Nhà Đông Anh: Chất liệu dân gian dưới góc nhìn đương đại

Nhà Đông Anh lồng ghép cấu trúc quen thuộc của Giếng nước – sân Đình vào kiến trúc hiện đại với đường nét mạch lạc, tạo hình cô đọng, vật liệu tối giản, hạn chế tối đa màu sắc, chất liệu để dành sân khấu cho không gian và ánh sáng nói lên câu chuyện kiến trúc.

Nhà Đông Anh 1

Nhà Đông Anh

Văn hoá truyền thống Bắc bộ thường gắn liền với hình ảnh Cổng làng, Giếng làng, Điếm, Đình. Không chỉ ở thành phố, đô thị hóa nông thôn diễn ra vội vã, cuộc sống người dân thay đổi, hình thái kiến trúc của làng xã cũng thay đổi theo thời gian, nhưng trong mỗi gia đình nhiều thế hệ ở Bắc Bộ, “văn hóa gia phong” vẫn còn lưu giữ.

Giếng Đình Quan Xuyên

Giếng không chỉ cung cấp nguồn nước mà còn là nơi gặp mặt, chuyện trò của mọi người. Ảnh: Giếng Đình Quan Xuyên thuộc xã Thành Công, Khoái Châu, Hưng Yên

Cổng làng Yên Cốc

Cổng làng có nhiệm vụ bảo vệ làng khỏi những thế lực bên ngoài. Ảnh: Cổng làng Yên Cốc (xã Hồng Phong, Chương Mỹ, TP. Hà Nội). Nguồn: danviet.com

 

Điếm thôn

Điếm là nơi diễn ra các hoạt động cộng đồng của người dân trong thôn.

Nhà Đông Anh là không gian sống của 3 gia đình, bốn thế hệ muốn níu kéo lại văn hoá làng xã ngày xưa ở vùng quê ven đô Hà Nội. Ngôi nhà được bố mẹ chia làm đôi cho hai anh em trai theo chiều dọc, với hai hệ kết cấu, hai hệ thống điện, nước riêng biệt nhưng nhìn tổng thể vẫn là một ngôi nhà không có hàng rào cứng ngăn chia mà thay vào đó là những ranh giới mềm, tự nhiên nhất.

Ngôi nhà lồng ghép cấu trúc quen thuộc của Giếng nước – sân Đình vào kiến trúc hiện đại với đường nét mạch lạc, tạo hình cô đọng, vật liệu tối giản, hạn chế tối đa màu sắc, chất liệu để dành sân khấu cho không gian và ánh sáng nói lên câu chuyện kiến trúc. Vì những ý nghĩa trong thiết kế, Nhà Đông Anh đã đạt Giải thưởng kiến trúc Quốc Gia.

Đen (thép) – Trắng (tường) – Đỏ (đất nung) là ba yếu tố vật liệu xuyên suốt nội – ngoại thất công trình. Bạn có thể cảm nhận trọn vẹn sự thay đổi ánh sáng trong ngày thông qua không gian gần như rỗng ở tầng một và thắt lại, chia nhỏ nhưng hợp lý ở các căn hộ tầng trên.

“Màu sắc, chất liệu được tối giản để dành sân khấu cho không gian và ánh sáng nói lên câu chuyện kiến trúc”

Nhà Đông Anh 1

Nhà Đông Anh nằm trên khu đất 360m2 được bố mẹ chia làm đôi cho hai anh em trai theo chiều dọc.

Nhà Đông Anh 2

Với hai hệ kết cấu, hai hệ thống điện, nước riêng biệt nhưng nhìn tổng thể vẫn là một ngôi nhà với mặt tiền 7m, diện tích 175m2.

Nhà Đông Anh 3

Ngôi nhà lồng ghép cấu trúc quen thuộc của Giếng nước – sân Đình vào kiến trúc hiện đại.

Nhà Đông Anh 4

Đen (thép) – Trắng (tường) – Đỏ (đất nung) là ba yếu tố vật liệu xuyên suốt nội ngoại thất công trình.

Về mặt công năng, Nhà Đông Anh gồm có 3 tầng với các không gian chung – riêng đan xen tế nhị, phù hợp với thói quen sinh hoạt của gia đình. Không gian thờ và phòng ngủ bố mẹ ở tầng lửng. Tầng một là không gian phòng khách, phòng ăn, bếp và phòng ngủ của ông nội. Tầng hai là không gian gia đình của 2 người con trai.

Trung tâm tạo điểm nhấn là giếng trời hình tròn với đường kính 3,7m nằm giữa hai nhà. Giếng trời này kết hợp với khoảng thông tầng như một trục ánh sáng khổng lồ mang ánh sáng đến cho mọi ngóc ngách của ngôi nhà.

Vườn bưởi sau nhà cũng được các KTS giữ lại trên các ban công, sân thượng, tạo thành những khu vườn trên không, nâng cao chất lượng sống xanh, tạo nên nét thơ và giảm thiểu việc sử dụng điện năng.

Nhà Đông Anh 5

Điểm làm nên nét nổi bật cho căn nhà là giếng trời hình tròn với đường kính 3,7m nằm giữa hai nhà,

Nhà Đông Anh 6

Giếng trời này kết hợp với khoảng thông tầng như một trục ánh sáng khổng lồ giúp các không gian xung quanh luôn chan hòa ánh nắng.

Nhà Đông Anh 7

Có thể cảm nhận trọn vẹn sự thay đổi ánh sáng và màu sắc bầu trời trong ngày thông qua khoảng giếng trời.

Nhà Đông Anh 8

Phòng ngủ ở tầng trên

Nhà Đông Anh 9

Phòng tắm với chất liệu truyền thống

Nhà Đông Anh 10

Vườn bưởi trên sân thượng

Nhà Đông Anh 11

Khu vườn trên không nhằm giảm thiểu việc sử dụng điện năng.

Bài: Châu Trần | Ảnh: NOWA


Xem thêm:

Trầm tích của văn hóa

2Hien – Hiên nhà thân thương