North Perth House – Những phân vùng tinh giản

Tối ưu diện tích, chú trọng công năng, chắt lọc chi tiết – Không gian North Perth House là công trình được thiết kế dựa trên quan điểm cân bằng, đưa mọi trải nghiệm tìm về cảm giác cô đọng, ấm cúng.

Công trình tọa lạc gần thành phố Perth, Tây Úc được KTS Nic Brunsdon khoanh vùng xây dựng một cách hợp lý dựa trên nguồn ngân sách hạn chế. Vì vậy khu vực xây dựng của North Perth House có phần nhỏ hơn đáng kể so với diện tích khu đất. Để mang lại hiệu quả kinh tế cao mà vẫn đảm bảo công năng – thẩm mỹ, KTS đã lựa chọn giải pháp xây dựng phù hợp dựa trên chất liệu chính là tấm bê tông đúc sẵn.

North Perth House 11

Ảnh: Ben Hosking.

“Ở tầng trệt những tấm bê tông phân chia không gian thành từng lớp, tạo đường dẫn từ mặt tiền cho đến điểm chạm cuối cùng trong công trình, từng khu vực được mở ra , chậm rãi và có chiều sâu.” – KTS cho biết.

North Perth House 10

Diễn giải sơ đồ lắp ráp của các tấm bê tông đúc sẵn. Ảnh: Ben Hosking.

North Perth House 9

Ảnh: Ben Hosking.

North Perth House 8

Ảnh: Ben Hosking.

North Perth House sử dụng tổng cộng 8 tấm bê tông đúc sẵn, chia đều cho tầng trệt và lầu 1. Các tấm bê tông được bố trí vuông góc hoặc song song theo mặt bằng bố trí, theo đó phân bổ không gian thành nhiều khu chức năng có lối giao thông mạch lạc. Ngôn ngữ thiết kế vòm cung định hình thẩm mỹ chung cho toàn bộ công trình, khơi gợi ký ức về ngôi nhà thời thơ ấu của chủ nhân.

North Perth House 7

Không gian bếp và phòng ăn hài hòa giữa vật liệu và đường nét thiết kế. Ảnh: Ben Hosking.

KST Nic Brunsdon sử dụng gỗ tự nhiên màu tối cho trần và một số khu vực tường, sàn như một giải pháp phân vùng, tạo điểm kết cho thị giác. Mạch luân chuyển qua từng khu vực mở ra không gian nhiều chất liệu thấp thoáng sau những vòm cung. Tất cả đều được chắt lọc tinh giản với dụng ý cô đọng không gian, tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên, biến ngôi nhà trở nên có sức sống linh hoạt trong tổng thể mềm mại.

North Perth House 6

Ảnh: Ben Hosking.

North Perth House 5

Ảnh: Ben Hosking.

North Perth House 4

Ảnh: Ben Hosking.

North Perth House 3

Ảnh: Ben Hosking.


Bài: Giang Nguyễn | Theo: Dezeen | Ảnh: Ben Hosking.


Xem thêm:

Villa Ruma Fajar – Ẩn mình lặng lẽ

Tinh giản sâu sắc