Phòng xông hơi bên bờ sông Yarra

Bằng gỗ khai hoang và tấm polycarbonate lấy sáng, phòng xông hơi khô hoạt động theo cơ chế không điện – nước đã được hoàn thành bên bờ sông Yarra.

Studio Rain, nhóm thiết kế tại Úc vừa qua đã hoàn thiện lắp đặt không gian phòng xông hơi khô bên sông Yarra tại Melbourne. Công trình được sản xuất sẵn theo từng phần nhằm tạo khả năng linh hoạt trong việc thi công, tháo rời hay tái sử dụng mà không cần máy móc hạng nặng. Các NTK đã gọi khả năng lắp đặt này là Atmosphere: A Revival, theo đó hệ khung cấu trúc nhẹ của công trình làm từ gỗ khai hoang chịu trách nhiệm giữ các tấm polycarbonate bao phủ các diện mặt. Cơ chế làm nóng không gian sẽ sử dụng bếp củi nhằm giải quyết vấn đề về lưới điện.

“Vẻ đẹp của phòng xông hơi nhỏ này là sự hòa hợp với môi trường tự nhiên, nơi có thể hạn chế khả năng sử dụng điện và khí đốt, đồng thời vẫn di dời dễ dàng mà không cần đắn đo nhiêu về hệ thống kỹ thuật điện nước.” – Alice Nivision, một trong các nhà sáng lập của studio cho biết thêm “Phòng xông hơi khô sử dụng bếp đốt củi làm nguồn nhiệt, cho phép cấu trúc không gian hoạt động cả ở những khu vực xa khó tiếp cận.”

phòng xông hơi 6

phòng xông hơi 5

phòng xông hơi 4

Phòng xông nằm cách mặt đất một khoảng nhờ bốn cột gỗ nhằm giảm thiểu tác động của môi trường xung quanh. Hệ mái công trình được vát nghiêng với máng dài bằng kim loại để thu thập, lưu trữ nước mưa. Người dùng có thể tiếp cận phòng xông hơi khô thông qua các bậc thang. Hệ cửa lật là lối vào chính yếu có bản lề tự động nhằm loại trừ khả năng thất thoát nhiên liệu. Cuối cùng là lớp ván sàn cũng như hai vách tường bao quanh lò đốt được làm từ xi măng chống cháy. Loại vật liệu này không chỉ đáp ứng khả năng chịu nhiệt mà còn tạo nên hình thức thẩm mỹ tương phản với gỗ và polycarbonate.

“Vật liệu polycarbonate cho khả năng đón ánh sáng tự nhiên qua màng lọc nhẹ vào không gian bên trong. Chúng tôi muốn du khách cảm thấy hòa mình vào môi trường nhưng vẫn cảm thấy được bảo vệ và có phần riêng tư. Khi nắng tắt, loại vật liệu này cũng đảm bảo lượng nhiệt phù hợp bên trong.”

phòng xông hơi 2

phòng xông hơi 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Rachel Mackay.


Xem thêm:

Kiến trúc nhân văn cho xã hội bền vững

Đèn năng lượng mặt trời từ chất thải tự nhiên