Trò chuyện cùng hai KTS kì cựu về giải thưởng thiết kế Top Ten Houses 2019

Với mục đích nhằm tôn vinh những kiến trúc nhà ở với không gian sống nhân văn, hướng tới thiên nhiên, bảo vệ các giá trị truyền thống của Việt Nam, Giải thưởng Top 10 Houses 2019 liên tục nhận được sự ủng hộ và đón nhận của đông đảo các KTS, văn phòng Kiến trúc trên phạm vi cả nước. Sau đây là cuộc trò chuyện ngắn với KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch HKTSVN | Trưởng BGK và KTS Hoàng Thúc Hào – Founder Văn phòng kiến trúc 1+1>2.

 

KTS 2

KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch HKTSVN.

PV:

Xin chào KTS Nguyễn Tấn Vạn, ông đánh giá như thế nào về giải thưởng Top Ten House? Theo ông giải thưởng có ý nghĩa như thế nào?

KTS Nguyễn Tấn Vạn: Giải thưởng cũng nằm trong những hoạt động thường niên, quen thuộc được các tạp chí, các kênh thông tin Kiến trúc tổ chức mỗi năm để bầu chọn, tôn vinh những công trình tiêu biểu cho những xu hướng kiến trúc mà xã hội đang hướng tới, đồng thời cũng là để cổ xúy những người có công lao, đóng góp tốt đẹp trong sáng tác Kiến trúc của Hội nói riêng và xã hội nói chung. Từ đó sẽ giúp nâng cao tinh thần làm kiến trúc, sáng tạo Kiến trúc cho các anh em Kiến trúc sư.

PV: Ông có nhận xét như thế nào về chất lượng các công trình tham dự giải thưởng năm vừa rồi?

KTS Nguyễn Tấn Vạn: Năm vừa rồi, 10 công trình đã được BGK chúng tôi lựa chọn trong hơn 50 công trình nhà ở được tổng hợp. Tại sao chúng tôi lại quyết định lựa chọn 10 công trình đó? Đầu tiên, là bởi 10 công trình được lựa chọn là những công trình đã định hướng được lối sống cho mọi người ở nông thôn & cả thành thị, và chính đó là chức năng của Kiến trúc – định hướng, hỗ trợ, cổ xúy những lối sống tích cực trong xã hội hiện nay dù là ở nông thôn hay là thành thị. Thứ hai, vì chúng đã giúp truyền bá những không gian sống tốt đẹp hơn, dẫn dắt trong thiết kế và sáng tạo. Thứ ba, chúng đều khuyến khích sử dụng những vật liệu địa phương, những công nghệ đơn giản mà lại hợp lý. Và cuối cùng, chúng định hướng cho một xu hướng kiến trúc đang cần chúng ta phát triển hơn nữa: tinh giảm, tiết kiệm, sử dụng năng lượng tự nhiên, đáp ứng tốt cho nhu cầu của con người cũng như bảo vệ môi trường trước sự biến đổi khí hậu. 10 công trình là đại diện tiêu biểu cho xu hướng Kiến trúc mà con người và xã hội ngày nay nên phát triển.

PV: Vậy ông có nhận định gì về sự thay đổi của xu hướng kiến trúc trong xây dựng công trình nhà ở tại Việt Nam hiện nay?

KTS Nguyễn Tấn Vạn: Năm vừa rồi, kiến trúc nông thôn được tôn vinh, đó là một xu hướng để cho thấy nỗ lực giải quyết vấn đề nông thôn hiện nay là truyền thống đang dần mai một, kiến trúc đang dần phai mòn.

PV: Giải thưởng Top 10 Houses với mục đích nhằm tôn vinh những kiến trúc nhà ở với không gian sống nhân văn, hướng tới thiên nhiên, bảo vệ các giá trị truyền thống của Việt Nam đã và đang tiếp tục nhận được sự ủng hộ và đón nhận của các KTS, văn phòng kiến trúc trên cả nước. Với cương vị Trưởng BGK của giải thưởng năm nay, ông kì vọng điều gì ở các công trình dự thi Top 10 Houses 2019?

KTS Nguyễn Tấn Vạn:  Tôi chưa nói trước được 10 công trình nằm trong danh sách đạt giải năm nay của giải thưởng Top 10, nhưng chắc chắn chúng phải là công trình hiện đại, thân thiện môi trường, thành công trong xử lý kiến trúc xanh; là công trình có tính nhân văn, hướng tới những con người còn khổ, còn cực, đời sống vẫn còn nhiều thiệt thòi. Tôi trông chờ được thấy nhiều hơn những công trình nhà ở đề xuất hướng giải quyết hiệu quả vấn đề nhà ở cho đồng bào vùng nông thôn, miền núi, các vùng xa xôi. Và nếu được như vậy, cũng là một sự đóng góp của kienviet cho sự phát triển của nền kiến trúc nhà cũng như sự nghiệp kiến trúc chung của đất nước chúng ta.

PV: Trân trọng cám ơn những đóng góp, chia sẻ vừa rồi của Chủ tịch. Rất mong sớm được trông thấy những thành quả tích cực đến từ những sáng tạo kiến trúc – giúp mang lại  cuộc sống tốt đẹp  hơn cho con người, cho xã hội.


PV: Năm 2018 BTC rất vinh dự khi nhận được sự đồng ý của anh trở thành thành viên trong BGK. Anh có nhận xét gì về các công trình đã được vinh danh tại Top 10 Houses 2018?

KTS Hoàng Thúc Hào: Giải thưởng Top 10 Houses 2018 đã tập trung được khá toàn diện, đầy đủ những công trình nhà ở đa dạng, thú vị trên khắp cả nước. BGK đã làm việc hết sức nghiêm túc, thậm chí có những công trình mà mỗi thành viên có một ý kiến, quan điểm đánh giá rất riêng. Chúng tôi đã có những tranh luận trái chiều, và dù vậy nhưng kết quả sau cùng vẫn là sự đánh giá khách quan nhất, nhận được sự nhất trí của cả 5 thành viên. Cá nhân tôi nghĩ rằng 10 ngôi nhà được tôn vinh đều là đại diện khá rõ nét các xu hướng thiết kế nhà ở đang phát triển tại Việt Nam hiện nay.

KTS 3

KTS Hoàng Thúc Hào – Founder Văn phòng kiến trúc 1+1>2.

PV: Theo anh, xu hướng kiến trúc trong xây dựng công trình nhà ở tại Việt Nam hiện nay thay đổi như thế nào? Xu hướng nào đang chiếm vị trí tiên phong? Anh có kì vọng gì ở các công trình dự thi Top 10 Houses 2019?

KTS Hoàng Thúc Hào: Trong thời đại công nghệ đang dần thay đổi cả thế giới như hiện nay, trong ngôi nhà hay trong kiến trúc càng không thể thiếu đi sự tích hợp về mặt công nghệ. Nhắc đến nhà ở hiện nay có smart house / smart home, với các công nghệ đang dần được con người tìm cách tích hợp vào trong kiến trúc như công nghệ về năng lượng, âm thanh hay ánh sáng, đóng – mở không gian,…Thậm chí thêm khoảng 1-2 năm nữa có xuất hiện không gian biến hình tôi cũng thấy không có gì đáng ngạc nhiên. Bởi công nghệ đang dần trở nên rất phổ biến.

5-7 năm trở lại đây, Việt Nam nở rộ nhiều KTS trẻ có năng lực cũng như những công trình nhà ở với sự đa dạng, thu hút trong phong cách thiết kế. Nhưng có mặt trái là vài bạn trẻ lại sa vào xu hướng décor, trang trí bắt mắt; thiếu những công trình tuy bình dị nhưng sâu sắc. Ở đây tôi muốn đề cập tới những công trình thuần túy kiến trúc ở bản chất có sự hướng thượng. Nên tôi nghĩ rằng cần có thêm nhiều hơn những công trình đi theo bản chất của kiến trúc, chứ không chỉ đơn thuần nặng tính trang trí.

PV: Vậy theo anh các KTS trẻ cần lưu ý những điều gì trong thiết kế kiến trúc nhà ở hiện nay?

KTS Hoàng Thúc Hào: Như vừa rồi tôi có chia sẻ về sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đang dần thay đổi cả thế giới, tôi thấy các bạn KTS trẻ ngày nay tiếp thu, cập nhật tiếp bộ khoa học – công nghệ rất nhanh. Nhưng điều cốt lõi cần phải chú ý nhất không phải là diện mạo đẹp mắt, hay công nghệ tiên tiến, mà chính là con người là trung tâm. Con người sinh sống, chuyển động, sử dụng trong cái không gian kiến trúc đấy như thế nào? Thậm chi trong tương lai, nhu cầu / tâm sinh lý con người sẽ thay đổi như thế nào? Những câu hỏi đấy các bạn KTS trẻ nên tự đặt ra cho bản thân để dự đoán, đi tìm, nắm bắt được câu trả lời phù hợp thì càng tốt để nhạy cảm được trong sáng tác kiến trúc, có tính dẫn hướng. Từ đó sẽ có thêm được càng nhiều sự sáng tạo, góp phần giúp định hình lối sống trong cách làm nhà trong tương lai của người dân Việt Nam.

PV:  2018 là năm đầu tiên kienviet tổ chức giải thưởng Top 10 Houses, anh có thể chia sẻ thêm nhận định của các nhân anh về ý nghĩa của giải không?

KTS Hoàng Thúc Hào: Kienviet lâu nay là một kênh tổng hợp, lựa chọn, sưu tập những thiết kế kiến trúc nhiều ý nghĩa, đẹp, độc đáo, mới lạ,…đáng tin cậy.

Giải thưởng Top 10 Houses tổ chức nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại tại Việt Nam. Tôi hi vọng giải không những là nơi tôn vinh những công trình nhà ở tiêu biểu mà còn góp phần định hình lối sống, định hình hướng thiết kế kiến trúc nhà ở tiên phong hơn, tiến bộ hơn mà vẫn phù hợp cho người dân tại Việt Nam.

PV: BTC chân thành cảm ơn những chia sẻ vừa rồi của anh. Hẹn sớm gặp lại anh tại buổi chấm giải Top 10 Houses 2019. 


Chi tiết thể lệ giải thưởng: Top 10 Houses 2019 – Thể lệ.


Xem thêm:

Top 10 Houses – Công bố giải thưởng kiến trúc thường niên