Khi nào bạn nên thay thảm?

Không chỉ có công dụng trang trí, thảm còn có chức năng giữ ấm cho không gian sống của bạn. Với tần suất được sử dụng cao, thảm cần phải thay định kỳ để mang lại công năng và thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nhưng đâu là thời điểm phù hợp để thay thảm?

Thảm là một trong những giải pháp trang trí sàn được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ và sự đa dạng trong phong cách mà nó đem lại cho không gian, từ sang trọng, thanh lịch cho đến trẻ trung, vui tươi hay mộc mạc. Có thể sử dụng theo nhiều cách ở nhiều không gian khác nhau, thảm có thể được lót toàn bộ sàn ở văn phòng, hội trường hay sảnh lớn của những không gian công cộng sang trọng, hay đóng vai trò trang trí cho phòng ngủ, phòng khách với kích thước, hình dạng và kết cấu đa dạng.

Tuy nhiên, do được sử dụng mỗi ngày nên thảm cần phải vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ. Thậm chí, chúng cần phải thay mới ở một số không gian và tình trạng nhất định. Vậy những dấu hiệu nào của thảm cho biết chúng ta phải thay mới?

Bề mặt phẳng nhẵn lì

Bề mặt trông mỏng và phẳng lì là dấu hiệu các sợi vải bắt đầu mất khả năng đàn hồi do được tiếp xúc nhiều bởi đế giày, bàn chân hay đồ vật có mặt tiếp xúc lớn. Để chắc chắn hơn, bạn có thể dùng máy hút bụi để kiểm tra. Nếu sau khi hút, bề mặt vẫn không trở lại như trước thì đây là lúc nên thay.

tham trang tri noi that phong khach

Ảnh: Roger Casas

Phai màu

Tương tự với lý do kể trên, một số vùng trên thảm bị mài mòn và phai màu nhanh hơn so với phần còn lại. Tình trạng này thường gặp phải ở những tấm thảm phòng khách hoặc cầu thang. Ngoài ra, vùng thảm bị tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều cũng sẽ bị nhanh phai màu.

tham trang tri noi that phong khach

Ảnh: Cyrill Matter

Mùi khó chịu

Kể cả khi bạn có giặt thảm nhiều lần và thường xuyên đến đâu, nhưng nếu thảm có mùi khó chịu thì đó cũng là lúc nên thay. Qua năm tháng sử dụng, thực phẩm lỏng, mùi từ thú cưng và bụi sẽ tạo nên một thứ mùi khó có thể khử.

carpet trang tri noi that thu cung

Những vết ố bẩn

Tương tự với dấu hiệu về mùi, một số vết bẩn từ chất lỏng như rượu vang, đồ ăn hay màu vẽ không thể nào loại bỏ và hiển nhiên bạn sẽ không muốn vết bẩn nhỏ phá vỡ không gian nội thất mà bạn cất công trang trí.

Năm sử dụng

Mỗi loại thảm có hạn sử dụng của chúng, tùy thuộc vào chất lượng. Trung bình, tuổi thọ của thảm kéo dài từ 5-10 năm. Để có thể sử dụng lâu dài nhất có thể, bạn cần thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng.

carpet trang tri noi that

Ảnh: Gianni Franchellucci

Bong tróc

Với những loại thảm dán, nếu bị đổ chất lỏng nhiều lần và không làm khô kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng nước sẽ tiếp xúc với lớp keo, làm thảm bị bong tróc ra khỏi bề mặt sàn.

Dấu hiệu gây dị ứng

Bề mặt sợi dày đặc là điều kiện lý tưởng để lưu giữ lông thú cưng, bụi và phấn hoa. Với những người nhạy cảm, dù đã được vệ sinh thì vẫn có nguy cơ bị dị ứng từ những nguyên nhân còn vương lại trên bề mặt thảm. Để khắc phục tình trạng này tốt nhất có thể, bạn nên cân nhắc chọn loại thảm phù hợp cho từng không gian. Với những không gian dễ tiếp xúc với những yếu tố trên, hãy chọn loại có bề mặt nhẵn hoặc bằng phẳng hơn.

tham trang tri noi that phong khach

Ảnh: Simon Upton

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Ideal Home


Xem thêm

Tìm lại những dòng sông qua bộ thảm trang trí sinh động của Alexandra Kehayoglou

BST thảm Zoe – Những sắc thái trong hình học

Mẹo hay bỏ túi khi trang trí nhà ở