Nhà hát Grand Linxia: Sân khấu đương đại mang cảm hứng nhà thờ hồi giáo

Kết hợp hài hoà giữa hoạ tiết và kết cấu mang cảm hứng từ nhà thờ hồi giáo Oman, nhà hát Grand Linxia là kiến trúc biểu tượng của thành phố Lâm Hạ, Trung Quốc.

Nằm tại trung tâm khu đô thị mới được quy hoạch tại thành phố Lâm Hạ, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc), nhà hát Grand Linxia là công trình ấn tượng với diện tích quy hoạch 52.300 mét vuông, diện tích xây dựng 15.000 mét vuông và cao 46 mét. Thiết kế được công ty kiến trúc DUTS Design lấy cảm hứng từ hình dáng và họa tiết trang trí của nhà thờ hồi giáo Oman.

nha hat grand linxia trung quoc kien truc duong dai

Nhà hát là một trong những không gian biểu diễn có diện tích xây dựng lớn nhất Trung Quốc.

Điểm nhấn của thiết kế nằm ở việc sử dụng hình cầu đơn giản nhưng dễ nhận diện, đồng thời kết hợp hài hoà với yếu tố trang trí cổ điển. Tuy nhiên, thách thức đặt ra cho kiến trúc sư đó là làm thế nào để chuyển đổi khối hình mang tính tượng trưng này thành một công trình công cộng có diện tích lớn với các hoạ tiết và tỷ lệ được thể hiện một cách tinh tế. 

nha hat grand linxia trung quoc kien truc duong dai

Bằng việc kết hợp các kỹ thuật thiết kế hiện đại vào cấu trúc truyền thống, nhóm kiến trúc sư hướng đến mục tiêu kiến tạo nên một nhà hát đương đại sở hữu những nét văn hóa đặc trưng, trở thành biểu tượng cho người dân địa phương.

Sau nhiều lần cân nhắc và đánh giá, nhóm thiết kế đã từ bỏ phương án sử dụng vách ngăn kim loại truyền thống để hiện thực hóa họa tiết hình học của mái vòm vì phương pháp này tuy đơn giản nhưng lại tốn kém. Thay vào đó, các dầm thép tiết diện hình chữ thập được hàn kết với nhau, tạo nên kết cấu không gian tổng thể của họa tiết mái vòm, gợi nhớ đến cấu trúc tổ chim của Trung tâm Thể thao Olympic Quốc gia.

kien trung grand linxia duong dai hoi giao

Màu trắng tuyết khiến cho nhà hát trở nên nổi bật giữa nền thiên nhiên xung quanh.

Sự kết hợp ba yếu tố: kết cấu vỏ, mặt đứng và họa tiết mặt dựng đã mang lại một lớp vỏ có khả năng thẩm thấu mạnh mẽ bên trong và bên ngoài nhà hát. Việc lựa chọn màu sắc “trắng tuyết” đã trừu tượng hoá hệ thống mái vòm ban đầu. Giải pháp này giúp đạt được hiệu ứng tổng thể về mặt kiến trúc, thể hiện vẻ đẹp tráng lệ và sự trường tồn của kết cấu thép đồ sộ. Sự hoà quyện liền mạch giữa các yếu tố đã tạo nên tác động thị giác mạnh mẽ, đồng thời phản ánh trọn vẹn vẻ đẹp của sự hài hòa tự nhiên.

kien truc grand linxia trung quoc

Để duy trì độ cao của mái vòm đồng thời tận dụng tối đa không gian, khối chính của nhà hát được nâng lên một tầng. Phần dưới được sử dụng để bố trí các phòng VIP và khu vực xếp dỡ hàng hóa rộng rãi, đáp ứng các nhu cầu về mặt chức năng.

Sân khấu chính của nhà hát được thiết kế để phục vụ 1.052 khán giả với 102 ghế di động. Khán phòng được chia thành khu vực ghế hồ và khu vực ghế khán đài: khu vực ghế hồ có sức chứa 860 người, còn khu vực ghế khán đài có thể phục vụ 192 khán giả theo dõi chương trình biểu diễn. Điểm nhấn đặc biệt của công trình nằm ở sân khấu chính, là trái tim của nhà hát, được thiết kế theo hình chữ “品” (phẩm).

Bên cạnh đó, khu vực hồ nhạc rộng 120 mét vuông được chia thành hai phần và có thể chứa dàn nhạc giao hưởng lên tới 100 người. Sân khấu biểu diễn trung tâm có nhiều chức năng, bao gồm khu vực hậu trường, sàn sân khấu lớn, sân khấu múa ba lê, bàn xoay di động và hệ thống năm bục nâng điện đôi. Chúng có thể được điều khiển bằng máy tính, thực hiện nâng hạ, xoay tròn và di chuyển để hoàn thành các chuyển cảnh phức tạp, đáp ứng đầy đủ những nhu cầu dàn dựng khác nhau của các chương trình nhạc kịch, opera, ba lê, kịch nói và sân khấu.

nha hat kien truc grand linxia

Nhà hát có nhiều không gian biểu diễn với nhiều chức năng khác nhau.

Về thiết kế tầm nhìn, khoảng cách xa nhất của hàng ghế khán đài chỉ cách sân khấu 26 mét, nhỏ hơn tiêu chuẩn 33 mét. Ghế được thiết kế với góc nghiêng 20 độ hướng xuống, điểm nhìn thấp nhất của khu vực hồ nhạc là 35 độ, đảm bảo góc nhìn thoải mái cho khán giả. Tầm quan sát của cả khu vực hồ nhạc và khán đài đều có thể điều chỉnh theo góc sân khấu, cung cấp tầm nhìn rộng rãi khi hướng từ trung tâm sân khấu ra khán phòng (góc nhìn lớn hơn 80 độ). Bên cạnh đó, góc giữa các dầm cầu ánh sáng trên khán đài được tính toán để đảm bảo kiểm soát ánh sáng trong phạm vi 50 độ.

khan dai san khau grand linxia trung quoc kien truc hien dai

Vị trí và hệ thống ánh sáng được đội ngũ thiết kế sắp đặt một cách logic, đảm bảo trải nghiệm cho cả khán giả và nghệ sĩ biểu diễn.

Về thiết kế âm thanh, vách ngăn đôi và thảm tiêu âm được sử dụng để đáp ứng yêu cầu cách âm. Hệ thống điều hòa và thông gió được bố trí với chế độ vận hành êm ái, giúp đạt được chỉ số PNC (mức độ tiếng ồn lý tưởng) kiểm soát tiếng ồn của công trình ở mức 15 trở xuống. 

nha hat grand linxia trung quoc kien truc duong dai hoi giao

Nhà hát là một công trình kiến trúc ấn tượng với lối thiết kế vừa hiện đại, vừa truyền thống.

Điểm đặc biệt của nhà hát nằm ở khả năng biến đổi linh hoạt giữa hai loại hình không gian biểu diễn hoàn toàn khác biệt: phòng hòa nhạc và nhà hát sân khấu. Giải pháp thiết kế sân khấu di động cho phép dễ dàng tách phần hồ nhạc ra khỏi khu vực sân khấu chính, tạo thành một không gian biểu diễn rộng rãi. Đồng thời, bục nâng di chuyển hồ nhạc lên cùng mặt bằng với sân khấu còn giúp mở rộng khán đài cho dàn nhạc giao hưởng.

Thực hiện: Quốc Huy | Theo: Archdaily | Ảnh: Qingshan Wu


Xem thêm

La Seine Musicale: Nhà hát mang tính biểu tượng

Palacio do Grilo, nhà hàng với trải nghiệm nhà hát

Kiến trúc Art Deco: Vẻ đẹp kinh điển và sức hấp dẫn trường tồn