Vườn dưỡng khí, dưỡng thần

Chuyên chú và kiệm lời, nhiếp ảnh gia TangTang từ lâu đã sở hữu một góc nhìn rất riêng trong giới ảnh thời trang, căn nhà của anh cũng toát lên vẻ giản dị, chiều sâu như vậy.

Vốn từng ở nhiều năm trong một chung cư thuộc tòa nhà Pháp cổ ngay trung tâm Sài Gòn, nhiếp ảnh gia TangTang nổi tiếng là một chủ nhà trồng cây rất mát tay. Hành lang ban công căn nhà của anh là BST những mảng xanh được vun trồng, chăm chút kỹ lưỡng và không bao giờ thiếu tiếng chim hót. Về với căn nhà mới, anh quan tâm tiêu chí đầu tiên là một ban công đủ rộng để làm chiếc vườn trong phố.

Vườn dưỡng khí, dưỡng thần 1

Vườn dưỡng khí, dưỡng thần 2

Ban công hướng Đông Nam là nơi đón nắng mỗi ngày và là tầng lọc ánh sáng để cả căn nhà luôn giữ được nhiệt độ dễ chịu.

 

Vườn dưỡng khí, dưỡng thần 3

Hai món nội thất tâm đắc của TangTang trong căn hộ là đèn thả Louis Posen và bộ bàn ghế ăn của Fritz Hansen.

Là một NTK đồ họa trước khi chuyển sang lĩnh vực nhiếp ảnh, anh còn có người anh trai là NTK Tang Huy Quang – người sáng lập thương hiệu Mienform chuyên về mảng sản phẩm nội thất. Chính vì lẽ đó mà khi có cơ hội bài trí một không gian riêng cho gia đình nhỏ của mình, anh xem căn nhà như một dự án nghiêm túc và tâm huyết. Anh bắt đầu từ việc quyết định thay đổi toàn bộ nội thất có sẵn của căn nhà bằng những lựa chọn chất liệu, mặt bằng, ánh sáng mới. Sau 3 tháng thi công, căn hộ hai phòng ngủ tại quận 4 đã thành hình, với sự sắp xếp ánh sáng rất hài hòa, tiết chế, khiến ngay khi bước vào đã gây cảm giác dễ chịu. Những bề mặt chất liệu phong phú, có độ chi tiết và sắc nét cao được phối hợp màu sắc êm ái và tinh tế trong một tổng thể không gian trầm mặc, hoài cổ. Nhà có hai phòng ngủ nhưng vợ chồng anh và cô bé gái hầu hết chỉ sử dụng phòng ngủ chính – được mở thông với phòng khách qua thiết kế cửa lùa phong cách Nhật Bản. Góc làm việc được bố trí có thể hoàn toàn che sáng khi chủ nhân cần làm hậu kỳ cho các bộ ảnh, nhưng chỉ cần với tay kéo rèm anh đã có thể ngắm một góc mảnh vườn rộng 20m2, vốn là niềm tự hào không hề kín đáo của mình.

Vườn dưỡng khí, dưỡng thần 4

Vườn dưỡng khí, dưỡng thần 5

Góc phòng khách nhìn từ phòng ngủ – đây là thay đổi cơ bản nhất về mặt bằng của không gian, khi anh quyết định phá bỏ tường chắn nhưng vẫn giữ sự riêng tư bằng thiết kế cửa lùa thông thái.

Vườn dưỡng khí, dưỡng thần 6

Góc phòng làm việc nhìn từ phòng khách với cánh cửa kéo nhẹ nhàng, linh động.

“NUÔI CHIM DƯỠNG KHÍ, NUÔI CÂY DƯỠNG THẦN” – TÂM NIỆM NHƯ VẬY NÊN TANGTANG LUÔN DÀNH KHOẢNG KHÔNG DIỆN TÍCH CŨNG NHƯ TÂM TRÍ CỦA MÌNH CHO THÚ CHƠI CỔ ĐIỂN, CHẬM TRÃI NÀY.

TangTang sắp đặt cảnh quan thẩm mỹ và trau chuốt cho khu vườn – nơi có một góc riêng để anh tận hưởng khói thuốc lá của riêng mình, cũng vừa vặn để vài người ngồi cà phê sáng thoải mái giữa rất nhiều cây xanh có cao độ, sắc độ khác nhau. Anh tự nhận mình thuộc nằm lòng đặc tính của từng cây, biết loài nào chịu nắng, ưa râm, nhận ra được ngay khi chúng có vấn đề sức khỏe để nhanh chóng điều chỉnh. Không gian xanh mát đó còn có một chú chim thanh tước với tuổi đời hơn 10 năm, và một chim hút mật anh nuôi đã 2 năm. Cả hai đều đã quá thuần nên hiểu cách chăm sóc, và quá quen thuộc để cất tiếng thảnh thơi mỗi ngày.

Vườn dưỡng khí, dưỡng thần 7

Căn bếp khá đặc biệt với gam màu tối,được làm mềm mại bằng những chi tiết gỗ mộc, kệ trần.

Dưỡng khí, dưỡng thần 8

Dưỡng khí, dưỡng thần 9

KÍN ĐÁO NHƯNG CŨNG PHÔ DIỄN RẤT TINH TẾ LÀ CÁCH MÀ CHỦ NHÀ “CHƠI” VỚI NHỮNG BỀ MẶT CHẤT LIỆU GẠCH, GỖ GHÉP TỈ MỈ NHƯNG HÀI HÒA, CHẶT CHẼ.

Từ cuộc sống độc thân nhiều năm, khi về ngôi nhà mới với gia đình nhỏ của mình, TangTang thể hiện rõ sự quán xuyến và bản lĩnh tổ chức để không gian gọn gàng, đậm nét thẩm mỹ cá nhân nhưng vẫn là nơi cô con gái nhỏ có thể chơi đùa thoải mái. Anh cho biết trong ngôi nhà trông phong cách rõ như vậy, nhưng bài nhạc quen thuộc mỗi ngày được bật lên lại là “Baby shark”.

Bài: Đức Nguyên

Hình ảnh: Đỗ Sỹ

Trợ lý: Giang Nguyễn, Thi Phạm


Xem thêm:

Galician Village – Ngôi nhà, ký ức và vườn nho

Le Petit Maison – Nhà gỗ trên vườn cây ăn quả