MIA Design Studio – Vùng biến thiên sáng tạo

Dựa trên ý tưởng về khối không gian mở, thoáng đãng, tiêu chuẩn và luân chuyển linh hoạt các yếu tố sáng tạo – MIA Design Studio theo đó dần thành hình.

Tọa lạc ở khu đất mới của Sài Gòn, thoáng đãng và có mật độ dân cư không quá cao, MIA Design Studio được tạo nên như một văn phòng thực hành kiến trúc lý tưởng đề cao tính sáng tạo. Hình thức tiếp cận kiến trúc của văn phòng lấy yếu tố công năng làm chủ đạo, diễn giải trong không gian mở được tính toán kỹ lưỡng ở mức vừa đủ.

MIA Design Studio 1 MIA Design Studio 2

MIA Design Studio tôn trọng tính riêng tư của không gian, đồng thời cũng mở rộng tầm nhìn ra khung cảnh xanh mát. Các ô cửa sổ trong công trình được thiết kế với cao độ vừa phải nhằm kiểm soát độ chói từ ánh nắng miền nhiệt đới. Chúng được đặt ở cao độ 600 mm từ mặt phẳng làm việc, nhờ đó đảm bảo hướng nhìn thoáng đãng cùng lưu lượng ánh sáng đi vào không gian mà không cần đến rèm che nắng.

MIA Design Studio 3

MIA Design Studio 4

MIA Design Studio 5

“CÁC VẬT DỤNG KHI CẦN SẼ XUẤT HIỆN, KHÔNG DÙNG ĐẾN TỰ NHIÊN SẼ BIẾN MẤT”.

MIA Design Studio 6

Xuyên suốt công trình là những mảng kính lớn được bố trí hợp lý, vừa đóng vai trò vách ngăn, vừa có thể trở thành bảng viết khi cần thiết, tạo điều kiện thảo luận ý tưởng nhanh chóng ở khắp mọi nơi. KTS gọi đó là “khu vườn ý tưởng” – một cánh đồng ươm mầm sáng tạo. Phía sau chỗ ngồi của mỗi KTS là thư viện sách, mô hình, vật liệu thực tế được chọn lọc và sắp xếp sao cho khả năng tra cứu, lưu trữ lẫn mật độ giao thông được đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Cách sắp xếp phân khu này tạo ra hai trạng thái tĩnh – động đan xen, tăng dần từ dưới lên trên và giảm dần từ trong ra ngoài.

“NẾU SO SÁNH DỰA TRÊN PHÉP TÍNH VỀ SẮC ĐỘ, GIỮA HAI ĐIỂM ĐẦU – KẾT CỦA ĐEN VÀ TRẮNG THÌ ĐÂY LÀ VÙNG “XÁM” VÔ ĐỊNH, NƠI TẠO RA SỰ BIẾN THIÊN, MANG CẢM XÚC TRUNG TÍNH, ĐƠN SẮC VÀ THANH KHIẾT.”

MIA Design Studio phóng khoáng, gợi mở và thanh khiết ở lớp vỏ kiến trúc, đồng thời lại đề cao tính tương tác, giao tiếp cũng như khả năng luân chuyển mượt mà trong nội thất. Nơi đây được KTS thiết kế xem như bản thử nghiệm khả năng thích ứng khí hậu nhiệt Việt Nam bằng lối kiến trúc đương đại.

Địa điểm: Quận 2, TP.HCM.
Diện tích: 400 m
Năm hoàn thành: 2020.


Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Triệu Chiến.


Xem thêm:

Phòng xông hơi bên bờ sông Yarra

SouSmile – Từ nhà kho đến không gian sắc màu