Các bí quyết sắp xếp bàn tiệc đúng chuẩn cho mùa lễ hội

Tổ chức bữa tối tại nhà cùng bạn bè vào những dịp lễ hội là cột mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của bạn. Bên cạnh các món ăn ngon cùng các hoạt động giải trí khác, bí quyết khiến buổi gặp gỡ thông thường thêm phần hoành tráng, lộng lẫy nằm ở việc sắp xếp bàn tiệc.

Mọi người vẫn nghĩ trang trí bàn tiệc là hình thức lễ nghi bắt buộc chỉ dành cho lễ cưới hoặc các yến tiệc trịnh trọng, nhưng khi bạn biết chính xác các quy tắc bày biện bàn ăn sao cho chỉnh chu, đẹp mắt cũng góp phần làm buổi tiệc trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều. Không cần đến những món phụ kiện đắt tiền, bạn chỉ cần tuân theo một số quy tắc nhỏ để sắp xếp bàn tiệc, không gian vui vẻ cùng bạn bè mùa lễ hội này sẽ trở nên nổi bật, hoành tráng hơn.

sắp xếp bàn tiệc - 1

Khăn trải bàn linen

Khăn trải bàn không là phụ kiện bắt buộc, tuy nhiên, sự xuất hiện của chúng có thể khiến diện mạo bàn tiệc của bạn trông hoành tráng, chỉn chu hơn. Thêm vào đó, khăn trải sẽ giúp bạn che đi những khuyết điểm trên mặt bàn. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng khăn trải bàn trắng đơn giản kết hợp với bộ khăn ăn cùng màu, đây là lựa chọn an toàn nhất vì sắc trắng (hoặc màu pastel sáng) phù hợp với mọi loại thức ăn.

sắp xếp bàn tiệc - 2

Chút nghịch ngợm với đĩa ăn

Đĩa ăn nên được sắp xếp đầu tiên, đường kính tiêu chuẩn của mỗi chiếc đĩa khoảng từ 10.4 – 11 inches. Chúng nên được đặt tại vị trí trung tâm bàn ăn và thẳng hàng với nhau.

Mọi người thường sử dụng một chiếc đĩa trống (charger plate) – loại đĩa trang trí có kích thước lớn đặt bên dưới đĩa ăn thông thường nhằm tạo nên hiệu ứng lớp lan cho tổng thể. Bạn có thể thử kết hợp các chất liệu khác nhau để tạo nên sự tương phản tinh tế cho bàn tiệc. Khăn ăn nên được gấp cẩn thận đặt giữa đĩa ăn. Nếu bạn muốn thêm vào chút cảm giác sang trọng, một menu chữ viết tay hoặc những mẩu giấy viết tên khách mời luôn là gợi ý lý tưởng dành cho bạn.

sắp xếp bàn tiệc - 3

Vị trí, thứ bậc của dao nĩa

Bộ dao nĩa nên được sắp xếp theo thứ tự dựa trên thói quen sử dụng, hãy bắt đầu từ bên ngoài và hướng dần vào đĩa ăn. Theo các quy tắc chuẩn, nĩa ăn luôn được đặt bên trái, còn dao và muỗng sẽ ở phía bên phải, đồng thời dao nên được đặt gần đĩa ăn nhất.

sắp xếp bàn tiệc - 4

Cách đặt ly

Ly đựng nước lọc luôn được đặt bên phải đĩa ăn, hướng vào trung tâm bàn. Nếu bạn phục vụ rượu trong bữa tiệc, ly rượu nên được đặt cạnh ly đựng nước, phía trên dao ăn.

sắp xếp bàn tiệc - 5

Phụ kiện trang trí

Hoa tươi luôn là lựa chọn an toàn, nhưng chân nến hay sự kết hợp của các loại cây cỏ đơn giản sẽ mang đến cho bàn tiệc của bạn một diện mạo tươi mới, mộc mạc mà không phá vỡ đi cấu trúc tổng thể.

Dù bạn chọn bất kỳ phụ kiện trang trí nào, hãy đảm bảo chúng không quá cao, tạo ra không gian thoáng đãng để các vị khách có thể trò chuyện, tâm tình.

sắp xếp bàn tiệc - 6

Thực hiện : Hồng Phúc – Ảnh : Pink Peonies – Theo Refinery29