Hình khối sống động trong không gian nội thất cổ điển

Cho dự án đặc biệt nhằm làm mới không gian của một công trình thời Phục Hưng ở Rome, KTS India Mahdavi đã thổi một sức sống mới vào nội thất của 6 căn phòng ở Villa Medici.

Vào năm 2022, một dự án đặc biệt mang tên ‘Re-enchanting Villa Medici’ ra đời kéo dài trong 3 năm, nhằm đưa sự hiện hữu của những thiết kế và kĩ thuật thủ công đương đại vào cung điện thời Phục Hưng. Nếu ở năm đầu tiên, thương hiệu Fendi đảm nhiệm vai trò cải tạo phòng khách của công trình có từ thế kỉ 16 Villa Medici, thì năm nay, India Mahdavi được giao phó nhiệm vụ tân trang nội thất của những căn phòng ngủ. Với đề bài này, nữ KTS mang đến một nguồn năng lượng mới mẻ và sống động.

noi that Silvia Rivoltella fendi Villa Medici

Nội thất phòng khách của Villa Medici do Fendi đảm nhiệm. Ảnh: Silvia Rivoltella

6 căn phòng trong dự án lần này của India gồm có Chamber of the Elements, Chamber of the Muses và Chamber of the Lovers of Jupiter, nơi từng phục vụ chỗ ở cho Đại công tước Cardinal Ferdinando de Medici. 3 căn phòng còn lại có tên gọi Debussy, Galileo và Lily Boulanger, từng là phòng ở cho khách.

Trong căn phòng Chamber of the Muses với trần nhà làm bằng đá coffa ấn tượng, India đã chèn các phiên bản màu xanh biển của chiếc ghế đẩu Bishop của mình cùng với một tấm thảm chần thủ công khổng lồ của xưởng sản xuất d’Aubusson Robert Four của Pháp. Thiết kế hình học của thảm gồm các màu xanh lá cây, tím, đỏ và hồng phấn, gợi lại những thảm hoa xuất hiện trên những khu vườn rộng lớn của biệt thự.

noi that Villa Medici phuc hung co dien India Mahdavi

Với nội thất của hai phòng Chamber of the Elements và Chamber of the Lovers of Jupiter, những thay đổi được thực hiện một cách tinh tế bằng cách đặt lại vị trí của chiếc giường hiện có dựa vào tấm thảm treo tường rộng. Một số chiếc ghế ở đây cũng được bọc lại bằng nhung màu mâm xôi.

noi that phong ngu Villa Medici phuc hung co dien India Mahdavi

Một cụm ghế sofa và ghế bành màu vàng sáng có nguồn gốc từ cơ quan bảo tồn Pháp Mobilier National được đưa vào phòng Lili Boulanger (được đặt theo tên của nhà soạn nhạc nữ đầu tiên cư trú tại biệt thự). Đồ nội thất nằm trên một tấm thảm màu hồng phấn của Pháp La Manufacture Coglin và đi kèm với những chiếc bàn hình bát giác do KTS India Mahdavi thiết kế.

ghe sofa phong khach co dien phuc hung India Mahdavi Villa Medici

Tại phòng Galileo được đặt theo tên của nhà thiên văn học Galileo Galilei (được cho là đã đến Villa Medici 2 lần), nội thất nổi bật với chiếc giường bốn cọc theo phong cách thời Phục Hưng. Chân giường và đầu giường bằng gỗ nhiều tầng được khảm bằng đồ khảm có tông màu quả mọng của nhà làm tủ thủ công Craman Lagarde. Thêm phần hoa mỹ cho căn phòng, hoa văn trên rèm cửa lẫn bao quanh giường được lấy cảm hứng từ thiết kế sàn nhà của biệt thự. Một chiếc giường tương tự cũng được đặt trong căn phòng mang tên nhà soạn nhạc người Pháp Claude Debussy. Điểm khác biệt là đồ khảm do nhà chế tác đồ gỗ Pháp Pascal Michalon thực hiện với những màu sắc nổi bật hơn, khiến KTS India Mahdavi nhớ đến tác phẩm piano Clair de lune của Debussy.

noi that phong ngu Villa Medici phuc hung co dien India Mahdavi

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Dezeen | Ảnh: François Halard


Xem thêm

Triển lãm nghệ thuật giao thoa cổ điển và đương đại