Nhà Edwardian – Sống trên gác mái

Từ những ảnh hưởng ngoài mong muốn của đại dịch, vợ chồng KTS Dan Grey đã nhận ra nhiều hạn chế từ trong chính không gian sống của mình. Đó là lý do lớn nhất cho cuộc trùng tu cải tạo lại ngôi nhà cũ, bắt đầu từ căn gác mái.

KTS Dan Grey cùng vợ Isabella, cặp đôi cùng sở hữu văn phòng thiết kế kiến trúc Studiotwentysix đã quyết định trùng tu cải tạo lại ngôi nhà cũ từ thế kỷ XIX của riêng họ tại Brighton, Anh Quốc. Quyết định mở rộng tư gia này xuất phát từ những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khi họ có nhiều thời gian hơn để đánh giá lại chính không gian sống của mình.

nhà 7

Không gian được cải tạo, cơi nới từ căn gác mái. Ảnh: Jim Stephenson.

“Chúng tôi cần những không gian có thể mang lại sự riêng tư cho công việc, một nơi có thể tâp trung mà vẫn đảm bảo thời gian nghỉ ngơi. Nhưng điều quan trọng là phải tạo nên sự ấm áp thông qua việc sử dụng vật liệu để đảm bảo ngôi nhà là nơi nuôi dưỡng tâm hồn.” –KTS Dan Grey cho biết.

Dan và Isabella nhận ra rằng không gian gáp xép trống là nơi mở ra nhiều cơ hội để cơi nới thêm phần diện tích khoảng 55 mét vuông. Nếu như trước đây họ chỉ có thể tiếp cận căn gác xép thông qua phần cửa sập trên trần, vì vậy hệ cầu thang mới đã được thêm vào từ chiếu nghỉ ở tầng một. Các giàn gỗ hiện trạng cũng được tính toán dỡ bỏ và thay thế bằng khung thép chịu lực. Một dầm bổ sung hỗ trợ nhịp giữa của hệ mái trên cao. Kết cấu thép oxide đỏ lộ ra bên ngoài cho phép không gian bên trong được tạo dựng xoay quanh cao độ mái, tạo nên chiều cao rộng rãi, tăng độ sáng và giúp thông thoáng hơn.

nhà 6

Ảnh: Jim Stephenson.

nhà 5

Nhiều hệ cửa, giếng trời được mở rộng nhằm tạo nên sự tương tác giữa trong – ngoài. Ảnh: Jim Stephenson.

KTS cho biết, các không gian còn lại của công trình tương đối thiếu sáng và kín do cách quy hoạch của các tòa nhà vào thời điểm xây dựng, nhưng khi bước lên gác xép, hiệu ứng nhà trên cây giúp sẽ ta cảm nhận được nhiều khí trời và ánh sáng. Cửa sổ là cách tạo nên mối tương tác giữa không gian bên trong với môi trường bên ngoài. Ví lý do đó mà một hệ cửa lớn có kích thước từ trần đến sàn đã được tạo ra với chủ đích tương tác.

nhà 4

Ảnh: Jim Stephenson.

nhà 3

Ván gỗ bạch dương được dùng để ốp lát toàn bộ không gian. Ảnh: Jim Stephenson.

nhà 2

Ảnh: Jim Stephenson.

Khu vực phía sau ngôi nhà cũng được mở rộng làm phòng tắm thứ hai và một phòng làm việc nhỏ có cửa sổ hướng về phía nam, nhìn ra các mái nhà nhấp nhô. Hệ giếng trời được lắp kính cách nhiệt cao cho phép ánh sáng ban ngày chiếu vào mà không gây ảnh hưởng về nhiệt độ. Tất cả các không gian mới đều được ốp lát bằng ván ép bạch dương để tạo cảm giác ấm áp, hấp dẫn. Việc lựa chọn vật liệu cũng cho thấy những thách thức do biến đổi khí hậu, chúng đóng vai trò như lời nhắc nhở rằng vật liệu bền vững cũng có thể được sử dụng theo nhiều cách thú vị, sáng tạo.

nhà 1

Ảnh: Jim Stephenson.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Jim Stephenson.


Xem thêm:

Biệt thự Umah Hati – Yên nghe tiếng thiên nhiên

Căn hộ Lane House – Hoàn thiện cùng thời gian