Nhà thiết kế ALESSANDRO LA SPADA – Hành trình sáng tạo thuần khiết

Alessandro La Spada là một NTK, hay nói đúng hơn là một nghệ sĩ, tràn ngập những mâu thuẫn bất ngờ. Trong buổi phỏng vấn riêng của ELLE Decoration với Alessandro La Spada vừa qua, anh đã đưa chúng tôi đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác.

Xin nhà thiết kế Alessandro La Spada giải thích thêm về khái niệm hai bản ngã Alessandro và Sandrino tồn tại song song?

“Doppelgänger” ra đời sau một chuỗi hành trình khai mở nhận thức, và người dẫn dắt tôi đến với điều đó chính là ông nội. Ông kể về câu chuyện trong mỗi chúng ta đều có hai bản ngã khác nhau – tâm hồn thuần khiết của chính bạn ẩn sau lớp vỏ bọc thỏa hiệp với thế giới xung quanh. Tôi may mắn nhận được gợi ý của ông và tìm được bản ngã của mình từ rất sớm. “Sandrino” là một cách diễn giải khác của bản thân tôi. Khi Alessandro La Spada gặp vấn đề gì đó, tôi sẽ sử dụng Sandrino để nhìn lại xem thực sự Alessandro cần phải làm gì.

nhà thiết kế Alessandro La Spada 2

Ẩn sau vẻ ngoài gai góc, bụi bặm là một người chồng, người cha, người con hết lòng vì gia đình. Dòng máu Sicily lẫy lừng không chỉ khuấy động trong nhà thiết kế Alessandro La Spada thứ bản năng dữ dội, mộng mơ say đắm mà còn bồi đắp cho ông một nguồn di sản sáng tạo đáng tự hào.

Chất liệu yêu thích của ông là kim loại, vì sao vậy?

Từ khi còn nhỏ, tôi đã bắt đầu làm những mô hình xe đạp bằng kim loại. Điều tôi yêu thích ở kim loại đó là chúng có thể rất cứng mà cũng có thể rất mềm. Vật liệu này ban đầu sẽ khó chế tác nhưng sau đó sẽ “ban tặng” lại cho bạn thành quả xứng đáng, nếu bạn thực sự nỗ lực, đổ máu, toát mồ hôi vì nó. Kim loại vừa cứng vừa mềm, vừa mạnh mẽ mà cũng thật nữ tính. Một chất liệu phức tạp mà thú vị. Đó chính là lý do tôi say mê chất liệu ấy. Tên tôi trong tiếng Ý cũng có nghĩa là “thanh kiếm”. Âu đó cũng là một mối lương duyên vì tổ tiên tôi từng làm nghề rèn kiếm, nên dường như sự say mê đó đã chảy trong huyết quản của tôi từ khi mới ra đời.

Xuất thân dân tộc Ý ảnh hưởng rất lớn đến bản sắc phong cách của ông. Làm thế nào ông định nghĩa được điều đó? Và ông có lời khuyên gì đối với những bạn trẻ ở Việt Nam, những người vừa mới bước chân vào hành trình khai phá, tìm tòi bản năng?

Việc sinh ra ở nước Ý mang một ý nghĩa rất quan trọng với bản thân tôi. Tôi may mắn hấp thụ được mọi thứ xung quanh mình và chuyển biến chúng thành nét đặc thù duy nhất. Nguồn sáng tạo của tôi chính là cảnh quan, môi trường, con người, cái nôi văn hóa, tất cả bản sắc nguồn cội. Và tôi lưu giữ những câu chuyện đó trong những vật thể, truyền cho chúng khả năng kích hoạt cảm xúc của con người. Một thiết kế chỉ thành công khi nó có một câu chuyện để kể và có thể lay động cảm quan, khơi gợi xúc cảm ở con người. Các bạn trẻ Việt Nam thật may mắn khi được sinh ra ở một nền văn hóa sinh động, tươi đẹp. Các bạn hãy mở lòng mình thu nhận, “gói ghém” chúng thành những hành trang mang theo. Đừng ngại tìm tòi để có được phương pháp phù hợp và phát triển nguồn tài nguyên đó. Nếu không có phương pháp đúng đắn, chúng sẽ mãi chỉ là câu chuyện của riêng bạn.

nhà thiết kế Alessandro La Spada 1

Một tác phẩm của nhà thiết kế Alessandro La Spada.

Xin chân thành cảm ơn ông với buổi trò chuyện đầy cảm hứng này.

Thực hiện: Phương Nguyễn.


Xem thêm:

Đẳng cấp của sự xa hoa đương đại

Alessandro La Spada – Kẻ mộng mơ giữa hai thế giới