Rino Claessens và những thiết kế thể nghiệm cùng gốm

Mang tình yêu mãnh liệt dành cho gốm sứ, các món đồ nội thất từ nhà thiết kế Rino Claessens luôn ẩn chứa sự độc đáo và tính thử nghiệm cao.

Các món đồ nội thất bằng gốm của Rino Claessens đều được thiết kế theo dạng mô-đun. Mỗi tác phẩm của anh đều được hình thành từ những bộ phận cơ bản, nung trong một lò nung nhỏ, sau đó được lắp ráp thành những hình thức táo bạo và độc đáo. Sử dụng các vật liệu dễ tiếp cận và các kỹ thuật đổi mới để khắc phục những hạn chế, Rino đã coi việc thích ứng là một thành phần quan trọng trong quá trình thực hành và sáng tạo của mình – nuôi dưỡng niềm đam mê với những đồ vật có thể được tiếp cận theo nhiều cách khác nhau.

do noi that gom rino claessens ghe sofa modun

Chiếc ghế mô-đun do Rino Claessens thiết kế được trưng bày tại Galerie Scene Ouverte. Ảnh: Pierre Castignola

den ban thiet ke do noi that rino claessens

Đèn bàn từ bộ sưu tập “Flexible Formed”. Ảnh: Rino Claessens

Rino Claessens học kĩ thuật chế tác gốm sứ tại Học viện Thiết kế Eindhoven. Sau đó anh tiếp tục theo đuổi đam mê tại Đại học Gốm sứ Arita – cội nguồn lịch sử của ngành công nghiệp sứ Nhật Bản. Làm việc với các vật liệu như đá cao lanh, được phát hiện ở Nhật Bản vào thế kỷ XVII, Rino đã được tiếp xúc với toàn bộ công đoạn của quá trình sản xuất đồ sứ truyền thống Nhật Bản.

Dự án mới nhất của anh là “Modular Ceramics” – một bộ sưu tập bằng các khối đá lớn được làm từ kỹ thuật chế tác độc bản của riêng anh. Bộ sưu tập được sinh ra như một châm ngôn thể hiện sự tự do bay bổng của Rino với tư cách là một nhà thiết kế, mỗi tác phẩm đều khớp với nhau theo từng bộ phận. Từng tổ hợp mô-đun được nung riêng biệt và kết nối bằng các bu lông ẩn để tạo thành các thiết kế độc đáo.

do noi that gom ghe ngoi claessens rino

Một tác phẩm trong bộ sưu tập “Modular Ceramics”. Ảnh: Neil Godwin

do noi that trien lam rino claessens

Bộ sưu tập “Modular Ceramics” tại Galerie Scene Ouverte. Ảnh: Gallery Scene Ouverte

Đây là một hệ thống sinh ra từ giới hạn và khả năng bẩm sinh của Rino khi làm việc với các công cụ theo ý mình để tạo ra những hình thức vượt xa cách sử dụng truyền thống. Rino giải thích: “Tôi đã tạo ra tất cả những món đồ có cùng kích thước với lò nung của tôi. Thực sự, đó vốn là giới hạn về kích thước mà tôi có thể tạo ra. Vì vậy, tôi đã thiết kế một hệ thống các hình dạng có thể kết nối và lặp lại, nhằm tạo ra thật nhiều đồ vật khác nhau.”

do noi that gom rino claessens

Tác phẩm “Flexible Formed Table Mirror” được trưng bày tại Galerie Scene Ouverte. Ảnh: Pierre Castignola

Dù được triển lãm trong những phòng trưng bày lớn tại Paris hay được đặt trong các không gian nhỏ hơn, thì các tác phẩm của Rino vẫn có thể truyền đạt cảm hứng sáng tạo tuyệt vời của mình đến người chiêm ngưỡng. Bằng cách tương tác và quá trình tư duy mô-đun, thiết kế của anh khuyến khích mọi người tự sắp xếp và tạo nên món đồ nội thất độc đáo của chính mình, mở ra một cách mới để tiếp cận không gian.

nha thiet ke rino claessens

Nhà thiết kế Rino Claessens. Ảnh: Kaatje Verschoren

Tuy nhiên, bên cạnh tài năng đầy triển vọng vàm truyền cảm hứng của mình, Rino lạ khá khiêm tốn khi nói về tham vọng. Anh tập trung vào tính thực tế của quá trình sản xuất, khám phá những điều mới mẻ để áp dụng với vật liệu và hành trình cá nhân của bản thân trên con đường thiết kế gốm sứ. Rino cảm thấy rằng: “Tôi như đang ngày càng tiến gần hơn đến việc thực hiện hóa ý tưởng của mình. Tôi nghĩ rằng nếu mình có thể làm được điều đó, hoặc nếu bản thân có thể tiến gần đến mục tiêu, thì chắc hẳn đó sẽ là một chiến thắng.”

Thực hiện: Vân Thảo | Theo: Wallpaper* 


Xem thêm

Hình khối tôn vinh vẻ đẹp khó nắm bắt của nước

Bình gốm mang vẻ đẹp điêu khắc

Kể chuyện đời bằng tinh thần của gốm