Đâu là phong cách sống phù hợp với chúng ta?

Trong vòng 3 năm trở lại đây, Scandinavian với phong cách sống Hygge trở thành cái tên quen thuộc với nhiều người. Đó là một phong cách sống mà bộ phận con người đang theo đuổi. Tin vui là chúng lại không phải duy nhất, và đâu là phong cách sống phù hợp nhất với mỗi người, cùng điểm qua và tìm ra điểm tương đồng với bản thân nhé.

Hygge

Phong cách: Đây phong cách đã trở thành hiện tương toàn cầu sau khi một loạt các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bán đảo Scandinavian là nhóm những quốc gia có mức độ hạnh phúc cao nhất thế giới. Lối sống của họ được gọi chung là Hygge: hướng tới những khoảnh khắc chia sẻ cuộc sống thường ngày cùng bạn bè, gia đình, người thân hay đôi khi là việc tự chăm sóc bản thân. Hãy tìm cho mình một góc ấm cúng bên tách trà hay cà phê, nhâm nhi chúng với cuốn sách ưa thích.

Địa điểm phù hợp: Những bờ biển lộng gió phía tây Đan Mạch.

Tinh thần: Thân mật, ấm cúng và thi vị. Cảm giác như một ly cà phê được giữ chặt trong hai tay mà không chạm đến quai cầm.

Sách gợi ý: The Little Book of Hygge: The Danish Way to Live Well (Meik Wiking)

phong cách 6

Ikigai

Phong cách: Ikigai là lối sống mang đặc tính âm – dương mang hơi hướng Nhật Bản. Cuộc sống Ikigai không chú trọng con người tìm kiếm nơi ẩn náu mà phải chủ động tiếp cận, tìm kiếm đích đến trong cuộc sống cho mình. Chọn lấy một môn học, kỹ năng để trau dồi hay chăm sóc sức khỏe bản thân bằng những môn thể thao nhẹ nhàng là gợi ý không tồi.

Địa điểm phù hợp: Okinawa, Japan

Tinh thần: Hãy nghĩ đến việc một ngày mới sẽ như thế nào khi bước chân ra khỏi giường. Ikigai là phong cách luôn thôi thúc chúng ta tìm ra mục tiêu sống cho mình.

Sách gợi ý: Ikigai: The Japanese Secret to a Long and Happy Life (Hector Garcia)

phong cách 5

Gezellig

Phong cách: Gần giống như Hygge, Gezellig cũng mang xu hướng không-dịch-chuyển nhưng lại mang nét đắm say nhiêu hơn là yên bình. Đây là khái niệm sống dành cho những người ưa thích sự chút tưng bừng, phảng phất hơi men nhưng vẫn có thể lặng lẽ ngắm nhìn mọi thứ xung quanh.

Địa điểm phù hợp: Hà Lan.

Tinh thần: Một phiên bản khác của Hygge nhưng lần này là với rượu.

Blog gợi ý: Finding Dutchland

phong cách 4

Cosagach (Coorie)

Phong cách: Sắp đặt cho mình một không gian trú ngụ theo đúng ý thích, làm một công việc không vội vã giữa những món ăn, nước uống được chuẩn bị kỹ lưỡng. Cosagach hướng con người đến sự thỏa mãn những gì mình đang có bằng cách tạo ra chúng với chủ đích rõ ràng.

Địa điểm phù hợp: Thiên nhiên hoang dã Scotland, đặc biệt là những hòn đảo.

Tinh thần: Sự đồng điệu về cảm xúc và cảm giác hài lòng với khung cảnh xung quanh.

Sách gợi ý: The Art of Coorie (Gabriella Bennett)

phong cách 3

Lagom

Phong cách: Cân bằng là chìa khóa dẫn lối đến phong cách Lagom. Đây là cách tìm thấy điểm rơi hoàn hảo cho bản thân dù trong công việc hay cuộc sống thường ngày. Hãy quan tâm nhiều hơn đến những điều khiến bản thân cảm thấy hài lòng, giảm bớt điều thừa thãi, đơn giản hóa mọi thứ để đạt được cân bằng.

Địa điểm: Stockholm.

Tinh thần: Mọi thứ đều dừng ở mức độ vừa đủ.

Sách gợi ý: Lagom magazine

phong cách 2

Meraki

Phong cách: Meraki là khái niệm bắt nguồn từ Hy Lạp nhằm tôn vinh những công việc mang tính thủ công. Phong cách này dùng để ám chỉ những người tìm thấy niềm vui trong công việc, thậm chí là cả niềm tự hào. Định hình rõ khái niệm Meraki là cách để tối ưu hóa quá trình thực hiện bất kỳ một công việc nào.

Địa điểm phù hợp: Từ Athens đến Thessaloniki.

Tinh thần: Tự tin, lặng lẽ và luôn tự hào với những gì mình làm.

Sách gợi ý: Hãy tạm gác các trang sách lại và đắm chìm trong thiên nhiên cũng là cách để nuôi dưỡng tâm hồn.

phong cách 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: CN Traveler | Ảnh: Mark Boardman.


Xem thêm:

“Phép màu” Marie Kondo: dọn dẹp nhà cửa, thanh lọc tinh thần

Nhà tối giản Y Home – Sự giản dị tròn đầy | Office ZHU