Thăm nhà của NTK Phạm Kiều Phúc – Kìa nắng kìa mưa

“Bụi dâu, bụi tre, khóm khoai môn, thảm cỏ bao bọc, tương tác với ngôi nhà. Quang cảnh êm đềm như trong một bộ phim xưa”. Hãy để NTK Phạm Kiều Phúc – Chủ nhân của ngôi nhà kể về nó.

NTK Phạm Kiều Phúc chia sẻ: “Ở đây, tôi thích thức dậy cùng ánh bình minh đang lên, ngắm nhìn sự mờ tỏ của buổi sớm tinh mơ, vẻ đẹp ngai ngái của một ngày mới cùng tiếng chim líu ríu và nắng bắt đầu nhuộm khu vườn”.

Nhà NTK Phạm Kiều Phúc 1

Nhà NTK Phạm Kiều Phúc 2

Nhà NTK Phạm Kiều Phúc 3

Nhà NTK Phạm Kiều Phúc 4

Từ bàn ăn nhìn qua 2 lần cửa vòm thấy vườn đầu hồi phía trước, khi bước từ sân sau vào nhà cũng lại thấy vườn mặt trước nhà. Bụi dâu, bụi tre, khóm khoai môn, thảm cỏ bao bọc, tương tác với ngôi nhà. Quang cảnh êm đềm như trong một bộ phim xưa. KTS Phạm Kiều Phúc chia sẻ vì là nhà cải tạo nên mới nghĩ được mặt bằng như thế, nếu vẽ ngay từ đầu chưa chắc đã nghĩ ra. Là người ở trong nó, tôi thấy còn nhiều thứ không nghĩ ra lắm. Ví như việc ngôi nhà không chỉ là nơi ta ở mà còn là nơi lưu dấu cảm xúc, nuôi dưỡng tâm hồn, đánh động những suy tư.

Nhà NTK Phạm Kiều Phúc 5

Ngôi nhà hình chữ L của NTK Phạm Kiều Phúc trên thửa đất hình chữ nhật nên ngồi đâu cũng nhìn thấy vườn.

Nhà NTK Phạm Kiều Phúc 6

“Ở đây, tôi thích thức dậy cùng ánh bình minh đang lên, ngắm nhìn sự mờ tỏ của buổi sớm tinh mơ, vẻ đẹp ngai ngái của một ngày mới cùng tiếng chim líu ríu và nắng bắt đầu nhuộm khu vườn. Ánh nắng đổ lên bụi tre, luống khoai, chiếu xiên qua khe cửa khiến chúng có một vẻ đẹp của điện ảnh, sáng tối, loang lổ. Tôi ngồi lặng yên, tận hưởng vẻ đẹp bình dị này. Thoáng nhớ lại những buổi sáng vội vàng, cuống cuồng, hai chân xỏ vào một ống quần ngày trước. Thói quen bắt đầu một ngày vội vàng đã hằn sâu. Lúc nào cũng vội. Lúc nào cũng thiếu thời gian. Bận cả ngày cúi đầu xuống một trang giấy, một cái máy tính, ít khi ngẩng đầu lên ngắm nhìn một khoảng trời xanh. Không chỉ tôi ngày trước, hầu hết những người sống ở thành phố lớn đều vậy nhỉ. Từ ngày sống trong ngôi làng này, nhà có vườn và tự tay trồng chăm sóc cây cối, tôi mới có nhiều phút giây ngắm mây trời, ngắm nắng lên, nhìn thấy gió lay động bụi tre hay hàng cau trước ngõ”.

Nhà NTK Phạm Kiều Phúc 7

Toàn những thứ nho nhỏ thôi. Nhỏ mà đưa toàn bộ tâm trí của mình vào thì nó thành to, thành “vĩ đại” như hoa nở, hoa tàn, cái cây này bén rễ vụt lớn lên, cái cây kia lụi tàn vì hết vụ, sinh diệt cứ thế hiển lộ cho ta chiêm nghiệm.

Nhà NTK Phạm Kiều Phúc 8

Nhà NTK Phạm Kiều Phúc 9

Sắp đến sẽ có nhiều ngày mưa. Cánh đồng sẽ được nghỉ, bước vào vụ nông nhàn, chờ qua mùa mưa mới lại cấy lúa vụ mới. Mưa thì tôi sẽ quay lại vẽ nốt mấy tấm lụa đã căng. Mấy hôm nay đã bắt đầu âm ỉ muốn vẽ lại rồi. Mưa thì sẽ tranh thủ trồng thêm ít ngải cứu, gieo hạt rau mùi, rau thìa là. Mùi gieo lúc đó sẽ kịp có mùi già để tắm tất niên, rửa mặt tân niên. Niềm vui ngày cuối năm được gieo từ bây giờ. Đấy là chưa kể từ giờ đến lúc đó còn bao nhiêu kế hoạch khác nữa. Toàn những thứ nho nhỏ thôi. Nhỏ mà đưa toàn bộ tâm trí của mình vào thì nó thành to, thành “vĩ đại” như hoa nở, hoa tàn, cái cây này bén rễ vụt lớn lên, cái cây kia lụi tàn vì hết vụ, sinh diệt cứ thế hiển lộ cho ta chiêm nghiệm. Gần chạm được rồi, chạm vào sự màu nhiệm của phép màu, của sinh sôi và bản sắc văn hóa vùng miền thông qua một không gian sống.

Sống như vậy cũng là một cách thực hành nghệ thuật nhỉ?

Bài: Kiều Phúc | Hình ảnh: Duy Thanh

Xem thêm:

Vườn dưỡng khí, dưỡng thần

Sống cùng điện ảnh