sắc rực rỡ và sự phong phú của các loại hình nghệ thuật, từ điêu khắc, gốm sứ, đồ nội thất, vải dệt và tranh vẽ, hay thậm chí là cả chi tiết kiết trúc (cửa đi, cửa sồ, gạch ốp lát,..). Sự kiện tham quan mở rộng ngôi nhà của ông được xem là sáng kiến mới lạ nhằm mang đến loại hình thử nghiệm sáng tạo mới trong khu vực. Quan khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng kỹ lưỡng danh mục tác phẩm đa dạng được sắp đặt xuyên suốt ngôi nhà, qua đó tạo nên sự tương tác để thấu hiểu rõ hơn quan điểm nghệ thuật của Alekos Fassianos.

Alekos Fassianos 2

Màu sắc rực rỡ và đa dạng là đặc trưng trong sáng tác của Alekos Fassianos. Ảnh: Paris Tavitian.

Alekos Fassianos 3

Ảnh: Paris Tavitian.

Alekos Fassianos 4

Ảnh: Paris Tavitian.

Nghệ sĩ Alekos Fassianos sinh năm 1935 tại Athens, ban đầu ông được đào tạo về âm nhạc nhưng cuối cùng đã quyết định theo học hội họa tại Trường mỹ thuật Athens thuộc The National Technical University of Athens (1956 – 1960). Năm 1960, ông nhận được học bổng từ Pháp cho khóa nghiên cứu kỹ thuật in thạch bản tại E1cole des Beaux-art, Paris dưới sự hướng dẫn của A. Clairin và G. Dayez. Ông từng trải qua một thời gian ngắn chịu ảnh hưởng bởi nghệ thuật trừu tượng (1957 – 1958). Fassianos từng tham gia hơn 80 buổi triển lãm cá nhân tại nhiều bảo tàng/phòng trưng bày trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Athens, Paris, London, Tokyo, New York,… Ông đã phát triển phong cách cá nhân từ những năm 60, qua nhiều năm phát triển, ông đã trở thành một trong những biểu tượng nghệ thuật của Hy Lạp trong thời kỳ hậu chiến. Alekos Fassianos được chính phủ Pháp vinh danh với giải thưởng danh giá bậc nhất vào năm 2013: The order of the legion of honor, ngoài ra năm 1999  – Học viện Athens (Academy of Athens) và 2015 – chính phủ Nga cũng từng vinh danh ông vì những đóng góp dành cho nghệ thuật.

Alekos Fassianos 5

Ảnh: Paris Tavitian.

Alekos Fassianos 6

Ảnh: Paris Tavitian.

Alekos Fassianos 7

Ảnh: Paris Tavitian.

Nghệ sĩ: Alekos Fassianos.
Sự kiện: Athens Design Forum.
Địa điểm: Athens, Hy Lạp.

Ảnh: Paris Tavitian.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Paris Tavitian.


Xem thêm:

Cabin gỗ ẩn mình trong núi Đường Sơn

Khách sạn Harbord – Hoài niệm Art Deco