Villa Serrano – Cuộc sống mới trên giá trị cũ

Căn villa bị lãng quên sau nhiều năm bỗng chốc sống lại giữa đại dịch COVID. Khung cảnh đồng quê yên bình và nhiều giá trị tuy cũ nhưng đắt giá có lẽ chính là điều chủ nhân ngôi nhà tìm kiếm sau nhiều sự thay đổi lớn của xã hội.

Dự án Villa Serrano do văn phòng kiến trúc CRUX arquitectos thực hiện là thành quả của quá trình cải tạo không gian nhằm kết nối cuộc sống gia đình với bối cảnh nông thôn. Mặt bằng thiết kế của ngôi nhà được bao quanh bởi khu vực sân trong 3 mét cách đều nhau các công trình phụ bao gồm kho và sân được thêm vào ở phía nam ngôi nhà. Tổng thể diện tích theo hình chữ nhật của Villa Serrano được chia thành 3 phần theo chiều dọc; bao gồm các không gian chức năng rải đều ở hai bên, xẻ dọc khung nhà là lối hành lang dẫn đến khoảng vườn sau.

villa 11

Lối vào chính của ngôi nhà sau quá trình cải tạo. Ảnh: Milena Villalba.

villa 10

Khung cảnh vùng nông thôn yên bình bao quanh. Ảnh: Milena Villalba.

Kế hoạch chỉnh sửa không gian Villa Serrano được gói gọn trong hình thức thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả. Các KTS đã loại bỏ một số vách ngăn hiện trạng không cần thiết để điều chỉnh lại nhịp sống, cách vận hành ngôi nhà theo cách hợp lý hơn. Ở hạng mục xây dựng và lựa chọn vật liệu, ngôi nhà được thực hiện theo hướng tận dụng tối đa những thành phần sẵn có hoặc có thể trùng tu. Điển hình nhất cho định hướng thiết kế này là việc tận dụng lại bộ khung kim loại làm lan can sân vườn, chúng không chỉ đóng vai trò chức năng mà còn bổ sung sắc thái nghệ thuật cho không gian. Ngoài ra các KTS còn thu gọn các đường ống điện nước sao cho hình thức công trình trở nên đơn giản nhất.

villa 9

Ảnh: Milena Villalba.

villa 8

Ảnh: Milena Villalba.

villa 7

Ảnh: Milena Villalba.

villa 6

Khoảng vườn sau yên tĩnh. Ảnh: Milena Villalba.

Ngôi nhà được cải tạo và hoàn thành vào giữa thời điểm bùng phát đại dịch COVID vào năm 2020. Trong thời gian giãn cách và tách biệt, việc hoàn tất ngôi nhà sau nhiều năm đóng cửa rao bán với chủ nhân công trình như một cuộc đoàn tụ. Người dân trong làng nhìn nhận ngôi nhà như một điều thân quen bởi tính lâu đời của công trình. Chính vì tình cảm của con người dành cho nơi chốn mà mọi ngóc ngách công trình trong mắt dân làng đều có nét quen thuộc dù chúng đã được trùng tu gần như hoàn toàn: “Khi chúng tôi đến thăm ngôi nhà lần đầu tiên, chúng tôi nhận ra môi trường sống nơi đây dường như không thay đổi nhiều so với quá khứ.” – và câu chuyện mới của Villa Serrano bắt đầu trong giai đoạn chuyển mình lớn của thế giới bắt đầu.

villa 5

Ảnh: Milena Villalba.

villa 4

Không gian được quy chiếu theo đường nét đơn giản và tận dụng lại các thành phần hiện trạng. Ảnh: Milena Villalba.

villa 3

Ảnh: Milena Villalba.

villa 2

Ảnh: Milena Villalba.

villa 1

Ảnh: Milena Villalba.

Thiết kế: CRUX arquitectos.
Diện tích: 144 m².
Năm hoàn thành: 2020.
Địa điểm: Los Pedrones, Tây Ban Nha.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Milena Villalba.


Xem thêm:

Trầm tích của văn hóa

Căn hộ qua góc nhìn vui sống