SOLAR EGG: Quả trứng Saunna

Trong khi bạn còn đang mải mê tắm bồn thư giãn thì ở Thuỵ Điển họ ngồi xông hơi trong quả trứng vàng thế này đây.

Công trình mà ELLE Decoration giới thiệu với bạn đọc hôm nay mang tên SOLAR EGG do hai nghệ sỹ Mats Bigert và Lars Bergström thực hiện. Công trình hiện đặt tại thị trấn Kiruna của Thuỵ Điển và đang thu hút được rất nhiều sự chú ý nhờ vẻ ngoài nổi bật của mình. “Quả trứng” độc đáo này không chỉ là một tác phẩm kiến trúc kì thú mà còn là một nơi gặp gỡ thú vị cho người bản xứ, nơi họ có thể vừa xông hơi thư giãn, vừa bàn bạc về những thay đổi của làng quê đang trong quá trình đô thị hoá này.

SOLAR EGG lấy cảm hứng từ thời tiết của vùng Bắc Âu, nơi  ngày như thể sáng rỡ đến 24 tiếng trong mùa hè và đêm trải dài bất tận khi vào đông. Công trình này là biểu tượng cho sự tái sinh của vùng đất đang trong thời kì thay da đổi thịt.

Phòng Saunna này có cấu tạo vô cùng đặc biệt, nó được ghép lại từ 69 mảnh, có thể dễ dàng tháo lắp được hay thậm chí được kéo đi để chuyển đến nơi khác. Các mặt cắt lấp lánh vàng của nó phản chiếu khung cảnh kì vĩ và có phần cô quạnh nơi đây. Bên trong là một lò hơi lớn nằm ở trung tâm và phần nội thất gỗ ấm áp. Dù mang vẻ ngoài khác biệt và có phần chẳng mấy liên quan đến mục đích sử dụng, công trình này vẫn thực hiện trọn chức năng cơ bản của nó là một phòng xông hơi đích thực. Giữa nền tuyết trắng tác phẩm trở nên vô cùng nổi bật, một sự sáng tạo hấp dẫn và ấp ủ nhiều ý nghĩa về sự đổi thay cùng niềm hy vọng.

Ảnh: Jean-Baptiste Béranger.

Tổng hợp: Phương Nguyễn

#ELLEDecorationVietNam