Phòng tranh tại gia

Bước vào nhà Tina, người ta sẽ ngỡ đang ở trong một phòng tranh, vì khắp nơi, đâu đâu cũng treo đầy các bức họa.

Tranh của các nghệ sĩ Việt Nam phản ánh cảm quan của chính chủ nhân về đất nước cô và gia đình đang sinh sống.

Tranh có mặt tại mọi góc trong nhà cô, trở thành một phần của nội thất cả về chủ đề và màu sắc. Tina xếp xen kẽ một cách khéo léo giữa nội thất hiện đại của châu Âu và các sản phẩm châu Á.

Tina cùng chồng và hai con đã sống ở Sài Gòn được 5 năm sau thời gian định cư tại Paris và Warsaw. Cho đến giờ, cô vẫn chưa hết kinh ngạc vì sự phát triển mau chóng của thành phố này, khi mọi con phố có thể thay đổi chỉ sau vài tháng. Tuy nhiên, điều làm cô ấn tượng nhất là các tác phẩm hội họa của nghệ sĩ Việt Nam. Cô cảm thấy thị trường nghệ thuật Việt Nam rất độc đáo và các nghệ sĩ luôn đưa ra những cảm quan đặc biệt của họ về sự thay đổi cả về văn hóa và xã hội. Nơi yêu thích của cô là Craig Thomas Gallery, vì chủ gallery này tập trung giới thiệu tác phẩm của những nghệ sĩ trẻ, mới có tên tuổi để giúp họ phát triển đam mê và tài năng của mình.

Phòng khách với màu xám, đen và trắng, không quá rộng nhưng có đầy đủ không gian cho các nhu cầu sinh hoạt.

Tranh trở thành một phần quan trọng của nội thất ngôi nhà, hiện diện bên cạnh những bộ bàn ghế, những chiếc giường độc đáo mà cô đã bỏ công sức đặt mua từ nhiều nước, chủ yếu là Ý. Những món đồ nổi bật trong nhà cô có thể kể đến chiếc sofa của B&B Italia, chiếc giường của Minotti, chiếc bàn bếp của Eero Saarinen… Bên cạnh đó, cô cũng tận dụng nhiều món nội thất sản xuất tại Việt Nam để ngôi nhà của mình trở nên hài hòa hơn với thế giới xung quanh. Tự nhận là một người cực kỳ ngăn nắp và gọn gàng, nhưng Tina cũng cho biết cô không vì thế mà muốn bó hẹp ngôi nhà của mình theo một phong cách đến mãi mãi. Ngôi nhà cũng như các con cô, sẽ lớn lên, sẽ thay đổi theo những cách bất ngờ.

Phòng ngủ của cậu con trai có màu sắc nam tính với bức chân dung cặp tình nhân cá tính và nội thất từ kim loại.

Phòng ngủ của con gái cũng là phòng vui chơi và thư giãn với những màu sắc tươi tắn, cả ở màu thảm và màu tranh trên tường.

Tina tạo ra cho hai con, hiện đều đang ở độ tuổi mới lớn, những không gian riêng, cho phép cá tính và tinh thần của chúng được phát triển sáng tạo nhất.

Hai không gian phòng ngủ và phòng làm việc được sắp xếp trong cùng một căn phòng nhưng mang hai không khí khác hẳn nhau, dù chỉ ngăn cách bằng một tấm bình phong.

Thiết kế của ngôi nhà cho phép bất kỳ thành viên nào cũng tìm ra được một góc riêng tư khi cần, dù họ ở trong nhà hay dạo bước ngoài vườn.

Thực hiện: SARAH NGUYỄN – Ảnh: HẢI ĐÔNG – Chuyển ngữ: PHƯƠNG HUYÊN