Chiếc hộp miền quê

Chủ nhân không gọi đó là nhà, cũng chẳng phải căn hộ, mà là chiếc hộp được bít bùng toàn bộ bằng nhữngtấm tole lạnh lùng, ngăn cách, tạo cảm giác rất khógần và đầy bí hiểm khi nhìn về một không gian sốngcó vẻ rất tù túng và nóng bức như thế.

Chiếc hộp ấy chính là chốn đi – về thân quen của KTS Vương Hoàng Lê, thoạt nhìn, có thể gọi ngay là ngôi nhà kỳ quái, và thật khó hiểu khi chủ nhân tiết lộ chiếc hộp bí bức ấy là nhà nghỉ cuối tuần, nơi trở về thư giãn, tìm lại nguồn cảm hứng sáng tạo cho công việc. Phải đến khi bước qua cánh cổng nhỏ đến gần hơn với ngôi nhà, những kỳ quái, khó hiểu ấy mới lần lượt được giải mã.

Yếu tố không cửa sổ của ngôi nhà được chủ nhân hóa giải bằng thủ pháp vật lý kiến trúc để giảm nhiệt cho nội thất, tận dụng giải pháp từ tự nhiên, dùng mặt nước ở không gian trung tâm ngôi nhà để tích hợp nhiệt độ thấp, khi nhiệt trong nhà tăng lên sẽ tự động nảy sinh áp suất, tạo gió đối lưu hút từ thấp lên cao, không khí nóng thoát ra ngoài theo các lam gió ở đầu hồi, luồng khí lạnh lấy từ mặt nước được phân phối đều các không gian sống, làm mát cho toàn ngôi nhà, tạo nên sự chênh lệch trong – ngoài đến 6 độ C. Biến chiếc hộp vẻ như xa cách, khó gần trở thành một không gian sống, trong lành, thanh tịnh nơi ngoại ô thành phố.

Yếu tố đóng – mở tạo nên những cảm giác bất ngờ thú vị giữa nội thất và ngoại thất. Đồng thời, các mảng màu trang trí lấy từ nguyên bản các tấm tole cũ, được lợp lại theo bố cục có chủ ý tạo điểm nhấn rất duyên cho diện mạo ngôi nhà.

Các vật dụng trang trí nội thất là sự góp nhặt từ nhiều nguồn, sử dụng tông màu lạnh tạo cảm giác thông thoáng, hiện đại.

Gọi là ngôi nhà xanh, bởi vật liệu kiến thiết đều tận dụng từ đồ tái chế, rác thải công nghiệp. Các chi tiết trang trí nội thất cũng tận dụng từ đồ xưa cũ, được làm mới và trình bày sắp đặt hoàn toàn theo ngẫu hứng, tạo nên những góc duyên cho ngôi nhà.

Những chiếc ghế cũ được tái chế bằng một màu sơn mới tạo sự sống động, vui mắt, kết hợp hài hòa cùng các vật dụng thường nhật. Mặt nước tạo độ ẩm cao, là lớp màng hút bụi để không khí trong lành trước khi được vận chuyển khắp nhà nhờ gió đối lưu.

Gọi là ngôi nhà xanh, bởi vật liệu kiến thiết đều tận dụng từ đồ tái chế, rác thải công nghiệp. Các chi tiết trang trí nội thất cũng tận dụng từ đồ xưa cũ, được làm mới và trình bày sắp đặt hoàn toàn theo ngẫu hứng, tạo nên những góc duyên cho ngôi nhà.

Không gian mở với phần nội thất được sắp đặt giản đơn, tiện dụng và dễ dịch chuyển

Ngôi nhà có ngoại thất là không gian đóng, nội thất lại là không gian mở, tạo nên thủ pháp bất ngờ và đối lập về cảm giác trong sự đóng – mở không gian, lạ – quen trong các chi tiết trang trí nội thất, toát lên vẻ công nghiệp, hiện đại nhưng cũng rất gần gũi.

Tận dụng nguồn nguyên liệu tái chế, các chi tiết trang trí trong ngôi nhà đều mang nét mộc mạc, thân quen.

Kiến trúc khác biệt của chiếc hộp trở thành một điểm nhấn nổi bật giữa mảng xanh quanh nhà.

Nét tương phản rõ rệt giữa thành thị (chất liệu xây dựng) – nông thôn (không gian xanh quanh nhà), tạo nên sự đối lập thú vị. Sự đối lập tổng hòa ấy không mang tính đào thải mà hòa vào nhau để tạo nên giá trị sống riêng cho ngôi nhà.

Chủ nhân ngôi nhà – KTS Vương Hoàng Lê cùng những góc chân quê, chốn thư giãn sau những bộn bề công việc và cuộc sống.

Bài: NGUYỄN ĐÌNH – Hình ảnh: HẢI ĐÔNG – Thực hiện: TỪ PHƯƠNG THẢO