Những công trình dịch vụ nhỏ nhưng ấn tượng

Tuy gặp phải nhiều hạn chế về diện tích không gian nhưng những công trình dịch vụ sau đây vẫn biết cách tạo nên ấn tượng cho riêng mình bằng nhiều giải pháp thiết kế khác nhau.

Công trình nhà hàng trên cây

Với ý tưởng tạo nên không gian nhà hàng nằm lửng lơ giữa trảng cỏ, nơi có thể phóng tầm mắt ra những con suối phía bìa rừng, nhóm thiết kế quyết định chọn thể loại công trình nhà trên cây – loại công trình gợi nhớ đến giấc mơ từ thuở bé của nhiều người, hệt như bước ra từ trang truyện cổ tích. Kèm theo đó là phom dáng kiến trúc bên ngoài được mô phỏng theo hình củ tỏi kết hợp với kén bướm, phù hợp với dạng công trình cần sự hài hòa cùng thiên nhiên. Thực khách phải đi theo lối cầu thang dài gần 60 mét bắc qua các thân cây để vào được nhà hàng, nhóm thiết kế chủ đích tạo ra lối đi này để biến trải nghiệm tiếp cận công trình thành cuộc phiêu lưu lý thú.

công trình 4

Ảnh: Lucy Gauntlett.


Nhà hàng Sushi Takigawa

Chỉ vỏn vẹn 19 mét vuông, công trình nhỏ nhắn tại Fukuoka, Nhật Bản vốn là một cơ sở giặt khô cũ nay được chuyển đổi công năng thành nhà hàng Sushi Takigawa. Hệ kiến trúc bên ngoài của nhà hàng được duy trì gần như đúng với phom dáng hiện trạng ban đầu nhưng thay đổi lại về bề mặt hoàn thiện bằng vữa cùng lối vào nhỏ bên vệ đường. Chính nhờ sự đơn giản thô sơ đến mộc mạc đó lại tạo nên cho công trình bản sắc riêng, một trải nghiệm yên bình mà đôi khi công trình quy mô lớn khó có thể đem đến.

công trình 2

Ảnh: Hiroshi Mizusaki.


Công trình cafe N²

Hệ thống mặt tiền hướng về phía nam của  là tổ hợp của những đường nét thẳng thớm, đơn giản nhưng điều đặc biệt được nhấn mạnh chính là hệ gạch kính phủ toàn bộ mảng tường giáp với tuyến phố. Thông thường các không gian nhỏ luôn tận dụng tối đa các khoảng mở nhằm tạo cảm giác về một nơi chốn rộng rãi hơn nhưng N² lại chọn giải pháp hoàn toàn khác lạ. Bằng cách đóng kín toàn bộ mặt tiền nhưng vẫn diễn tả được một không gian rộng rãi, thông thoáng thông qua đặc trưng xuyên sáng của gạch kính. Ánh nắng mặt trời đổ vào bên trong nội thất giờ đây nhẹ nhàng hơn, xua tan cảm giác gay gắt mà thay vào đó là cái ấm dịu dàng – một giải pháp lấy sáng khá tinh tế nhưng lại không hề quá cầu kỳ, bất tiện đối với một công trình eo hẹp về diện tích.

công trình 2

Ảnh: PROJECTION.


Cửa hàng B-Raku

Tọa lạc tại Brittany, Pháp; cửa hàng B-Raku là nơi buôn bán những mặt hàng gốm sứ mang nguồn cảm hứng lớn từ chất mộc mạc đến từ Nhật Bản với tên gọi Otonali. Cửa hàng tuy mang diện tích nhỏ giữa phố cảng Saint-Malo nhưng lại được tận dụng để làm không gian buôn bán và phục vụ ẩm thực cùng lúc. Một nửa diện tích tại cửa hàng B-Raku đóng vai trò như kệ lưu trữ các mặt hàng gốm sứ được chế tác thủ công ngay tại Brittany hoặc từ Nhật Bản, nửa còn lại được dùng để phục vụ các món ăn fusion mang phong vị kết hợp Pháp – Nhật. Cả hai không gian mộc mạc, phủ khắp vật liệu thô nhưng tự nhiên đều được tạo nên bởi nhóm thiết kế LeLad.

công trình 1

Ảnh: Guillaume Terver.


Xem thêm:

Cà phê Dry Salon – Góc dừng chân thư thả

Nhà gỗ trên thảm xanh