Lâu đài Belvoir: Cổ tích khoác áo mới

Một trong những lâu đài danh tiếng nhất nước Anh, Belvoir, vừa được trùng tu trong dự án có quy mô và cách tiếp cận đặc biệt.

Lâu đài Belvoir nằm trên ngọn đồi ở vùng ngoại ô Leicestershire, Anh quốc tồn tại đã hơn 500 năm, vốn là nơi ở của gia tộc lãnh chúa xứ Rutland có lịch sử phả hệ xuyên suốt 10 thế kỷ. Sự ổn định đáng kinh ngạc của gia tộc này giữ vẹn nguyên vẻ uy nghi, trang trọng của khối kiến trúc được xây xong vào năm 1688, trên nền của những công trình từng hiện diện trước đó với những quy mô và phong cách khác nhau.

Lâu đài Belvoir 1

Công trình vẫn lưu giữ lại được những chi tiết nguyên bản.

Belvoir Castle 1

Từng chi tiết của các món đồ nội thất đều tượng trưng cho di sản chế tác thủ công đặc biệt cầu kỳ, tinh tế và đáng giá. Nội thất của lâu đài cũng gìn giữ hình ảnh đặc trưng của thời kỳ này.

Lâu đài Belvoir giay dan tuong hoa tiet chinoiserie

Wellington Room – trọng tâm của dự án cải tạo – là căn phòng có trần cao được phủ kín họa tiết trang trí Chinoiserie tinh xảo.

Belvoir Castle giay dan tuong hoa tiet chinoiserie

Tương truyền rằng, Công nương Anna xứ Bedford khi đến lưu trú tại lâu đài Belvoir một thời gian đã nhận thấy cần điều chỉnh giờ giấc cho các bữa ăn trong ngày cho phù hợp với lịch trình sinh hoạt vốn có của lâu đài. Bà đã sáng tạo ra bữa ăn nhẹ buổi chiều dùng cùng trà nóng. Truyền thống trà chiều của Anh cũng bắt nguồn từ đây.

Lâu đài Belvoir ngày nay là một di sản kiến trúc được bảo tồn và mở cửa cho công chúng tham quan khám phá. Chuyện cổ tích rực rỡ của quá khứ đã được kể lại một cách tỉ mỉ, chân thực nhất thông qua dự án trùng tu những căn phòng chính của lâu đài – phòng ngủ và tiếp khách của Công tước xứ Wellington – với tác phẩm giấy dán tường vẽ tay hoàn toàn bởi những nghệ nhân của De Gournay.

Trên nền màu xanh hạt dẻ cười pistachio dịu nhẹ, từng lớp họa tiết mô tả khu vườn địa đàng trong tưởng tượng với chim muông và hoa kiểng lạ mắt được thể hiện bằng nét cọ điêu luyện, tôn trọng tuyệt đối phong cách diễn họa truyền thống của người xưa. Qua rất nhiều khảo cứu từ những tư liệu hình ảnh, ghi chép của lâu đài, đội ngũ trùng tu dự án đã tìm được mô tả chính xác nhất bảng màu gốc của những căn phòng chính như Wellington Room và Brown Room. Từ phát hiện đó, bảng màu ngọt ngào pha trộn giữa màu quả mơ và xanh lơ đã phủ lên tấm áo mới sống động cho lâu đài, diễn đạt hoàn hảo phong cách Chinoiserie cảm hứng từ hoa văn, văn hóa Trung Hoa vốn một thời được xem là biểu tượng của sự quyền quý, sang trọng bậc nhất của các nước phương Tây.

Lâu đài Belvoir 3

Belvoir Castle phong ngu hoang gia giay dan tuong hoa tiet de gournay

Brown Room – phòng ngủ thứ hai với giường ngủ phong cách Tudor nguyên bản, được làm mới lại bằng bảng màu Apricots & Blues ngọt ngào. Đây cũng là thiết kế được phát triển thành BST đặc biệt của De Gournay.

Lâu đài Belvoir phong ngu hoang gia giay dan tuong hoa tiet de gournay

Rèm cửa, vải bọc đệm và drap giường có cùng tone màu với họa tiết trên tường.

Belvoir Castle phong ngu hoang gia giay dan tuong hoa tiet de gournay

Họa tiết tinh xảo trên giấy dán tường được vẽ tay hoàn toàn.

Dưới sự chỉ đạo của Sibyl Colefax & John Fowler – văn phòng thiết kế lâu đời bậc nhất ở Anh quốc với kinh nghiệm thực hiện nhiều công trình nhà countryhouse, dự án trùng tu Belvoir đã hoàn thành sau hàng ngàn giờ lao động miệt mài của những nghệ nhân vẽ tay điêu luyện và tỉ mẩn. Lịch sử, nghệ thuật và thủ công tinh kỳ được gắn kết với nhau trong công trình cải tạo đặc biệt xuất sắc này, mang lại sức sống mới cho lâu đài cổ tích trong tấm áo mới vừa vặn, chỉn chu, tinh xảo và vô cùng thu hút.

Hình ảnh: Dylan Thomas | Chuyển ngữ: Thúy Hằng


Xem thêm

Mạch sống trong lâu đài trăm tuổi

Hotel Castello di Reschio – Lâu đài nghìn năm tuổi

Dinh thự Poznań – Bảo tồn lịch sử và hướng đến tương lai