6 thương hiệu giấy dán tường cao cấp hàng đầu cho nội thất nghệ thuật

Với tính nghệ thuật cao cùng kỹ thuật chế tác công phu, những thương hiệu giấy dán tường dưới đây đã góp phần tạo nên những không gian biết kể chuyện đầy sức hút.

Các loại giấy dán tường đã trở thành một trong những vật liệu trang trí nội thất phổ biến với công năng che khuyết điểm của tường, đồng thời tạo nên những không gian sống sinh động và phong phú. Theo những gì các nhà nghiên cứu tìm được, vết tích của những mảng giấy dán tường cho thấy chúng đã có mặt từ thế kỉ 16 tại các cung điện và dinh thự của quý tộc Anh Quốc. Chúng từng được chế tác thủ công một cách tinh xảo để trang hoàng những không gian của tầng lớp thượng lưu thời bấy giờ, đến độ từng có một giai đoạn, giấy dán tường bị cấm tại Anh vì các cường quốc cho rằng chúng thật phù phiếm và viển vông. 

Trải qua nhiều thế kỷ phát triển, giấy dán tường ngày nay vô cùng phong phú với các chất liệu lẫn họa tiết và màu sắc nhờ công nghệ sản xuất cải tiến, giúp mọi đối tượng có thể dễ dàng tiếp cận. Tồn tại song song là phân khúc cao cấp của vật liệu này, được thực hiện vô cùng kĩ lưỡng bởi những bàn tay thủ công lành nghề và mắt nhìn nghệ thuật bay bổng, nhằm phục vụ cho những không gian sang trọng và mĩ miều. Cùng ELLE Decoration điểm qua 6 thương hiệu giấy dán tường lâu đời hiện vẫn cung cấp những giải pháp trang trí tường cho trang trí nội thất xa xỉ. 

Atelier Mériguet-Carrère

Được thành lập vào năm 1960, thương hiệu được biết đến với chuyên môn về xử lý tường, tạo hiệu ứng trompe l’oeil đánh lừa thị giác và các lớp phủ, bao gồm các tấm da dập nổi mạ vàng, sơn trang trí và tranh gương eglomise. Giám đốc điều hành Laurent Gosseaume giải thích, da mạ vàng của họ được sản xuất từ ​​da dê hoặc cừu bằng cách thuộc da thực vật. Họa tiết được dập nhiệt bằng khuôn kim loại, sau đó được vẽ bằng tay, mài và đánh bóng. Theo thời gian, lớp patina trên da có độ sâu hơn, làm tăng vẻ đẹp độc đáo.

Atelier Mériguet Carrère giay dan tuong thu cong

Các sản phẩm trang trí tường được thực hiện thủ công hoàn toàn. Ảnh: Atelier Mériguet-Carrère

Atelier Mériguet Carrère cung dien versailles trang tri tuong

Một góc tường ở cung điện Versailles do Atelier Mériguet-Carrère thực hiện. Ảnh: Atelier Mériguet-Carrère

Rubelli

Rubelli được thành lập vào năm 1889 tại Venice và hiện tại vẫn được điều hành bởi các thành viên trong gia đình. Được sản xuất tại Ý với vô số bộ sưu tập giải pháp dán tường đa dạng từ chất liệu gấm nhung, gấm hoa, lụa, tranh in… Một số tùy chọn còn có khả năng cách âm – bước phát triển mới nhất trong công nghệ bọc phủ tường. Sản phẩm của thương hiệu được xuất hiện tại các công trình dân dụng cao cấp lẫn những dự án mang tính thương mại.

giay dan tuong rubelli trang tri noi that

Ảnh: Rubelli

wallpaper rubelli trang tri noi that

Ảnh: Rubelli

De Gournay

Thất vọng vì thiếu thợ thủ công lành nghề để khôi phục một số mẫu giấy dán tường cổ của mình, Claud Cecil Gurney đã thành lập thương hiệu de Gournay vào năm 1986. Công ty của Anh nổi tiếng với giấy dán tường vẽ tay, lấy cảm hứng từ thiên nhiên, vườn tược và các khung cảnh mang âm hưởng lịch sử. Bên cạnh vẽ, thương hiệu còn phát triển các kĩ thuật trang trí thủ công khác như thêu và đính của thời trang cùng những hiệu ứng phủ đặc biệt để biến những bức tường trở thành những bức tranh giàu tính nghệ thuật. 

giay dan tuong de gournay tim walker

Ảnh: Tim Walker

de gournay trang tri noi that wallpaper phong khach

Ảnh: De Gournay

Zuber & Cie

Zuber & Cie là cái tên gắn liền với lịch sử của giấy dán tường, được thành lập vào năm 1797, có trụ sở tại Alsace, Pháp, được xem là nhà sản xuất giấy dán tường lâu đời nhất còn hoạt động. Với hơn 130.000 tài liệu tham khảo lưu trữ và 150.000 mộc bản, được đánh giá là di sản lịch sử, Zuber & Cie tiếp tục sản xuất bằng kỹ thuật truyền thống cùng với một số công nghệ hiện đại. Nổi tiếng với những sáng tạo phong cảnh mang tính biểu tượng, thương hiệu giữ kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho hạng mục giấy dán tường cho tác phẩm The Wars of Independence gồm 32 tấm, được bán với giá 44.000 USD vào năm 2006. 

zuber cie The Wars of Independence giay dan tuong ve tay

Bộ giấy dán tường The Wars of Independence. Ảnh: Zuber

zuber cie wallpaper trang tri tranh ve tay

Ảnh: Zuber

Iksel Decorative Arts

Dimonah Iksel xuất thân từ một gia đình thợ kim hoàn người Iraq gốc Hungary, trong khi Mehmet Iksel sinh ra ở Istanbul. Hai nhà sáng lập là những người đầu tiên biến chất liệu vẽ tay thành hình ảnh kỹ thuật số, sau đó được tô màu tùy chỉnh. Iksel cung cấp nhiều sản phẩm bao gồm các bề mặt được vẽ bằng tay, mạ vàng và in tùy chỉnh tất cả các thiết kế của mình. Thương hiệu này được các nhà trang trí nội thất yêu thích bởi khả năng lựa chọn màu sắc tùy chỉnh để bổ sung cho bất kỳ kiểu trang trí nào. Trong số các phiên bản mới phát hành có Livia’s Garden, được lấy cảm hứng từ bức bích họa được tạo ra cho vợ của Hoàng đế La Mã Augustus và có bốn màu tượng trưng cho bình minh, ngày, hoàng hôn và buổi tối.

iksel giay dan tuong ve thu cong trang tri noi that

Ảnh: Iksel

iksel wallpaper ve thu cong trang tri noi that

Ảnh: Iksel

Gracie

Gracie được thành lập vào năm 1898 tại New York và tiếp tục hoạt động cho đến ngày nay dưới sự điều hành của gia đình Gracie. Thương hiệu được biết đến với những sản phẩm vẽ tay tinh xảo, tất cả độc đáo, với thiết kế thơ mộng lấy cảm hứng từ giấy dán tường xuất khẩu thế kỷ 18. Thương hiệu được giới thượng lưu Mỹ ưa chuộng và được xuất hiện trong nhiều không gian sống của nhiều nhân vật quan trọng, trong đó có Nhà Trắng lúc Barrack Obama đương chức thủ tướng. 

giay dan tuong gracie trang tri noi that ve tay

Ảnh: Read McKendree

trang tri noi that gracie chinoiserie

Ảnh: Minh Ngoc

Thực hiện: Hoàng Lê


Xem thêm

Vương quốc của họa tiết trang trí tường

Lâu đài Belvoir: Cổ tích khoác áo mới

Làm thế nào để chọn được loại giấy dán tường hoàn hảo?