Resee studio – Tinh thần Á Đông trong hình khối đương đại

Sẽ thật khó hình dung về một văn phòng tĩnh lặng, đậm văn hóa Á Đông nhưng vẫn đương đại về tạo hình. Resee Studio đã làm được điều đó thông qua các giải pháp thiết kế đặc sắc.

Resee studio tọa lạc bên trong một tòa nhà văn phòng thuộc khu vực công nghệ cao ở Phúc Châu, Trung Quốc. Đây là không gian làm việc của một nhà điêu khắc với nhiều phòng chức năng cơ bản được thiết kế theo hình thức Á Đông đương đại. Theo nhóm NTK Fujian Yanlin Building Decoration cho biết, Resee studio được lấy cảm hứng nhiều từ cuốn sách mang tên Art of Garden-Building (tạm dịch: Nghệ thuật làm vườn) – một chuyên đề khảo cổ của Trung Hoa về nghệ thuật sân vườn xuất bản vào cuối đời nhà Minh. Theo đó, định hướng tổng thể của không gian chính là cuộc sống con người len lỏi giữa vườn cây.

Resee 1

Resee 2

Resee 3

“Mặc dù khu vườn được tạo ra bởi con người, nhưng chúng trông giống như được hình thành từ thiên nhiên.” 

Là một nghệ sĩ nên khách hàng vốn có yêu cầu cao về hình thức thẩm mỹ, đặc biệt là hình khối trong không gian. Và ý tưởng kết hợp studio làm việc với văn hóa Á Đông đương đại đã ngay lập tức được chấp thuận.

Resee 4

Resee 5

Resee 6

Hai thách thức lớn nhất trong quá trình thực hiện công trình đến từ cao độ trần khá thấp (3100 mm chưa tính hệ thống đường ống) so với định hướng thiết kế. Ngoài ra các giới hạn ngân sách lại là vấn đề tiếp theo khiến NTK phải cân nhắc các phương án sao cho tối giản nhưng vẫn thể hiện rõ nét tinh thần văn hóa – kiến trúc. Giải pháp đặt ra để xử lý được tất cả khúc mắc tồn đọng chính là sự tinh giản. Mọi hình thức xây dựng hiện trạng được ưu tiên giữ lại, bổ sung một số yếu tố chống thấm ở khu vực vườn và lồng ghép tinh hoa Á Đông ở các vật dụng nội thất. Ngoài ra những khu vực phòng được đóng hộp có chủ đích, đồng thời đục rỗng một phần nhỏ diện tích tường bên dưới khiến những tập trung thị giác được hướng xuống, phớt lờ đi hệ trần thấp hiện trạng.

Resee 7

Phần tường đục rỗng nhằm chuyển hướng tập trung của thị giác xuống phía dưới, phớt lờ đi hệ trần thấp hiện trạng.

Các khu vườn xen kẽ trong không gian cũng được bố cục theo phương pháp đương đại nhưng vẫn vay mượn hình ảnh truyền thống để kết tinh thành. Ở nhiều góc nhìn khác nhau, vườn sẽ cho ra nhiều hình ảnh khác biệt. Chúng không xuất hiện quá nhiều để chiếm lấy vùng nhìn nhưng lại đủ để hình thành nên trọng tâm chính không thể thiếu. Đây là mảnh ghép cuối cùng trong tổng thể Resee studio, những ngọn cây mảnh mai hay đốm xanh nhỏ nhắn của cây lá hợp lại, mang đến cảm giác chuyển động khẽ khàng giữa những tĩnh lặng gần như tuyệt đối. Sự cân bằng hợp lý trong nghệ thuật bố cục không gian.

Địa điểm: Phúc Châu, Trung Quốc.
Diện tích: 138 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2020.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Fujian Yanlin Building Decoration.


Xem thêm:

Nhà hàng Da Ya Li – Giao thoa văn hóa và công nghiệp

Everlasting Forest – Con người hòa hợp cùng thiên nhiên