2Hien – Hiên nhà thân thương

Ngôi nhà sinh ra từ câu chuyện gần gũi nơi hiên nhà, kiến tạo bởi một phần còn lại của quá khứ và trở thành không gian nồng ấm ấp ủ cuộc sống gia đình.

Dựng xây từ chính câu chuyện của gia chủ, nhà 2Hien được kiến tạo với cấu trúc đặc biệt: hai phần mái hiên được bố trí trước – sau nhà, hai mái hiên khác lại vươn ra đối nhau ở khu vực trung tâm giếng trời. Hiên nhà trong ký ức là nơi chuyển tiếp trong – ngoài, che chắn nắng mưa, đưa ngọn gió mát  – đó không chỉ là thức kiến trúc cơ bản mà còn hàm chứa kỷ niệm.

hiên nhà 1

hiên nhà 2

hiên nhà 3

hiên nhà 4

Công trình 2Hien bao gồm hai tầng, là không gian sống của hai thế hệ với nhu cầu sinh hoạt thông dụng. Mọi thành viên gắn kết nhau trong tình thương gia đình, vì vầy bầu không khí gần gũi, quen thuộc và nồng ấm là đích đến cuối cùng của KTS khi định hướng thiết kế. Ngôi nhà được bao bọc bởi lớp ngối vảy cá tận dụng lại sau khi tháo dỡ hiện trạng, đây vừa là giải pháp kinh tế giúp tiết kiệm chi phí, vừa mang đến khối thẩm mỹ Việt Nam đơn sơ mộc mạc.

hiên nhà 5

Ảnh: Hiroyuki Oki.

hiên nhà 6

Ảnh: Hiroyuki Oki.

hiên nhà 7

Ảnh: Hiroyuki Oki.

Bên cạnh ngói vảy cá, KTS còn sử dụng phối hợp thêm gạch nung, gạch thô, không tô, mang lại chất cảm mạnh mẽ mà vẫn đảm bảo tính gần gũi, khả năng vệ sinh trong quá trình sử dụng. Lớp vật liệu này đảm bảo hạn chế được chi phí hoàn thiện tường khi xây dựng, chi phí bảo trì bảo dưỡng hàng năm, tăng tính kinh tế lâu dài.

hiên nhà 8

Ảnh: Hiroyuki Oki.

hiên nhà 9

Ảnh: Hiroyuki Oki.

Ngôi nhà không chiếm toàn bộ diện tích khu đất mà chừa lại phần lớn cho vườn cây giúp đón gió, lấy sáng cho khối công trình giữa vùng đô thị đặc kín mật độ xây dựng. Không gian khách, bếp và các phòng ngủ được phân chia thành hai khối, kết nối nhau thông qua hai mái hiên ở khu thông tầng. Việc tách công trình thành hai khối vừa giúp tối ưu hóa khả năng thông gió tự nhiên, vừa tối đa lượng ánh sáng đổ vào không gian bên trong. Đồng thời các thành viên trong gia đình có thể tương tác với nhau dễ dàng thông qua những khoảng mở giữa hai khu vực, bầu không khí gia đình quây quần nhờ vậy mà hình thành bình lặng tự nhiên.

hiên nhà 10

Ảnh: Hiroyuki Oki.

hiên nhà 11

Ảnh: Hiroyuki Oki.

hiên nhà 12

Ảnh: Hiroyuki Oki.

Địa điểm: Tây Ninh, Việt Nam.
Diện tích khu đất: 175 m².
Diện tích sàn: 75 m².
Năm hoàn thành: 2020.


Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Hiroyuki Oki.


Xem thêm:

OW Residence – Ván ép cấu thành không gian

Art Villa – Khối bê tông giữa rừng rậm