Container y tế: giải pháp linh hoạt cho mùa dịch

Tận dụng các kiện hàng container làm không gian cách ly và điều trị cho bệnh nhân trong dịch COVID-19, dự án là nỗ lực sáng tạo của hai KTS người Ý trước tình hình đại dịch.

Trước tình hình đại dịch COVID-19 đang bùng phát, hai KTS người Ý Carlo Ratti và Italo Rota đã cùng nhau thiết kế nên buồng chăm sóc y tế đặc biệt, có khả năng liên kết và vận chuyển linh hoạt từ những kiện hàng container. Mỗi không gian đều được cung cấp đầy đủ các kết nối hô hấp (CURA) và đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU), giúp tăng khả năng chăm sóc đặc biệt và đảm bảo thuận lợi cho quá trình cách ly.

“Mục đích là chúng có thể được triển khai nhanh chóng ở nhiều thành phố trên thế giới, đáp ứng kịp thời tình trạng thiếu không gian cách ly trong bệnh viện và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.” – Nhóm nghiên cứu cho biết.

Mẫu thử đầu tiên của dự án đang được triển khai tại một bệnh viện ở Milan. Container có thể được thực hiện nhanh chóng tương tự lều tạm dã chiến truyền thống nhưng xét về mức độ bảo vệ sinh học thì giải pháp này có phần an toàn hơn. Mỗi đơn vị container có chiều dài 6.1 mét tích hợp cùng hệ thống thông gió tạo ra áp suất âm bên trong, ngăn chặn không khí ô nhiễm thoát ra ngoài. Đồng thời thiết bị y tế sử dụng cũng tuân thủ và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cách ly nhiễm khuẩn (AIIRs).

“Các đơn vị có thể nhanh chóng gắn kết thành một cụm bệnh viện nhưng an toàn tương đương khu cách ly, nhờ khả năng bảo vệ sinh học và áp lực âm”

Mỗi phòng bệnh có sức chứa 2 bệnh nhân, mỗi giường nằm có thể hoạt động đơn lẻ hoặc kết nối với nhau trên một cấu trúc bơm hơi để tạo ra nhiều thiết lập lớn hơn với nhiều giường. Các NTK đã hình dung sẽ thiết lập dự án này cho nhiều bệnh viện, tại khu vực đỗ xe nhằm mở rộng khả năng chăm sóc đặc biệt. Đây là sự bổ sung cực kỳ cần thiết trong giai đoạn căng thẳng hiện nay, mọi nguồn lực đều đang được huy động tối đa để vượt qua đại dịch.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Video: Squint/Opera.


Xem thêm:

Parasite – Bối cảnh xuất sắc làm nên thành công

Eco Moyo – Trung tâm giáo dục sinh thái Kenya