Đoản khúc ngẫu hứng giữa Hà Nội

Như chiếc hộp trang sức đầy màu sắc sinh động và ngẫu hứng, ngôi nhà nhỏ nằm giữa Hà Nội là đoản khúc tươi vui bật lên từ một tâm hồn yêu nghệ thuật.

Ngôi nhà nằm trên trên con phố yên tĩnh nép mình giữa các cung đường nhộn nhịp ở thủ đô Hà Nội. Tấm cửa gỗ nhỏ nhắn dẫn qua dãy hành lang ngoài trời đủ hẹp cho một người thong dong vài bước chân, bất chợt mở ra khoảng không gian sinh hoạt lớn bên trong với nội thất lôi cuốn nhiều màu sắc. Có thể nhận ra lối tiếp cận thiết kế tìm cảm hứng từ không gian hẹp len lỏi giữa những khối nhà – một hình mẫu khá dễ bắt gặp trong quy hoạch nội đô Hà Nội.

Nha Ha Noi doan khuc ngau hung 1

Những mảng màu tươi tắn đầy ngẫu hứng tung tẩy trên hệ màu lặng, tạo ra từng lớp cho không gian thêm chiều sâu và sự cuốn hút về thị giác.

Doan khuc ngau hung giua Ha Noi 1

Ảnh: Nam Võ

Nha Ha Noi doan khuc ngau hung 2

Cụm khu vực bếp – sảnh – phòng khách tạo nên góc nhìn liên thông. Các đặc điểm bất lợi của mô hình nhà ống được phá bỏ nhờ phần giếng trời xuất hiện bất ngờ.

Chủ nhân của ngôi nhà từng sống và làm việc trong lĩnh vực sáng tạo tại châu Âu, chính thời gian dài tiếp xúc với thế giới thiết kế  đã hình thành trong cô phong cách sống đa chiều, tinh thần cởi mở. Dễ dàng nhận thấy nhất và bao trùm toàn bộ không gian là phong cách chiết trung mang sắc thái vui tươi, hiển hiện ở những lựa chọn màu sắc và phom dáng nổi bật của từng món trang trí.

Mỗi tầng trong công trình được nhà thiết kế định hướng theo thế giới quan của chủ nhân ngôi nhà. Phòng khách trải dài trên mặt phẳng diện tích rộng nhất của toàn bộ các tầng như một bữa tiệc thịnh soạn về thị giác sẵn sàng chào đón; Một phòng tắm điệu đà với họa tiết trang trí; Sự thư giãn dễ chịu của phòng ngủ hay chút tĩnh tại nơi gian phòng thiền trầm mặc. Sự tiếp biến luôn là yếu tố thường trực, phù hợp với thói quen sưu tầm của chủ nhà.

Nha Ha Noi doan khuc ngau hung 3

Các vật dụng được chủ nhân ngôi nhà cẩn thận cất giữ từ những chuyến đi của mình.

Doan khuc ngau hung giua Ha Noi 2

Không gian phòng ngủ có phần tiết chế các hiệu ứng trang trí cầu kỳ nhưng vẫn thể hiện được tinh thần của chủ nhân ngôi nhà.

Doan khuc ngau hung giua Ha Noi 3

Góc nhìn từ bồn tắm hướng về bàn trang điểm cho thấy khả năng xử lý tinh tế khi đặt bồn tắm trong không gian hẹp.

Tổng thể công trình là không gian của những mảng màu ngẫu hứng  được quy chiếu trên hệ màu lặng (muted tone). Giải pháp thiết kế này không chỉ mang lại cảm giác vui tươi mà còn đảm bảo được độ dày cho màu sắc, tạo nên chiều sâu thị giác. Các khối tạo hình đều được trau chuốt mềm mại, kết hợp giữa hình học và phom dáng hữu cơ theo bố cục tự do, đảm bảo tính hài hòa về mặt tổng thể mà vẫn nhiều tầng lớp trước – sau. Không tuân theo một công thức nhất định trong cách bày trí chính là cách mà chủ nhân căn nhà lưu giữ được trọn vẹn trải nghiệm sống của mình qua từng hành trình đến nơi chốn mà cô lưu luyến.

Ảnh: Nam Võ | Bài: Thiên An


Xem thêm

Tối giản mát lành

Sân khấu ẩm thực riêng tư

Khách sạn Broadwick Soho: Chất cảm chiết trung