Không gian cho suy tưởng

Đi theo phong cách tối giản hiện đại, kết hợp một cách khéo léo giữa nội thất hiện đại và điểm xuyết các yếu tố truyền thống, ngôi nhà của Frederic Bolliet là một không gian giúp bất kỳ ai khi bước vào cũng có thể quên đi tất cả những âu lo, ưu phiền mà cuộc sống ồn ào ngoài kia mang lại. Và nơi đây cũng là một “viện bảo tàng” nho nhỏ để chủ nhân lưu lại hình ảnh sau những hành trình tới khắp nơi trên thế giới.

Frederic Bolliet cho biết, gia đình anh cần một không gian tối giản và rộng mở để kéo rời tâm tưởng khỏi những ồn ã, lộn xộn của cuộc sống đô thị. Nội thất trong nhà cũng góp phần nói lên xuất thân của anh, và cả những chuyến đi mà anh từng thực hiện. Những tấm ảnh được dùng để trang trí trong nhà – một con phố hẹp ở Morocco tới khung cảnh hoàng hôn ở vùng Bắc Âu – đều do anh chụp. Đặt chính giữa góc trưng bày ảnh là chiếc ghế La Chaise (một sản phẩm kinh điển của RayEames). Bao quanh nó cũng là những di vật từ quá khứ: những món đồ cổ từ cha ông người Việt Nam và tấm ảnh lớn chụp lại góc phố mang phong cách Baroque ở cùng Cordoba, Tây Ban Nha, quê hương của một phần gia đình. Frederic cũng nói rằng anh cố gắng pha trộn giữa những sản phẩm từ công nghệ hiện đại và những món đồ thô mộc, để luôn nhắc nhở chính mình về những gì mình đã có, và những gì anh có thể làm được

Không khí tĩnh tại, yên bình là điều Frederic muốn tạo ra cho không gian sống của gia đình mình.

Ngôi nhà của Frederic có rất nhiều điểm đặc biệt khiến khách đến nhà phải bất ngờ. Đó là cánh cửa lùa tại phòng khách mở ra một khu vườn rộng mênh mông. Hoặc đó cũng là kích cỡ lớn bất bình thường của phòng ngủ chính, nối thông sang phòng tắm. Đây cũng là không gian được yêu thích nhất trong ngôi nhà. “Chúng tôi muốn căn phòng thật sáng sủa, bầu không khí thiền, bình yên với phong cách làm nổi bật lên khung cảnh của những khu rừng vùng Bắc Âu vào đêm”, Frederic chia sẻ.

Frederic sử dụng các sản phẩm đương đại với chất liệu kim loại, nhưng khéo léo kết hợp màu sắc để ngôi nhà không có cảm giác lạnh lẽo. Ảnh chụp sau những chuyến đi được trưng bày tại nhiều góc trong nhà.

Phòng ngủ rộng được bài trí để làm nổi bật lên cảm giác yên bình về một khu rừng Bắc Âu về đêm. Phần sân nhà cũng được bày biện xanh mát, đơn giản nhưng phong cách.

“Chúng tôi muốn tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên nhưng không để lộ về mình quá nhiều với mọi người. Vì thế, chúng tôi đã làm một trần nhà bằng kính cho phòng tắm và nối nó với phòng ngủ bằng cửa lùa”.

Cách bài trí đơn giản khiến mỗi món đồ trong không gian đều nổi bật, thể hiện được hết nét đẹp và câu chuyện của mình.

PHỎNG VẤN NGẮN VỚI FEDERIC

Anh đã chọn nội thất cho ngôi nhà như thế nào?

Chúng tôi mua nội thất vào nhiều thời điểm khác nhau. Chúng tôi chọn những sản phẩm thể hiện sự sáng tạo, nhu cầu của bản thân và còn nói lên xuất xứ của chúng tôi.

Một số sản phẩm nội thất nổi bật nhất trong nhà anh?

Đó là chậu rửa nguyên khối dài tới 2,4 mét trong phòng tắm, hay bàn được chế tác từ một tấm gỗ dày duy nhất, kết hợp với chân bằng thép.

Lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà đến từ đâu?

Một khi cả nhà đã đồng ý chọn phong cách tối giản và việc chúng tôi cần phải hoàn toàn thư giãn khi trở về tổ ấm, màu sắc trong nhà khi ấy coi như cũng đã được xác định xong. Các họa tiết trở nên quan trọng hơn và chúng tôi thử nghiệm với các chất liệu cũng như các sắc độ của màu xám ấm.

Nếu anh miêu tả ngôi nhà trong 6 từ, thì đó sẽ là…

Tối giản, Thiền, Suy tưởng, Ấm áp, Rộng mở và Tươi sáng.

Bài: PHƯƠNG THỦY – Styling: SARAH NGUYỄN – Ảnh: HẢI ĐÔNG