Thế giới ảo mộng trong thiết kế làm từ nỉ của Liam Lee

Mong muốn biến những món đồ trang trí nội thất trở thành một thế giới mộng mơ, Liam Lee với những thiết kế làm từ nỉ độc đáo đã trở thành một trong những tài năng đáng chú ý trong thời gian gần đây.

Sử dụng chất liệu nỉ màu sắc rực rỡ để tạo ra những thiết kế có có hình dạng gần với thế giới sinh học, NTK 29 tuổi Liam Lee đã tạo ra những đồ vật vừa ứng dụng, lại vừa mang tính tuyên ngôn độc bản. Xuất thân là NTK bối cảnh, Liam thực hành sáng tạo và tự tay làm ra các đồ vật bằng nỉ trong 5 năm. Các thiết kế của anh ngay lập tức nhận được nhiều sự chú ý và đánh giá cao của người yêu thiết kế.
liam lee thiet ke an tuong

Hành trình sáng tạo của Liam Lee bắt đầu từ những tấm chăn nỉ ra mắt năm 2019 cho đến những vật dụng nội thất năm 2021. Ảnh: Hugo Yu

Cơ duyên đến với thiết kế trên chất liệu nỉ là một lựa chọn thấu đáo của Liam. Vốn là một NTK bối cảnh nhưng bản thân không có không gian để thực hành. Vì thế, anh đã chọn làm ra những vật phẩm mang tính xử lý chất liệu. Nhưng thay vì nặn đất sét hay làm mộc, Liam chọn nỉ để vẫn có thể sáng tạo với những điều kiện mà bản thân cho phép.
thiet ke liam lee do noi that

Ghế “Untitled 05” làm từ nỉ và gỗ tuyết tùng. Ảnh: Liam Lee

thiet ke do noi that an tuong liam lee

Nỉ mà Liam sử dụng có 70% làm từ len lông dê Angora, 30% làm từ len lông cừu. Ảnh: Liam Lee

Các thiết kế của Liam mang hình dáng độc đáo, có thể liên tưởng đến thế giới sinh học vi mô. Với anh, những sản phẩm của mình tượng trưng cho mối quan hệ giữa chúng ta với đồ nội thất trong suốt giai đoạn đại dịch vừa qua, cũng như những lỗ hổng chúng ta không thể lấp đầy từ thế giới ngoài kia. Anh nói: “Tôi muốn biến tấu với ý niệm về hình thái xốp bồng bềnh và tạo ra những món đồ nội thất như thể chúng đến từ một thế giới ảo mộng, nơi bạn có thể trải nghiệm mọi thứ diễn ra bên ngoài dẫu vẫn đang bị mắc kẹt bên trong.”
liam lee thiet ke do noi that an tuong

Ghế “Untitled 07” làm từ nỉ và gỗ tuyết tùng. Ảnh: Liam Lee

Trong những sáng tạo gần đây của mình, Liam tiếp tục khai phá mối quan hệ giữa kiến trúc và cơ thể con người, chủ đề mà anh hằng hứng thú trong học thuyết kiến trúc khi còn là sinh viên ngành văn học Anh tại Đại học Chicago. Đồ vật có hình dáng như những bức phù điêu gợi hình ảnh của những hòn đá phủ rêu, cành lá, hạt giống hay búp hoa và cả cảnh quan vĩ mô, các chòm sao.

 

Điểm thú vị ở những thiết kế của Liam đó là chúng ta không thể biết cấu trúc khung thực sự của từng món đồ. Anh luôn muốn khơi dậy ý niệm cổ xưa về thuyết tự sinh, khi con người không biết mọi thứ bắt nguồn từ đâu. Mặc dù những món đồ đều được đầu tư nhiều công sức trong một thời gian đáng kể, nhưng chúng đều tạo cảm giác vẫn luôn tồn tại ở đó hoặc được sinh sôi nảy nở chỉ sau một đêm.

liam lee do noi that an tuong

Các khung ghế làm từ gỗ dương ép. Ảnh: Hugo Yu

Cách chơi màu của Liam cũng là nét đặc sắc gây thu hút. Mỗi sự kết hợp màu sắc đều được anh phát triển bằng trực giác, kết hợp và nhuộm thủ công. Hiệu ứng màu sâu, độ chuyển màu mượt mà, pha chút óng ánh có được nhờ kĩ thuật xếp chồng nhiều lớp nỉ lên nhau.

thiet ke do noi that an tuong liam lee

Thiết kế ghế “Untitled 06”. Ảnh: Liam Lee

Liam luôn không ngừng thử thách và tìm tòi chính tầm nhìn và sự sáng tạo của mình, trong hình dáng lẫn màu sắc, càng ngày càng trở nên phức tạp hơn và táo bạo hơn. Cho hai buổi triển lãm riêng sắp tới, các thiết kế mới của Liam được lấy cảm hứng và phát triển từ thế giới đại dương. Anh kết hợp đan móc sợi đồng mạ kẽm vào tác phẩm phù điêu bằng lưới với những dải hoa trang trí và điểm cố định bằng ngọc trai, đá xà cừ và ngọc hồng lựu. Các tác phẩm là một hình thái phức tạp của san hô, sứa và cá mút đá, một sự xâm chiếm của những loài sinh vật của Ngũ Đại Hồ (Great Lakes). Liam ví chúng như loài sâu cát trong tác phẩm Dune nổi tiếng. Với anh, những thiết kế này giống như tạo ra một không gian mơ mộng và khơi gợi cảm xúc.

thiet ke an tuong liam lee

Tác phẩm “Untitled” và ghế đẩu “Untitled 02”. Ảnh: Hugo Yu

Trong năm 2023, Liam Lee vinh dự là một trong số 30 đề cử của giải thưởng Loewe Foundation Craft Prize. Các thiết kế của anh cùng những nghệ sĩ khác sẽ được trưng bày trong Isamu Noguchi’s Studio tại Bảo tàng Noguchi Museum, New York từ 17/5-18/6/2023.

 

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Wallpaper*


Xem thêm:

Thiết kế sản phẩm ấn tượng mới

Thiết kế nổi bật của năm 2022